Các tác dụng phụ kỳ lạ của thuốc

Nhiều loại thuốc có tác dụng phụ là tăng kích cỡ vòng một ở nam giới, làm t.inh h.oàn nhỏ đi, có ý muốn t.ự t.ử và thậm chí khiến người ta dễ mang thai hơn.

Sau đây là một số trường hợp xảy ra trên thế giới.

Làm đàn ông to ngực

Thuốc Propecia được dùng để chữa bệnh rụng tóc ở đỉnh đầu và trước trán cho nam giới. Loại thuốc này làm gia tăng cả tiết tố s.inh d.ục nam và nữ, tạo ra một loại tác dụng phụ có tên là gynecomastia, có nghĩa là “phát triển vòng một”, đồng thời gây tăng cân và giảm khả năng t.ình d.ục.

VietGiaiTri.Com 3bec4310

Vòng một của nhiều quý ông phát triển do dùng thuốc chữa rụng tóc.

Làm bé t.inh h.oàn

Liệu pháp testosterone được áp dụng với các bệnh nhân có mật độ kích thích tố s.inh d.ục nam thấp. Nó có thể điều trị chứng thiếu cân nhưng không tránh khỏi tác dụng phụ. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên chú ý tới tình trạng t.inh h.oàn bị thu nhỏ. Ngoài ra, những người trẻ cũng có thể bị giảm lượng t.inh d.ịch, dễ dẫn đến vô sinh.

T.ự t.ử

Bạn đang muốn bỏ t.huốc l.á? Một loại thuốc có thể giúp bạn nhưng vấn đề đáng ngại duy nhất là nó có thể khiến bạn muốn t.ự t.ử. Đó là trường hợp của thuốc Chantix. Một số bệnh nhân cho biết họ đã thay đổi thái độ, trở nên bối rối, lo âu, rơi vào tâm trạng chán nản, có ý muốn t.ự t.ử khi cố gắng bỏ t.huốc l.á bằng thuốc Chantix.

Mất trí nhớ

Mặc dù mất trí nhớ hoàn toàn do tác dụng phụ của thuốc là điều rất hiếm nhưng một số loại thuốc có thể khiến người dùng mất trí nhớ tạm thời. Đó là trường hợp của những người dùng Mirapex, thuốc kiểm soát triệu chứng Parkinson và bệnh run chân. Duane Graveline, cựu phi hành gia, sử dụng thuốc Mirapex nên đã không nhận ra vợ mình sau khi đi dạo về cũng như những sự kiện trước khi tốt nghiệp trung học.

VietGiaiTri.Com 8d315a52

Thuốc Mirapex khiến bệnh nhân mất trí nhớ tạm thời.

Mất cảm giác

Bạn đã bao giờ nuốt một viên thuốc và ngay sau đó lưỡi mất cảm giác, đặc biệt là khi nuốt trực tiếp mà không uống nước?

Vasotec là thuốc chữa chứng huyết áp cao và sung huyết, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng tới tất cả 5 giác quan của người bệnh. Nó có thể khiến bệnh nhân mất đi thính giác và vị giác, ù tai và các vấn đề về mắt như khô và mờ mắt.

Mang thai

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và dùng thuốc Avandia để kiểm soát lượng đường trong m.áu, đừng quên sử dụng kèm các biện pháp tránh thai. Loại thuốc này có thể khiến bệnh nhân nữ “đậu thai” dễ hơn bình thường.

Theo Phan Anh

Đất Việt/Oddee

“Chăm sóc” trí nhớ cho năm học mới

Tại sao chúng mình xem cả bộ phim chỉ cần một lần là nhớ rất chi tiết, trong khi học thuộc có một đoạn ngắn lịch sử mà mãi chẳng nhớ gì?

Trí nhớ do đâu mà có?

Trí nhớ cũng là 1 đặc tính, chức năng của bộ não đấy. Trí nhớ được hình thành từ quá trình ghi nhận, bảo tồn và hiện lại những thông tin dưới dạng biểu tượng, ý niệm và ý tưởng.

VietGiaiTri.Com 2ee196a2

Trí nhớ ghi nhận thế nào?

Bạn có để ý thấy chúng mình càng chú ý, càng thích thú về thông tin đó bao nhiêu thì khả năng nhớ càng rõ ràng, chi tiết bấy nhiêu không? Nguyên nhân là do sự chú ý, thích thú kích thích lên cấu trúc cơ động của bộ não tạo nên quá trình hưng phấn giúp ghi nhớ tốt hơn.

Vì vậy, có 1 cách học hiệu quả mà teen nhà mình thường biết nhưng ít khi áp dụng là chỉ học khi tỉnh táo. Nếu mệt mỏi, buồn ngủ hãy ngủ 1 chút sau đó hãy học tiếp bạn nhé! Còn 1 cách nữa để gây sự chú ý, hứng thú trong học tập là hãy biến những bài thuộc lòng nhàm chán trở lên hấp dẫn hơn. Bằng cách chuyển chúng thành 1 bài hát,1 bài thơ hay 1 câu khẩu ngữ theo phong cách riêng của bạn. Dù nó ngang phè ra nhưng mà bạn sẽ nhớ, bạn còn nhớ dãy đồng đẳng của ankan không? “Mẹ em phải bón phân hóa học ở ngoài đồng” ý sẽ tương đương với Metan, etan, propan…không nào! Hoặc thảo luận, cãi nhau chí chóe nhưng tớ đảm bảo vừa vui mà lại nhớ rất lâu đấy.

VietGiaiTri.Com ad30284d

Còn một cách mà teen thế giới hiện nay áp dụng khá nhiều là sử dụng ” Bản đồ tư duy”. Thực tế có rất nhiều sách viết về kiểu học này. Cũng khá thú vị khi biến 1 bài học dài dòng thành cái cây sai quả đầy màu sắc. Bạn thử xem sao nhé!

Làm thế nào để trí nhớ lưu giữ thông tin nhận được ?

Quá trình bảo tồn thông tin là quá trình hình thành những đường liên hệ “tạm thời” duy trì dấu vết của những kích động đã tác động vào bộ não trước đó. Do đường ” liên hệ tạm thời” nên chỉ giống như cây cầu tre thôi bạn ạ. Vì thế, bạn không bảo dưỡng xây mới là sẽ quên ngay. Đó là lí do tại sao sau khi nghe giảng ở lớp bạn nên về nhà đọc lại. Một tuần nhớ lại một lần, một tháng nhớ lại một lần nữa. Mục đích để làm bền vững thêm cây cầu của bạn ý mà.

VietGiaiTri.Com 21ecc201

Thế làm sao để tăng nhớ được nhỉ?

Nếu được tăng trí nhớ thì cũng thích bạn nhỉ? Học đâu nhớ đấy thì thích nhưng mà nhớ tất cả các chi tiết vụn vặt thì không thích lắm đâu vì nó là bệnh lý đấy. Bạn sẽ tăng nhớ trong một số trường hợp như sốt nhiễm khuẩn hoặc say rượu bệnh lý .

Suy giảm trí nhớ là sao?

Bạn thấy mình thật đãng trí? học trước quên sau, để chìa khóa xe đâu không nhớ, đi học quên sách vở, đôi khi quên cả đi chơi với con bạn thân nữa…..Cái này thì phình phường thôi, chưa có gì đáng lo cả chỉ vì bạn chưa tập trung chú ý lắm thôi.

VietGiaiTri.Com f7c70038

Còn nếu bạn quên nhiều quên thường xuyên sẽ là bệnh lý của trầm cảm,stress. Áp lực càng nhiều trí nhớ càng giảm sút.

Nếu mất sạch trí nhớ thì sao?

Cái này gặp trong chấn thương sọ não. Bạn xem phim Hàn đó chẳng phải trong ” bản tình ca mùa đông” anh Bae Yong Joon sau khi tỉnh dậy mất sạch trí nhớ là gì. Nhưng tại sao anh Xoăn lại quên mỗi chị Cỏ. Đấy là do anh ấy bị tổn thương khu trú tại một vùng của vỏ não thôi mà vùng đấy lại do chị “Cỏ Jandy” sở hữu.

VietGiaiTri.Com e82e852a

Teens nhà mình ơi! Năm học mới bắt đầu rồi hãy tự tìm cho mình những cách học sao cho hiệu quả nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *