B.é g.ái đau bụng âm ỉ, phát hiện có khối u nặng gần 12kg

Ê kíp phẫu thuật đã cắt bỏ thành công khối u ‘khổng lồ’ nặng gần 12kg, chiếm gần hết ổ bụng của một b.é g.ái 12 t.uổi.

Ngày 19-5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một b.é g.ái, lấy trọn khối u buồng trứng “khổng lồ”.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, b.é g.ái 12 t.uổi cảm thấy đau bụng âm ỉ thoáng qua, bụng to dần. Đến khi vùng bụng dưới to lên nhiều, gia đình đưa em đi khám mới phát hiện khối u đã phát triển kích thước rất lớn. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bệnh nhi được thực hiện các xét nghiệm hình ảnh học, sinh hóa m.áu. Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, lấy thành công một khối u buồng trứng “khổng lồ” với kích thước 30×40cm, nặng gần 12kg. Khối u chiếm gần hết thể tích ổ bụng, gây đau và chèn ép các cấu trúc khác trong ổ bụng.

be gai dau bung am i phat hien co khoi u nang gan 12kg d20 7167306

Khối u nặng gần 12kg được cắt bỏ thành công

BS-CK2 Huỳnh Cao Nhân, Trưởng khoa Ngoại Niệu, Trưởng ê kíp phẫu thuật, cho biết, u buồng trứng là một loại u ổ bụng hay gặp ở các b.é g.ái. Triệu chứng của bệnh đa dạng, có thể bệnh nhân chỉ đau bụng âm ỉ thoáng qua hoặc đau bụng dữ dội khi có biến chứng xoắn buồng trứng, rối loạn k.inh n.guyệt, bụng to dần.

Một số trường hợp chỉ tình cờ phát hiện qua khám bệnh mà không có triệu chứng. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên lưu ý và cho trẻ đi thăm khám sớm khi có các dấu hiệu nghi ngờ của u buồng trứng.

Kết quả xét nghiệm của trẻ nhập viện trong vụ ngộ độc đêm Trung thu

Ngay sau khi nhập viện vì tiêu chảy, sốt, đau bụng, các bệnh nhi ngộ độc đêm Trung thu đã được lấy mẫu phân, thực hiện soi cấy vi khuẩn.

Đến nay, bệnh viện đã có kết quả của phần lớn các trường hợp.

Chiều 9/10, nguồn tin của VietNamNet cho biết đã có kết quả soi cấy phân của các bệnh nhi ngộ độc đêm Trung thu phải nhập Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cũng là cơ sở y tế điều trị cho 16 trẻ nhỏ trong vụ ngộ độc ở chung cư Palm Heights, nhiều nhất trong số các bệnh viện tiếp nhận nạn nhân. Các bé vào viện rải rác trong tuần, đến nay có 6 trẻ đã xuất viện, 10 trẻ đang được theo dõi trong tình trạng lâm sàng ổn định.

Nguồn tin xác nhận kết quả soi cấy phân của các bé tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đều không tìm thấy vi trùng. Trước đó, trẻ nhập viện với biểu hiện cấp tính từ 1-3 ngày, gồm sốt ói tiêu chảy đau bụng, tiêu lỏng. Xét nghiệm ghi nhận CRP tăng cao, siêu âm bụng đa số ghi nhận quai ruột nhiều dịch, một số có dày thành ruột vùng hố chậu phải, một số trường hợp được truyền kháng sinh đường tĩnh mạch.

ket qua xet nghiem cua tre nhap vien trong vu ngo doc dem trung thu 8fd 6999864
Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận 16 trẻ trong vụ ngộ độc đêm Trung thu. Ảnh: GL.

Tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, có 3 trẻ nhập viện trong các ngày 1 và 2/10 trong tình trạng tiêu chảy, sốt, đau bụng. Các bé được chẩn đoán n.hiễm t.rùng đường ruột. Kết quả soi phân âm tính, không ghi nhận vi khuẩn nào. Mẫu phân được lấy ngay khi trẻ nhập viện. Đây cũng là nơi tiếp nhận bé 6 gái t.uổi trong đêm 1/10, trẻ t.ử v.ong trước khi đến bệnh viện, chưa rõ nguyên nhân.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, một bệnh nhi 1 t.uổi nhập viện liên quan đến vụ ngộ độc đã được xuất viện trong tình trạng ổn định.

Như vậy đến lúc này, Sở Y tế TP.HCM mới ghi nhận kết quả xét nghiệm PCR phân của 2 trẻ tại một phòng khám tư nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella. Đây là 2 bé người nước ngoài tham gia tiệc Trung thu, ăn nhiều thức ăn, sau đó bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Liên quan đến vụ ngộ độc, có khoảng 50 người có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, khoảng 20 trường hợp nhập viện, 1 ca t.ử v.ong. Sở Y tế TP đ.ánh giá đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…). Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc, các chuyên gia cho rằng khả năng cao là từ bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *