Uống trà sữa đun sôi có tốt cho sức khỏe?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo về nguy cơ khi đun trà sữa quá sôi, điều này có thể làm giảm chất dinh dưỡng, tạo ra axit và có thể sinh ra chất gây ung thư.

Trà sữa là món ăn được nhiều người yêu thích. Việc tiêu thụ quá nhiều trà sữa và cà phê có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể chúng ta do chất tannin trong đồ uống chứa caffein. Dưới đây là những tác dụng phụ của việc uống trà sữa khi đun quá sôi.

uong tra sua dun soi co tot cho suc khoe e75 7167581

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo về nguy cơ khi đun trà sữa quá sôi, điều này có thể làm giảm chất dinh dưỡng, tạo ra axit và có thể sinh ra chất gây ung thư. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Mất chất dinh dưỡng

Đun sôi trà sữa kéo dài có thể làm suy giảm một số chất dinh dưỡng trong sữa như vitamin B12 và C.

Mất mùi vị ban đầu

Sữa đun sôi quá nhiều có thể dẫn đến vị khét, điều này có thể không mong muốn.

Vật liệu tổng hợp có hại

Nhiệt độ cao có thể gây ra phản ứng Maillard, trong đó lactose (đường sữa) phản ứng với protein trong sữa, có khả năng tạo thành vật liệu tổng hợp nguy hiểm nếu tiêu thụ với số lượng lớn theo thời gian.

Những thay đổi trong hỗn hợp trà

Đun sôi trà quá lâu có thể phá vỡ các hợp chất có lợi như catechin và polyphenol, làm giảm lượng chất chống oxy hóa trong trà.

Các tác nhân tiềm ẩn gây ung thư

Quá nóng có thể tạo ra các vật liệu tổng hợp như acrylamide, đặc biệt nếu có mặt carbohydrate. Acrylamide là một chất tiềm ẩn gây ung thư, nhưng việc đun sôi trà sữa quá mức điển hình khó có thể tạo ra số lượng đáng kể.

Khó chịu về tiêu hóa

Nấu trà sữa quá chín có thể dẫn đến biến tính protein trong sữa, làm thay đổi cấu trúc của chúng và có khả năng khiến chúng khó tiêu hóa hơn.

Thay đổi độ axit và độ pH

Đun quá sôi có thể làm thay đổi độ pH của trà sữa, khiến trà sữa có tính axit cao hơn. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như ợ chua hoặc khó chịu ở dạ dày.

Thời gian đun trà thích hợp

Theo dữ liệu nghiên cứu hiện có, người ta có thể thu được nhiều polyphenol hơn nếu bạn để lá trà ngâm lâu hơn, tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy rằng hầu hết chất chiết xuất xảy ra trong 5 phút đầu tiên. Giữ chúng quá lâu có thể làm oxy hóa các đặc tính của đồ uống.

Thêm sữa vào trà không làm thay đổi đáng kể khả năng chống oxy hóa của trà. Một tách trà thông thường chứa một lượng đáng kể lợi ích sức khỏe. Trà đun sôi không mang lại thêm lợi ích nào mà có thể làm cho vị trà của bạn trở nên đắng hơn.

Chưa có tiêu chuẩn nào liên quan đến sản xuất trà sữa và chất lượng sản phẩm có thể thay đổi theo những công thức cũng như điều kiện chế biến. Sự kết hợp giữa polyphenol trong dịch trà và protein sữa sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà sữa.

Lá trà được ngâm đủ thời gian, chất lỏng sẽ cô đặc các hợp chất trà như trong lá trà. Nhiệt độ cao hơn có thể khuếch tán các hợp chất tannin tạo ra vị đắng của trà. Nhiệt độ nước cao hơn sẽ giúp chiết xuất các hợp chất ra khỏi lá trà khi trời lạnh hoặc nước có nhiệt độ thấp.

Uống nhiều trà nguy hiểm thế nào?

Uống trà đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn uống quá nhiều trà trong một ngày sẽ gây hại cho cơ thể.

uong nhieu tra nguy hiem the nao b91 7052095

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, uống trà xanh là sở thích của không ít người, vì loại đồ uống này giúp cơ thể thanh nhiệt và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều trà trong ngày bạn có thể sẽ gặp một số vấn đề sức khỏe sau:

Ảnh hưởng khả năng hấp thụ sắt

Bạn uống trà xanh hay bất kỳ loại trà nào sẽ kích thích cơ thể hấp thụ nhiều tanin từ trà. Đây là hợp chất gây nên chứng khó hấp thụ sắt trong đường ruột.

Chúng ta đều biết thiếu sắt là biểu hiện nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuần hoàn m.áu và mọi hoạt động của não bộ. Do vậy những người bị thiếu sắt nên cân nhắc không sử dụng trà nhiều để tránh tình trạng cơ thể nặng thêm.

Vì thế, để đảm bảo an toàn bạn nên uống ít hơn 700ml trà mỗi ngày và nên uống vào giữa buổi sau bữa ăn, vì khi đó lượng sắt từ thức ăn đã ngấm vào trong cơ thể.

Căng thẳng và áp lực tâm lý

Trong trà ngoài những chất chống oxy hóa thì cũng chứa một lượng các chất kích thích khiến cơ thể tỉnh táo. Việc can thiệp vào nhịp sinh học tự nhiên chính là nguyên nhân chính khiến các căn bệnh về tâm lý ngày càng tăng cao.

Khi bạn mệt mỏi muốn nghỉ ngơi lại ép cơ thể vận động các khối cơ sẽ mệt mỏi dần căng thẳng.

Từ sự căng thẳng của có tín hiệu truyền đến não bộ lâu dần bạn sẽ hay xuất hiện tâm trạng lo âu và dễ bị căng thẳng áp lực. Trung bình một tách trà chứ 11 – 61 mg cafein chất làm tinh thần tỉnh táo.

Thời gian ngâm càng lâu lượng này sẽ càng tăng cao. Bạn có thể tham khảo liều lượng cafein trong trà để mỗi ngày chỉ giới hạn dưới 200 mg sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Uống trà xanh khiến bạn mất ngủ do hợp chất làm tỉnh táo trong trà khá cao, nhất là khi ngâm lâu. Melatonin là hormone báo hiệu các cơn buồn ngủ để não bộ điều khiển hành vi của cơ thể. Tuy nhiên sự có mặt của cafein sẽ ức chế sản sinh ra hormone melatonin khiến chất lượng giấc ngủ suy giảm.

Khi bạn thiếu ngủ kéo dài, sức khỏe sẽ suy giảm, các cơ quan không đào thải độc tố sẽ gây nên mệt mỏi, đau nhức, suy giảm trí nhớ. Thiếu ngủ mãn tính còn làm cho mỡ thừa tăng cao và rối loạn chuyển hóa glucose trong m.áu.

Xuất hiện cảm giác buồn nôn

Hợp chất tanin khiến trà có vị đắng chát đặc biệt khi uống trà xanh bạn sẽ cảm nhận rõ điều này.

Đồng thời tanin khiến kích ứng các mô của cơ quan tiêu hóa tạo nên cảm giác buồn nôn và đau dạ dày khi sử dụng quá nhiều.

Mỗi cơ thể có một giới hạn khác nhau, trong đó nhóm người nhạy cảm không nên dùng quá 500ml trà mỗi ngày để giảm tác dụng phụ của trà.

Hoa mắt chóng mặt

Khi sử dụng các loại trà chứa chất gây hưng phấn thần kinh bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ như hoa mắt chóng mặt. Tuy nhiên điều đó thường xảy ra với nhóm người nhạy cảm với trà hay uống trà xanh quá nhiều.

Bạn có thể nhâm nhi từng chút chia nhỏ những lần uống tránh uống lượng nhiều trong một lần. Việc này sẽ giảm thiểu tối đa các triệu chứng hoa mắt chóng mặt cho bạn.

Khiến cơ thể lệ thuộc vào cafein

Caffein được coi là chất kích thích có gây nghiện nếu sử dụng lâu dài. Trong trường hợp bạn nghiện chất này sẽ khó khăn để từ bỏ hoặc cai nghiện như nhức đầu, tim đ.ập mạnh, mệt mỏi khó chịu. Tùy vào mỗi người mức độ nặng nhẹ sẽ tăng giảm khác nhau.

Tuy nhiên với chất kích thích gây nghiện, bác sĩ luôn khuyến khích chúng ta nên tránh xa để không lệ thuộc vào chúng. Cơ thể không bị lệ thuộc và các chất kích thích sẽ duy trì tốt hoạt động và nhịp sinh học ổn định cho sức khỏe và cuộc sống.

Với những điều trên đây hẵn bạn đã biết uống nhiều trà nguy hiểm như thế nào rồi phải không. Hãy uống một lượng trà vừa đủ để có một sức khỏe tốt nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *