Món ăn trị bệnh thiếu m.áu

Đông y cho rằng, điều trị bệnh thiếu m.áu, ngoài việc tăng cường dinh dưỡng và bổ m.áu, cần phải bắt đầu từ bổ thận, vì tinh hoa trong thận tạo ra m.áu.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu m.áu

Theo lương y Vũ Quốc Trung (TP.HCM), thông thường, thiếu m.áu là do dinh dưỡng không đầy đủ (nhất là thiếu sắt), mất m.áu mãn tính hoặc có thể do cơ thể suy nhược. Biểu hiện của bệnh thiếu m.áu ngoài huyết sắc tố giảm, còn kèm theo hàng loạt triệu chứng như: nóng đầu, hoa mắt, ù tai, sắc mặt xanh xao, hay hoảng sợ, tim đ.ập nhanh, ngủ không yên, mệt mỏi rã rời, móng tay lõm xuống dễ bị nứt nẻ, đầu óc không tập trung, ăn không ngon, nếu là nữ thì k.inh n.guyệt hay thất thường (chu kỳ kinh không đều).

Đông y cho rằng, điều trị bệnh thiếu m.áu, ngoài việc tăng cường dinh dưỡng và bổ m.áu, cần phải bắt đầu từ bổ thận, vì tinh hoa trong thận tạo ra m.áu. Nếu có bệnh xuất huyết mãn tính như xuất huyết nhiều lúc hành kinh, bệnh giun móc, xuất huyết vì loét dạ dày… phải kịp thời điều trị. Trước khi bồi bổ dinh dưỡng phải chú trọng điều chỉnh khả năng tiêu hóa và tiếp thu thức ăn của dạ dày. Ngoài những thực phẩm bổ m.áu như thịt cá, cần tăng cường vitamin C, và các chất diệp lục có trong các loại hoa quả và rau tươi có màu sắc như: quýt, cam, táo chua, đào, cà, hồng, rau cần, hạnh đào, nho, sữa ong chúa, nấm mèo đen…

Nếu bị bệnh dạ dày, không nên uống thuốc trị bệnh cùng lúc với thuốc bổ m.áu và bổ sắt.

Thuốc bổ m.áu không được uống cùng với thuốc tetracylin, sẽ gây cản trở cho việc hấp thụ. Có một số thuốc gây ức chế cho việc bổ m.áu như: Cloromixin, cimetidine… trong thời kỳ điều trị thiếu m.áu, cố gắng không nên dùng những thuốc này.

VietGiaiTri.Com 51d96bda

Những món ăn và bài thuốc cho người thiếu m.áu

Về ăn uống, theo lương y Vũ Quốc Trung, có thể dùng một số món dưới đây cho những người thiếu m.áu như:

– Dùng nửa kg lươn, làm sạch rồi đem nấu với 100g vị thuốc hoàng kỳ, nêm nếm gia vị vừa dùng; dùng tiết heo và rau chân vịt mỗi thứ 250g đem nấu canh để ăn.

– Lấy 20g mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), 10 trái hồng táo, cùng một ít đường đỏ đem nấu chung để dùng; dùng 50g táo đỏ, 50g đậu xanh đem nấu chung, rồi cho đường đỏ vào. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liền 15 ngày trong 1 đợt; Lấy 9g cùi long nhãn, 15g lạc nhân (còn cả vỏ đỏ bên ngoài) cùng một lượng nước vừa đủ đem nấu ăn. Dùng 2 cái xương ống chân dê, 20 trái táo đỏ, một lượng gạo nếp vừa đủ. Đ.ập nát xương dê cho cùng táo đỏ và gạo nếp vào nấu cháo loãng, mỗi ngày ăn 2-3 lần như thế, ăn nửa tháng là 1 đợt.

– Dùng 150g gan heo, 300g rau chân vịt. Rau rửa sạch, thái đoạn, gan thái mỏng. Nấu nước khi nước sôi thì cho gừng, muối, và gan cùng rau vào nấu đến chín để dùng.

– Lấy 50g gân bò, 50g kê huyết đằng, 12g cao bổ xương. Tất cả rửa sạch cho vào nồi nước nấu liên tục trong 1 tiếng đồng hồ để lấy nước dùng.

– Dùng một con gà mái tơ (chừng 1,5 kg), 15g vị thuốc đương quy, 30g đảng sâm. Gà làm sạch bỏ hết nội tạng, sau đó cho đương quy, đảng sâm, hành, gừng vào trong bụng con gà, cột lại rồi đem ninh với lửa nhỏ cho đến nhừ, đem ăn.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *