Bị dây kẽm B40 gây rách mi mắt trong lúc sửa chuồng gà

Trong lúc sửa chuồng gà, người đàn ông ở Hậu Giang không may bị dây kẽm B40 đ.ập vào mắt, gây rách mi mắt, đau đớn dữ dội.

Ngày 14.5, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết nơi đây vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân bị rách mi mắt, gây đau đớn dữ dội.

Bệnh nhân là ông T.Q.N (59 t.uổi, ngụ Hậu Giang), bị dây kẽm B40 đ.ập mạnh vào mắt phải trong lúc sửa chuồng trại nuôi gà. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, ông T. cảm thấy choáng váng, nhìn mờ, đau nhức mắt dữ dội. Người nhà liền đưa ông đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng vết thương trên mi mắt c.hảy m.áu liên tục.

bi day kem b40 gay rach mi mat trong luc sua chuong ga 2e7 7167569

Ông T. được khâu phục hồi mi mắt. Ảnh BVCC

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán có vết thương phức tạp ở mi mắt trên, chấn thương đụng dập nhãn cầu. Các bác sĩ tiến hành khâu vết thương phục hồi mi mắt trong vòng 1 giờ và theo dõi sau phẫu thuật. Để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, bác sĩ khuyến cáo tiêm uốn ván, theo dõi tình trạng vết thương tại nhà và vệ sinh vết thương theo hướng dẫn.

bi day kem b40 gay rach mi mat trong luc sua chuong ga dd6 7167569

Bác sĩ kiểm tra mắt cho bệnh nhân sau khâu phục hồi. Ảnh BVCC

Qua trường hợp bị rách mi mắt nêu trên, bác sĩ Lê Viết Pháp, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, khuyến cáo người dân khi tham gia lao động cần có biện bảo vệ mắt như đeo kính bảo hộ. Nếu không may xảy ra tai nạn lao động ảnh hưởng đến mắt, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở nhãn khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nhiều em bé mắc căn bệnh đứng thứ 6 trong 10 bệnh ung thư hay gặp ở trẻ

Ung thư mắt ở t.rẻ e.m khá phổ biến, đứng thứ 6 trong 10 bệnh ung thư hay gặp ở trẻ. Để điều trị tốt hơn bệnh này cho trẻ, chiều nay 20/11, Bệnh viện Mắt Trung ương đã khai trương, đưa vào sử dụng Đơn vị ung bướu mắt.

Bệnh ung thư mắt có yếu tố di truyền

TS Phạm Thị Minh Châu, Phó trưởng Khoa mắt T.rẻ e.m, phụ trách Đơn vị ung bướu mắt cho biết, ung bướu mắt là chuyên ngành sâu của nhãn khoa liên quan đến chẩn đoán và điều trị tất cả các khối u tại bề mặt nhãn cầu, u nội nhãn hoặc các mô xung quanh nhãn cầu, bao gồm khối u của mi mắt, kết mạc, u nội nhãn (u võng mạc, u hắc mạc…), u thị thần kinh và u hốc mắt.

Những khối u này có thể lành tính hoặc ác tính, nếu không được điều trị và theo dõi có thể gây giảm, mất thị lực hoặc phải cắt bỏ nhãn cầu, thậm chí có khả năng đe dọa tính mạng. Các khối u ác tính ở mắt có thể nguyên phát tại mắt hoặc di căn đến mắt từ một cơ quan khác trong cơ thể.

nhieu em be mac can benh dung thu 6 trong 10 benh ung thu hay gap o tre 0a6 7031067

TS Phạm Thị Minh Châu phụ trách Đơn vị ung bướu mắt trao đổi với bệnh nhi.

“Đây là căn bệnh do khối u bên trong nội nhãn, thường ở trẻ dưới 6 t.uổi. Ở giai đoạn sớm, bệnh không biểu hiện đặc thù, nhưng khi xuất hiện dấu hiệu lác mắt (lòng đen không ở giữa), hoặc đốm trắng ở lòng đen, còn gọi ánh đồng tử trắng (dân gian còn gọi là mắt mèo), nguy cơ khối u đã to”- TS Châu cho biết.

Cũng theo TS Minh Châu, trong thực tế điều trị, 70% trẻ không thể giữ lại mắt, giữ thị lực do đến viện muộn, khối u phát triển lớn phá vỡ nhãn cầu. Chỉ khoảng 30% trẻ được phát hiện sớm, giữ được mắt. “May mắn, với ung thư mắt, khi đã loại bỏ khối u, trẻ có cuộc sống hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh.

Chuyên gia cũng cho biết, bệnh ung thư mắt có yếu tố di truyền. Với những bệnh nhân bị ung thư mắt, có trẻ từ 1 tháng t.uổi đã được phát hiện có khối u, điều trị ngay hoàn toàn giữ được thị lực cho trẻ.

Một số nghiên cứu thống kê từ năm 2018 -2022 cho thấy, hằng năm có khoảng hơn 1.000 lượt bệnh nhân bị ung thư mắt cũng như có các khối u tại mắt đến khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Riêng trong năm 2019, bệnh viện Mắt trung ương điều trị cho 560 u lành và 279 u ác tính các loại (có kết quả giải phẫu bệnh). Trung bình mỗi năm có khoảng 40-50 ca mắc mới, số lượng bệnh nhân tăng dần theo năm.

Các bệnh lý ung thư mắt đang được phát hiện, điều trị tại đây bao gồm: Khối u bề mặt nhãn cầu (u kết mạc, u bì, u giác mạc); khối u phần phụ nhãn cầu (tuyến lệ chính, u lympho, u hốc mắt, u thị thần kinh); các khối u nội nhãn (võng mạc, u màng bồ đào, u mống mắt- thể mi, ung thư hắc mạc).

nhieu em be mac can benh dung thu 6 trong 10 benh ung thu hay gap o tre 975 7031067

Đơn vị ung bướu mắt chính thức được khai trương chiều 20/11.

Khuyến cáo của chuyên gia nhãn khoa để phát hiện sớm ung thư mắt

Điều trị ung thư mắt phối hợp đa mô thức, phối hợp với Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm cố gắng giữ lại nhãn cầu, thị lực cho bệnh nhi. Đặc biệt, điều trị khối u nội nhãn, hiện Bệnh viện Mắt Trung ương đã triển khai được kỹ thuật hiện tại nhất thế giới hiện nay, đó là tiêm hóa chất nội nhãn.

“Trong các nước Asean, hiện 7 nước thực hiện được kỹ thuật này, Việt Nam thực hiện cùng thời điểm với Singapore. Với phương pháp này, thay vì điều trị hóa chất toàn thân (khối u tiếp nhận ít hóa chất, hóa chất gây tác động tới toàn bộ cơ thể), hóa chất được bơm trực tiếp vào khối u, khiến khối u teo lại, bảo vệ thị lực trẻ. Hiện chúng tôi đã thực hiện hơn 100 ca thành công”- TS Châu thông tin.

TS Châu cũng nêu rõ, cùng với điều trị hiệu quả, chúng tôi mong mỏi các gia đình nhận thức được nguy cơ để đưa trẻ đến bệnh viện khám sớm.

Những người có yếu tố di truyền, có thể phát hiện sớm từ khi mang thai bằng chọc ối, hay trước khi mang thai, thực hiện kỹ thuật IVF để loại trừ gen gây bệnh. Theo đó, sau sinh, trẻ nên được khám mắt tại cơ sở y tế nếu có điều kiện. Khi có biểu hiện lác, đốm trắng ở lòng đen tuyệt đối không trì hoãn, cần cho trẻ đi khám ngay.

nhieu em be mac can benh dung thu 6 trong 10 benh ung thu hay gap o tre d97 7031067

PGS.TS Nguyễn Tiến Hưng thăm và động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *