Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.

Nhiều người phải đối mặt với chứng táo bón khó chịu. Tình trạng này có thể gây đau bụng, đầy bụng và đầy hơi. Có nhiều nguyên nhân gây táo bón như không tiêu thụ đủ chất xơ, uống không đủ nước hoặc ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Nếu rơi vào tình thế bức bối này, có một số điều bạn có thể làm để cảm thấy nhẹ nhõm hơn, như tìm đến những loại thực phẩm hoặc đồ uống thúc đẩy đại tiện.

ca phe chiem vi tri so 1 ve tac dung khong ngo 980 7167663

Uống cà phê có thể giúp trị táo bón. Ảnh Pexels

Một chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ mẹo hay để giảm táo bón đến từ một loại đồ uống yêu thích. Đó chính là cà phê!

Ngoài việc uống nhiều nước, cô Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt g.iải t.hưởng của Mỹ, đã tuyên bố cà phê là một trong những đồ uống tốt nhất nên lựa chọn khi bị táo bón. Hãy nhấm nháp ngay 1 tách cà phê nếu bạn cần giải quyết nhanh chứng táo bón.

Thức uống số 1 giúp thúc đẩy đại tiện

Có một số lý do chính khiến nhiều người cảm thấy bị thôi thúc phải đi vệ sinh ngay sau tách cà phê buổi sáng.

Chuyên gia Manaker giải thích: Thứ nhất, cà phê tương tác với hệ tiêu hóa. Nó kích thích đường tiêu hóa, làm cho cơ đại tràng co lại, thúc đẩy nhu động ruột, theo trang tin sức khỏe Eat This Not That.

Ngoài ra, tính axit tự nhiên của cà phê có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, hỗ trợ thêm cho quá trình tiêu hóa.

Cà phê cũng chứa axit giúp tăng cường loại hoóc môn gastrin – vốn có thể làm tăng các cơn co thắt cơ giúp dễ đại tiện.

ca phe chiem vi tri so 1 ve tac dung khong ngo 654 7167663

Cà phê là thức uống giúp thúc đẩy đại tiện. Ảnh Pexels

Chuyên gia Manaker cho hay đối với nhiều người, chỉ cần nhâm nhi tách cà phê ấm vào buổi sáng cũng có thể kích thích nhu động ruột.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là phản ứng của mỗi người đối với cà phê mỗi khác, một số người nhạy với tác dụng của cà phê hơn những người khác.

Và nếu bạn là người yêu thích cà phê, hãy tiếp tục thưởng thức tách cà phê và tận hưởng các lợi ích của nó, bao gồm cả tác dụng đặc biệt này.

Nghiên cứu mới: Uống cà phê đều đặn tốt cho huyết áp, tim mạch

Nếu không uống được cà phê, hãy thử nước ép mận

Chuyên gia Manaker cũng tiết lộ đồ uống thứ 2 có tác dụng thúc đẩy đại tiện là nước ép mận.

Nước ép mận thường được ca ngợi như một phương pháp tự nhiên để trị táo bón nhờ có chứa chất xơ và sorbitol.

Chất xơ trong nước ép mận làm tăng khối lượng phân, giúp thúc đẩy nhu động ruột.

Sorbitol có trong mận khô, có tác dụng nhuận tràng bằng cách hút nước vào ruột, làm mềm phân và giúp đại tiện dễ dàng hơn.

Chuyên gia Manaker cũng lưu ý rằng giữ đủ nước là điều quan trọng nhất, bởi vì nó thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh và sức khỏe tiêu hóa tổng thể, theo Eat This Not That.

Lại thêm tin vui cho người yêu thích cà phê

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Metabolism, đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê giúp cải thiện chức năng cơ bắp khi bạn già đi.

Theo đó, các nhà khoa học đã tìm thấy một phân tử tự nhiên trong cà phê có tác dụng làm tăng nồng độ NAD , một yếu tố giúp tăng hoạt động của ty thể và góp phần duy trì chức năng cơ trong quá trình lão hóa, theo chuyên trang y tế Medical Express.

lai them tin vui cho nguoi yeu thich ca phe b0b 7127231

Tiêu thụ cà phê giúp cải thiện chức năng cơ bắp khi bạn già đi. Ảnh Pexels

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore dẫn đầu, đã phát hiện Trigonelline – phân tử tự nhiên có trong cà phê có thể giúp cải thiện sức khỏe và chức năng của cơ.

Công trình này được xây dựng dựa trên một nghiên cứu hợp tác quốc tế đa quốc gia gồm Anh, Úc, Iran, Mỹ, Nhật Bản và Đan Mạch, trước đây, đã mô tả các cơ chế mới về tình trạng thiểu cơ ở người.

Thiểu cơ là tình trạng những thay đổi tế bào xảy ra trong quá trình lão hóa, làm các cơ trong cơ thể bị suy yếu dần, dẫn đến mất khối lượng và sức mạnh cơ bắp nhanh chóng cũng như giảm khả năng độc lập về thể chất.

Một vấn đề quan trọng trong tình trạng thiểu cơ là ty thể – vốn là nguồn cung cấp năng lượng trong tế bào, sẽ tạo ra ít năng lượng hơn trong quá trình lão hóa, dẫn đến yếu tố tế bào NAD bị suy giảm.

lai them tin vui cho nguoi yeu thich ca phe 968 7127231

Dinh dưỡng và hoạt động thể chất là những khuyến nghị quan trọng để duy trì cơ bắp khỏe mạnh trong quá trình lão hóa. Ảnh Pexels

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những người lớn t.uổi bị thiểu cơ, mức độ trigonelline thấp hơn. Trong khi đó, các nghiên cứu t.iền lâm sàng nhận thấy cung cấp phân tử trigonelline giúp tăng mức NAD , tăng hoạt động của ty thể và góp phần duy trì chức năng cơ trong quá trình lão hóa.

Mức NAD cũng có thể được tăng cường bằng các t.iền chất khác nhau trong chế độ ăn uống như axit amin thiết yếu L-tryptophan và một số dạng vitamin B3.

Nghiên cứu mới: Uống cà phê đều đặn tốt cho huyết áp, tim mạch

Phó giáo sư Vincenzo Sorrentino từ Chương trình Nghiên cứu về Lão hóa khỏe mạnh tại Đại học Quốc gia Singapore nói thêm: Kết quả chúng tôi đã phát hiện ra rằng trigonelline là một t.iền chất NAD mới và đưa ra các biện pháp can thiệp bằng vitamin sản sinh ra NAD nhằm kéo dài t.uổi thọ khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến t.uổi tác.

Các nhà khoa học cho biết dinh dưỡng và hoạt động thể chất là những khuyến nghị quan trọng để duy trì cơ bắp khỏe mạnh trong quá trình lão hóa, theo Medical Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *