Nam giới có 9 dấu hiệu này cảnh giác với ung thư tiền liệt tuyến

avatar1671773154696 16717731550181269965282

Theo thống kê trên toàn thế giới năm 2020, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới với gần 1,5 triệu người, chỉ sau ung thư phổi.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Hải Nam – giảng viên Bộ môn ung thư, Đại học Y Hà Nội cho biết hiện nay thống kê về tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư tiền liệt tuyến tại Mỹ đều có dấu hiệu tăng vọt.

Bệnh có sự phát triển chậm, khá âm thầm, đa số người mắc ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm có thể sống nhiều năm. Nhưng nếu bệnh ở giai đoạn muộn sẽ di căn rất nhanh chóng và có thể tử vong.

Ung thư tiền liệt tuyến đặc biệt hay di căn vào xương và các hạch bạch huyết, gây đau đớn và đi tiểu khó, khiến nam giới gặp vấn đề trong quan hệ tình dục, rối loạn chức năng cương dương.

Theo bác sĩ Nam, giai đoạn sớm ung thư tiền liệt tuyến thường rất khó phát hiện. Bệnh nhân có thể được phát hiện tình cờ thông qua xét nghiệm chất PSA trong máu hoặc siêu âm. Khối ung thư càng lớn sẽ gây chèn ép vào niệu đạo làm cho người bệnh khó tiểu, tiểu dắt, phải rặn.

Bệnh nhân có thể bị tiểu rát, tiểu ra máu, thậm chí bí tiểu hoàn toàn, gây đau vùng bụng dưới, bàng quang căng to. Giai đoạn muộn, khối u có thể di căn đến các vùng xa hơn của cơ thể như cột sống, thắt lưng hay xương chậu gây đau vùng lưng – chậu, di căn gan, gây đau bụng và vàng da, di căn phổi gây đau ngực và ho nhiều.

Do đó, các chuyên gia đều thống nhất cho rằng, phát hiện sớm là biện pháp tích cực nhất trong việc kiểm soát bệnh.

Nam giới có 9 dấu hiệu này cảnh giác với ung thư tiền liệt tuyến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các dấu hiệu của ung thư tiền liệt tuyến.

Thứ nhất: Đi tiểu khó

Đó là cảm giác mót tiểu nhưng lại không thể đi được hoặc đang tiểu phải dừng lại đột ngột. Khối u ở vị trí này có thể gây trở ngại khi đi tiểu hoặc xuất tinh.

Thứ hai: Đau khi đi tiểu

Hiện tượng này có thể là do có khối u tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo. Đây cũng là một triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt.

Thứ ba: Đi tiểu ra máu đỏ tươi

Dấu hiệu này ít gặp hơn, nhưng lại là lý do cần đi khám nam khoa ngay. Đôi khi chỉ là một dây máu hoặc tiểu màu hồng nhạt. 

Thứ tư: Khó khăn trong việc cương cứng

Khối u tuyến tiền liệt có thể ngăn lưu lượng máu đến dương vật, để giúp cương cứng, từ đó dẫn đến khó xuất tinh. 

Thứ năm: Xuất tinh sớm có máu

Thường chúng ta ít để ý tới dấu hiệu này, vì lượng máu chỉ đủ để làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt. Có thể có hiện tượng đau khi xuất tinh.

Thứ sáu: Táo bón mãn tính hoặc khó đi đại tiện

Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và trước trực tràng. Do đó, khối u ở vị trí này có thể gây chèn vào trực tràng khiến người bệnh có thể có cảm giác đi ngoài khó.

Thứ bảy: Đau vùng lưng hông

Đây là dấu hiệu phổ biến của ung thư tiền liệt tuyến. Để phân biệt với đau thần kinh tọa và đau lưng thấp là người bệnh cảm thấy cơn đau âm ỉ tại hông lưng chứ không đau dọc từ lưng xuống chân như đau thần kinh toạ. 

Thứ tám: Tiểu đêm

Nếu nam giới phải thức dậy nhiều hơn một lần trong đêm để tiểu tiện thì cần phải đi kiểm tra ngay tuyến tiền liệt.

Thứ chín: Tiểu rắt

Một vài người bệnh có tình trạng rò rỉ nước tiểu không thể tự chủ. Tuy vậy, triệu chứng này ít gặp.

Với ung thư tiền liệt tuyến, bác sĩ Nam khuyến cáo, tốt nhất nam giới trên 50 tuổi và gia đình có người từng mắc bệnh này hết sức lưu ý.

Vì tiền sử gia đình có bố mắc ung thư tuyến tiền liệt hoặc chúng ta đang thừa cân, chế độ ăn giàu dầu mỡ và nghiện thuốc lá, đó chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Đặc biệt, nếu trong gia đình có người mắc ung thư vú thì chính chúng ta cũng có thể mang gen bị lỗi làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Để phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến, bác sĩ khuyến cáo đàn ông từ 40 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư tiền liệt tuyến định kỳ mỗi năm một lần nhằm phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Nếu kết quả xét nghiệm nghi ngờ có bệnh, các thăm khám tầm soát tiền liệt tuyến bao gồm khám bằng tay và đo chất PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến) sẽ cần được thực hiện để chẩn đoán bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *