Khoai lang – thực phẩm đừng quên bổ sung

Dù là loại nào, khoai lang cũng chứa một thành phần dinh dưỡng vô cùng giá trị cho sức khỏe.

Khoai lang là loại thực phẩm lâu đời nhất của nhân loại, được sử dụng từ thời t.iền sử. Khoai lang được tiêu thụ ở bất kỳ nền văn hóa nào. Trên thế giới có khoảng 400 loại khoai lang khác nhau. Dù là loại nào, khoai lang cũng chứa một thành phần dinh dưỡng vô cùng giá trị cho sức khỏe.

Khoai lang chứa rất nhiều vitamin A và vitamin C, đều là những chất rất cần thiết cho cơ thể. Khoai lang cũng chứa hàm lượng cao vitamin B6, sắt, kali, kẽm, chất xơ, mangan, đồng… Với thành phần dinh dưỡng này, khoai lang được xem là ứng viên tiềm năng trong việc phòng ngừa và điều trị một số căn bệnh thoái hóa.

Dẹp loạn “gốc tự do”

VietGiaiTri.Com 83141479

Sự hình thành các gốc tự do được xem là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như xơ cứng mạch m.áu, tiểu đường, tim mạch, ung thư… Những nghiên cứu mới đây cho thấy một số loại protein trong khoai lang có khả năng chống oxy hóa rất cao. Nhờ chứa hàm lượng cao vitamin A và vitamin C, khoai lang có thể ngăn ngừa sự tổn thương tế bào, chống lại những gốc tự do trong cơ thể.

Ngoài ra khoai lang còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa khác vốn được xem là có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, thậm chí ung thư.

Lượng vitamin A trong khoai lang cũng giúp ngăn ngừa viêm phổi. Những hóa chất trong khói thuốc làm giảm lượng vitamin A của cơ thể gây ra những bệnh về phổi. Bằng cách bổ sung lại vitamin A, cơ thể có thể hạn chế những rủi ro về phổi.

Khoai lang cũng là nguồn thực phẩm có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, phòng ngừa bệnh trĩ vì chứa rất nhiều chất xơ. Do chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, khoai lang là loại thức ăn tốt cho những người làm việc chân tay nặng nhọc hay những người đang luyện tập thể hình.

Bạn đường của bệnh nhân tiểu đường

Những nghiên cứu trên thú vật cho thấy có sự liên hệ giữa việc tiêu thụ khoai lang và tình trạng ổn định nồng độ đường huyết. Đó là do khoai lang chứa nhiều carotenoid, có chức năng điều hòa đường huyết. Khoai lang còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin. Insulin rất cần thiết cho cơ thể để “mở khóa” tế bào, cho phép đường từ m.áu đi vào tế bào. Kháng insulin nghĩa là khi tế bào không đáp ứng với insulin, không cho phép đường huyết đi vào tế bào một cách tự nhiên.

Nguồn chất xơ phong phú có trong khoai lang cũng có tác dụng tốt cho bệnh nhân tiểu đường, vì chất xơ có tác dụng làm giảm nồng độ đường huyết bằng cách làm giảm tốc độ thực phẩm biến chuyển thành glucose để được hấp thụ vào m.áu. Hơn nữa, do trong thành phần có nhiều phức carbohydrate nên khoai lang có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể.

DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG

T.uổi trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *