Đang đi tiệc, cụ bà xuất hiện triệu chứng đột quỵ

Cụ bà T.T.Đ (66 t.uổi, ngụ tại T.iền Giang) trong lúc đang đi tiệc thì xuất hiện triệu chứng đột quỵ như cảm giác tê bì, yếu nửa người bên trái.

Khi trở về nhà, diễn tiến triệu chứng đột quỵ càng lúc càng nặng nên bà được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long.

Tại khoa Cấp cứu, sau khi thăm khám và kiểm tra, xác định đây là trường hợp đột quỵ, quy trình cấp cứu đột quỵ lập tức được kích hoạt. Đội ngũ ê kíp bác sĩ tiến hành hội chẩn, ghi nhận trên kết quả cận lâm sàng tắc nhánh xuyên động mạch não giữa phải, xơ vữa và hẹp động mạch cảnh 2 bên tương đối lớn.

Ngày 15.5, bác sĩ chuyên khoa 1 Lữ Hữu Tuấn – Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ não cấp bán cầu phải giờ thứ 4 (còn trong thời gian vàng), chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rTPA). Bệnh nhân được thực hiện tiêm thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch để kịp thời cứu chữa, giúp cải thiện chức năng lâm sàng và giảm nhẹ các di chứng tàn tật về sau.

Kết quả bệnh nhân hồi phục, tiếp xúc tốt sau sử dụng thuốc tiêu sợi huyết.

dang di tiec cu ba xuat hien trieu chung dot quy e63 7167648

Bệnh nhân được thăm khám, kiểm tra sau can thiệp. Ảnh N.A

Sau vài ngày điều trị, chăm sóc tích cực theo phác đồ đột quỵ, chức năng vận động, nhận thức… của bệnh nhân được cải thiện gần như hoàn toàn, sức cơ người trái 5/5 và tiếp tục được theo dõi, kết hợp tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân được xuất viện và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Bác sĩ Tuấn cho biết, bệnh lý xơ vữa động mạch là yếu tố nguy cơ tạo điều kiện cho các huyết khối lấp dần và gây tắc nghẽn mạch m.áu dẫn đến đột quỵ. Động mạch cảnh trong là một trong những mạch m.áu lớn cung cấp tuần hoàn cho sự nuôi dưỡng não và cũng là một trong những mạch m.áu dễ hình thành xơ vữa và lấp mạch gây tắc nghẽn, chặn dòng chảy của m.áu giàu oxy đến tế bào não.

Vì vậy, để phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch người dân cần rèn luyện lối sống tích cực như bỏ hút t.huốc l.á, kiểm soát huyết áp, ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Phát hiện nhóm m.áu dễ bị cholesterol cao nguy hiểm

Nghiên cứu trước đây, được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (NIH), cho thấy người có nhóm m.áu A có mức cholesterol ‘xấu’ cao hơn, từ đó dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), cơ thể cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Lượng cholesterol cao có thể gây tích tụ chất béo trong mạch m.áu, hình thành mảng bám khiến m.áu khó chảy qua các động mạch. Đôi khi, các mảng bám này có thể vỡ đột ngột và tạo thành cục m.áu đông gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol cao có thể do di truyền, nhưng thường do lối sống không lành mạnh nên có thể phòng ngừa và điều trị được. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và đôi khi dùng thuốc có thể giúp giảm lượng cholesterol cao, theo Mayo Clinic.

phat hien nhom mau de bi cholesterol cao nguy hiem 10a 6774367

Nghiên cứu nhằm mục đích tìm mối liên quan giữa nhóm m.áu với mức cholesterol và bệnh động mạch vành. Ảnh SHUTTERSTOCK

Vì vậy, biết mình có nguy cơ mắc cholesterol cao có thể giúp bạn thay đổi trong chế độ ăn uống và tập luyện để duy trì mức cholesterol lành mạnh.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ khoa tim mạch Bệnh viện Đại học Wuhan (Trung Quốc) thực hiện, nhằm mục đích tìm mối liên quan giữa nhóm m.áu với mức cholesterol và bệnh động mạch vành.

Tổng cộng có 898 bệnh nhân được chụp mạch vành đã được đưa vào nghiên cứu và được chia thành 2 nhóm: nhóm mắc bệnh mạch vành và nhóm không mắc bệnh mạch vành dựa vào kết quả chụp mạch.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh đặc điểm cơ bản giữa các nhóm khác nhau và khám phá mối liên quan giữa nhóm m.áu với mức cholesterol và bệnh mạch vành, theo NIH.

Kết quả đã cho thấy những người thuộc nhóm m.áu A có mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL cao hơn so với các nhóm m.áu còn lại, theo NIH.

phat hien nhom mau de bi cholesterol cao nguy hiem 388 6774367

Những người thuộc nhóm m.áu A có mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL cao hơn so với các nhóm m.áu còn lại. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy bệnh nhân mắc bệnh mạch vành có mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL cao hơn đáng kể, đồng thời mức cholesterol “tốt” HDL thấp hơn so với những người không mắc bệnh.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch, các nhà nghiên cứu nhận thấy người có nhóm m.áu A có mức cholesterol tổng cao – làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh mạch vành.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Dữ liệu chỉ ra rằng có mối liên quan giữa nhóm m.áu với mức cholesterol tổng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khoảng 10,5% ảnh hưởng của nhóm m.áu A đối với bệnh mạch vành là do mức độ cholesterol tổng cao, theo NIH.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *