EU áp thuế chống bán phá giá mới lên thép Trung Quốc và Đài Loan

Ngày 27/1 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã áp thuế chống bán phá giá các sản phẩm thép từ Trung Quốc và Đài Loan. Động thái này nhằm gia tăng nỗ lực bảo vệ các nhà sản xuất thép đang gặp khó ở châu Âu.

 

thep 21f5
Các cuộn thép trong nhà máy của Tổng công ty Thép Trung Quốc ở
Cao Hùng thuộc miền Nam lãnh thổ Đài Loan.

AFP cho biết, biện pháp này là một phần nỗ lực mà EU thực hiện để kiềm chế Trung Quốc, quốc gia sản xuất hơn một nửa lượng thép trên thế giới, bởi cáo buộc làm ngập thị trường thế giới bằng cách bán phá giá các sản phẩm thép cũng như vi phạm nhiều thỏa thuận thương mại quốc tế.

Được biết, động thái của EU đến không lâu sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ toàn cầu hóa tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) tuần trước đó vì Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ giải quyết vấn đề Trung Quốc thống trị thương mại thế giới.

Theo Ủy ban châu Âu: “Cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận rằng ống thép không gỉ của Đài Loan và Trung Quốc bị bán phá giá ở châu Âu”. Cụ thể, các sản phẩm bị đánh thuế là thép ống được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, năng lượng, đóng tàu và xây dựng.

Liên minh Châu Âu có nhiều tranh chấp thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ nhì tại khu vực này. Hiện tại, họ đang tìm cách giải quyết các vấn đề thông qua Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD). Đáng chú ý, Brussels đang có trên 100 biện pháp phòng vệ thương mại đang được áp dụng. Trong đó, 39 biện pháp nhắm vào các sản phẩm thép nhập khẩu không lành mạnh. Trong số các sản phẩm thép bị cho là nhập khẩu thiếu lành mạnh, có 15 sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo Thanh niên Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *