Phát hiện ung thư sau khi xuất hiện cảm giác kiệt sức bất thường

Phát hiện ung thư sau khi xuất hiện cảm giác kiệt sức bất thường

Anna nghĩ cô bị mệt do cuối tuần vui chơi hết mình nhưng thực tế đó là dấu hiệu của căn bệnh ung thư máu nguy hiểm.


Sau hơn một năm phát hiện bị bệnh bạch cầu cấp tính (ung thư máu), tình hình sức khỏe của Anna Tower-Kovesdi đã có dấu hiệu khả quan hơn. Tuy nhiên, cô chưa thể lấy lại ngoại hình như trước đây.  

Anna, 35 tuổi, cùng chồng đang tận hưởng kỳ nghỉ cuối tuần ở Chicago (Mỹ) vào tháng 12 năm ngoái thì có cảm giác kiệt sức bất thường. Khi họ về nhà ở bang Colorado, các triệu chứng của Anna trở nên tồi tệ hơn. Cô nhớ lại: “Tôi bị đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi, khó thở, bầm tím và sốt”.

Ngày 19/12/2021, cô đi cấp cứu ở bệnh viện. Các xét nghiệm cho thấy Anna bị bệnh bạch cầu cấp tính đang phát triển nhanh chóng. Mỗi năm, thế giới ghi nhận hơn 450.000 ca mắc dạng bệnh giống Anna. 

“Khi biết kết quả chẩn đoán, tôi đã nói với chồng rằng tôi không muốn chết. Tôi hỏi anh ấy có chắc chắn muốn ở bên tôi lúc này không”, Anna chia sẻ. Họ vừa kết hôn được 5 tháng. 

Joe trấn an vợ, anh sẽ không đi đâu. Anna được trực thăng đưa từ quê nhà đến Denver vào lúc nửa đêm để bắt đầu hóa trị liệu chuyên sâu.

Anna và chồng đón Giáng sinh trong bệnh viện. Ảnh: The Sun

Theo The Sun, hành trình sau đó là thử thách lớn đối với cuộc hôn nhân và sức khỏe của Anna khi cô nằm viện suốt một tháng. 

“Chồng tôi đã từ bỏ cuộc sống bình thường để ở bên tôi 24/7 và làm việc từ xa bên giường bệnh của tôi”, Anna nói. Hai vợ chồng đón Giáng sinh cùng nhau tại Trung tâm Y tế St Luke, nơi cô đang điều trị.

Cuộc chiến chống ung thư của Anna rất khó khăn. Cô buồn nôn, nhức đầu, đau dạ dày, nôn mửa, loét miệng, khô da. Bên cạnh những triệu chứng đó, Anna cũng phải đối mặt với những thay đổi về ngoại hình.

Cô sẽ tiếp tục điều trị bằng nhiều loại hóa trị liệu và thuốc ít nhất cho đến tháng 6/2024. Hiện tình trạng của cô đã thuyên giảm sau một tháng điều trị tích cực. Cô kêu gọi mọi người đi khám bác sĩ nếu cảm thấy có điều gì đó “không ổn”.

Với các loại bệnh bạch cầu, triệu chứng thường do thiếu các tế bào máu khỏe mạnh. Do chứa đầy các tế bào ung thư bạch cầu nên tủy xương không thể tạo ra số lượng lớn tế bào máu bình thường mà cơ thể cần. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu, suy nhược, mệt mỏi, nhiễm trùng thường xuyên hơn, sốt, chảy máu và bầm tím. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *