Nhiều nam giới cấp cứu vì xoắn tinh hoàn trong rét đậm

Nhiều nam giới cấp cứu vì xoắn tinh hoàn trong rét đậm

Chỉ trong vòng một tuần sau khi trời trở rét, các bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính, BV Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận 3 bệnh nhân còn rất trẻ (tuổi từ 13-18) đến khám vì đau tinh hoàn, được chẩn đoán là xoắn tinh hoàn.


Do cả 3 trường hợp đều tới bệnh viện rất muộn, dẫn tới tinh hoàn hoại tử, nên bác sĩ đã phải cắt bỏ.

Theo BS. Nguyễn Hoài Bắc – Trưởng khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, xoắn tinh hoàn (còn gọi là xoắn thừng tinh ) là hiện tượng tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó, làm cản trở và tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn dẫn đến thiếu máu và hoại tử tinh hoàn.

Theo các báo cáo của một số tác giả cho thấy, nguy cơ đau và xoắn tinh hoàn tăng cao khi nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm thấp. Lý giải cho kết quả này, các nhà khoa học cho rằng trong điều kiện thời tiết lạnh, hanh khô sẽ làm tăng hoạt động co thắt của cơ bìu (Cremasteric), dẫn tới tăng nguy cơ tinh hoàn chuyển động xoắn quanh trục.

Các dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn

  • Đau bìu khởi phát đột ngột, dữ dội, đau có thể lan lên vùng bẹn, chậu, hông, bụng.
  • Bìu sưng nề, da bìu đỏ thẫm hoặc bầm tím
  • Tinh hoàn treo cao hơn bên đối diện
  • Tinh hoàn xoay trục, nằm ngang
  • Nôn hoặc buồn nôn

Cấp cứu muộn dễ cắt bỏ tinh hoàn

Các bác sĩ nam khoa nhấn mạnh, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, bệnh nhân cần được phẫu thuật can thiệp nhanh chóng và kịp thời. Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn chỉ gồm 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau.

Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn, từ 6-12 giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50% và trong khoảng 12-24 giờ thì chỉ còn 20%, trên 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Theo BS. Nguyễn Hữu Thảo – Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, xoắn tinh hoàn là 1 bệnh lý tối cấp cứu của nam học. Việc khám, chẩn đoán và phẫu thuật sớm giúp bảo tồn tinh hoàn cho bệnh nhân. Trước đó, tại Trung tâm Nam học cũng đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn nhưng đến muộn nên rất tiếc không bảo tồn được tinh hoàn.

Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân khi có các dấu hiệu xoắn tinh hoàn, cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Một ca cấp cứu xoắn tinh hoàn tại Trung tâm Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức.

BSCKII Bùi Tiến Công – Trưởng khoa Ngoại thận Tiết niệu, BVĐK Hà Đông lưu ý thêm, xoắn tinh hoàn thường xảy ra trong khi ngủ, thể điển hình thường gặp ở trẻ lớn; đau bìu đột ngột, ban đêm bệnh nhân bật thức dậy, đau dữ dội lan dọc theo thừng tinh, ống bẹn đến hố chậu kèm theo cảm giác buồn nôn hay nôn. Bìu to dần, da bìu đỏ thắm hay bầm tím, phù lan rộng sang cả bên đối diện.

Người bệnh khi có những triệu chứng như đã mô tả ở trên, cần nhanh chóng đến các bệnh viện có uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, nhằm giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và duy trì chức năng sinh sản nam giới về sau.

Đau tinh hoàn là một biểu hiện của xoắn tinh hoàn nên tuyệt đối không được chủ quan. Nếu trẻ có dấu hiệu đau tinh hoàn cần phải đến khám và chẩn đoán sớm tại các cơ sở y tế, không tự theo dõi và dùng thuốc tại nhà. Tình trạng xoắn càng lâu thì khả năng bảo tồn tinh hoàn càng thấp, ảnh hưởng rất lớn khả năng sinh sản và tâm lý của trẻ.

Minh Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *