Ớt chuông có thể ăn sống hoặc nấu chín, khiến chúng trở thành loại thực phẩm cực kỳ linh hoạt và là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống cân bằng
Ngoài ra, ớt chuông ( tên khoa học là Capsicum annum L.) còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trên toàn cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe mắt
Ớt chuông là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tuyệt vời, carotenoid có lợi cho sức khỏe của mắt thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Lutein và zeaxanthin là thành phần chính của sắc tố điểm vàng của mắt.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung lutein hàng ngày có thể làm tăng mật độ quang sắc tố ở điểm vàng và cải thiện chức năng thị giác ở những bệnh nhân có dấu hiệu thoái hóa điểm vàng sớm do t.uổi tác.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra việc hấp thụ nhiều lutein, zeaxanthin và các carotenoid khác có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác cao hơn về lâu dài.
Nhìn chung, chế độ ăn giàu lutein và zeaxanthin là một chiến lược phòng ngừa để giảm sự xuất hiện của bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác. Một số loại trái cây và rau quả có chứa các carotenoid này, nhưng ớt chuông có hàm lượng carotenoid đặc biệt cao.
Giúp ngăn ngừa thiếu m.áu
Ngày nay, thiếu m.áu là một chẩn đoán phổ biến. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính một nửa trong số 1,62 tỷ trường hợp thiếu m.áu trên toàn thế giới là do thiếu sắt.
Sắt là thành phần thiết yếu của huyết sắc tố, giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các mô của cơ thể. Ớt chuông chứa một lượng sắt ấn tượng và chứa nhiều vitamin C, khiến chúng trở thành thực phẩm tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu do thiếu sắt.
Một quả ớt chuông đỏ lớn chứa 0,705 miligam sắt, xấp xỉ 4% lượng khuyến nghị cho phụ nữ trưởng thành và 9% cho nam giới trưởng thành.
Ớt chuông tươi là thực phẩm tuyệt vời cho những người có nguy cơ thiếu m.áu, bao gồm trẻ nhỏ, phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản và phụ nữ mang thai.
Hỗ trợ chống oxy hóa
Bất kỳ màu ớt chuông nào cũng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nhằm chống lại các gốc tự do và giảm căng thẳng oxy hóa. (Ảnh: ITN)
Ớt chuông chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và vitamin C, beta carotene và các hợp chất phenolic có tính axit và trung tính khác. Cùng với nhau, các thành phần mạnh mẽ này giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào do oxy hóa.
Chất chống oxy hóa trong ớt chuông giúp ngăn ngừa một số tình trạng viêm nhiễm, chẳng hạn như một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch và bệnh thần kinh.
Điều thú vị là nghiên cứu cho thấy ớt chuông vàng có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các giống. Tuy nhiên, bất kỳ màu ớt chuông nào cũng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nhằm chống lại các gốc tự do và giảm căng thẳng oxy hóa.
Giảm viêm khớp
Ớt chuông chứa các hợp chất ấn tượng, chẳng hạn như vitamin C và beta-cryptoxanthin, có liên quan đến nhiều đặc tính chống viêm khác nhau. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quercetin và luteolin.
Những chất dinh dưỡng mạnh mẽ này có thể giúp giảm viêm liên quan đến viêm khớp, từ đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và giảm bớt sự khó chịu mãn tính.
Kết hợp ớt chuông vào chế độ ăn uống cân bằng sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi hỗ trợ nỗ lực kiểm soát các triệu chứng viêm khớp. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm đau tối đa, điều quan trọng là phải bổ sung nhiều loại thực phẩm chống viêm và làm theo lời khuyên y tế của bác sĩ.
Rủi ro khi ăn ớt chuông
Ớt chuông thường được coi là an toàn cho người trưởng thành khỏe mạnh trung bình nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.
Mặc dù cực kỳ hiếm nhưng một số người lại bị dị ứng với ớt chuông. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị dị ứng phấn hoa có thể nhạy cảm với các hợp chất trong ớt chuông do phản ứng dị ứng chéo.
Tiêu thụ một lượng lớn ớt chuông cũng có thể gây đầy hơi hoặc chướng bụng do hàm lượng chất xơ cao.
Hãy lưu ý đến khẩu phần ăn của bạn và thảo luận về mọi mối lo ngại tiềm ẩn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi kết hợp một loại thực phẩm mới vào chế độ ăn uống của bạn.
Lời khuyên khi ăn ớt chuông
Đảm bảo ớt chuông khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh. (Ảnh: ITN)
Ớt chuông có thể được thưởng thức tươi hoặc dùng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Hãy cân nhắc những lời khuyến nghị sau đây khi kết hợp ớt chuông vào một chế độ ăn uống cân bằng.
Để giữ ớt chuông tươi lâu nhất có thể, hãy đảm bảo chúng khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh. Sau đó, cho chúng vào túi lưới hoặc túi nhựa mở rồi đặt vào ngăn có độ ẩm thấp.
Ớt chuông là sự bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn khác nhau. Để làm mềm kết cấu của chúng, hãy xào chúng trên chảo với gia vị có hàm lượng muối thấp.
Để nướng ớt chuông, hãy phết dầu ô liu lên chúng và đặt chúng trực tiếp lên giá. Nướng chúng không đậy nắp cho đến khi da cháy và thịt mềm. Lấy ớt chuông đã chín ra khỏi bếp, bọc chúng trong giấy thiếc và để yên trong khoảng 15 phút.
Ngoài ra, bạn hãy thử nướng ớt chuông trong lò bằng cách cắt chúng làm đôi và nướng ở nhiệt độ 425 độ F cho đến khi vỏ nhăn nheo.
Ớt chuông nhồi là món ăn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức loại rau này cùng với các thực phẩm khác, chẳng hạn như thịt.
Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau. Ớt chuông xanh có vị đắng, còn ớt vàng, đỏ, cam, tím có vị ngọt.
Dùng ớt chuông giảm cân như thế nào?
Ớt chuông là thực phẩm được nhiều người dùng trong chế độ ăn kiêng, giảm cân. Vậy ăn ớt chuông có giảm được cân được không, dùng như thế nào cho đúng?
Vì sao ớt chuông được dùng để giảm cân?
Ớt chuông có tác dụng giảm cân là bởi chứa nhiều nước, chất xơ mà lượng calo lại rất thấp nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g ớt chuông chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
31 calo
92% nước
1g chất đạm
6g carbs
4,2g đường
2,1g chất xơ
0,3g chất béo.
Ngoài ra, ớt chuông còn có hàm lượng lớn vitamin C. Trong 1 quả ớt chuông khoảng 150g cung cấp 160% lượng vitamin C cần dùng hằng ngày. Cùng với các vitamin A, vitamin E được xếp vào nhóm chất chống oxy hóa, nên ớt chuông thường được sử dụng trong chế độ dinh dưỡng làm đẹp. Các vi chất khác như vitamin B6, vitamin K, kalli, folate…
Ớt chuông có thể đưa vào chế độ ăn giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Tùy màu sắc của ớt chuông sẽ chứa các hợp chất thực vật như capsanthin (ớt chuông đỏ); violaxanthin (trong ớt chuông vàng), lutein (ớt chuông xanh), quercetin và luteolin, carotenoid… là những thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ, có lợi cho việc ngăn ngừa một số bệnh mạn tính…
Chính vì thế, đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, có khả năng ngăn ngừa lão hóa da và rất tốt khi lựa chọn làm thực phẩm trong quá trình giảm cân.
Cách giảm cân với ớt chuông
Có rất nhiều cách để biến loại quả này thành các món ăn, thức uống để cải thiện cân nặng. Khi kết hợp chế độ tập luyện, chế độ ăn lành mạnh có ớt chuông sẽ giúp giảm cân hiệu quả và an toàn trong khoảng 4 tuần.
– Ớt chuông xào với dầu thực vật: Món ớt chuông xào đơn giản giúp no lâu và ngon miệng. Món ăn này phù hợp với người ăn kiêng để giảm cân hoặc thực hiện chế độ thanh lọc cơ thể.
Nên xào ớt chuông với dầu thực vật để cơ thể không bị dung nạp lượng dầu mỡ động vật. Cách xào ớt chuông nên đơn giản, không nêm nếm gia vị nhiều trong món ăn này.
Có thể xào ớt chuông với các loại rau củ khác, nhưng khi kết hợp với đậu cô ve, nấm hương, cần tây và cà rốt sẽ thơm ngon hơn.
Ớt chuông xào thơm ngon và phù hợp với chế độ giảm cân.
– Uống nước ép ớt chuông: Khi thực hiện chế độ ăn giảm cân, ở giữa các bữa ăn có thể thấy rất đói nên sẽ khó khống chế nạp thức ăn cho thỏa mãn cơn đói. Như vậy hiệu quả giảm cân sẽ không hiệu quả. Tốt nhất vào thời điểm này có thể bổ sung một ly nước ép ớt chuông vừa giúp no lâu vừa cung cấp các dưỡng chất.
Để làm nước ép ớt chuông, có thể kết hợp cùng với một số nguyên liệu khác để giúp nước ép thơm ngon hơn.
Nước ép ớt chuông mật ong: Ép khoảng 200g ớt chuông lấy nước, sau đó nêm thêm 2 thìa cà phê mật ong để có ly nước uống thơm dịu.
Nước ép ớt chuông mía: Nước mía mặc dù ngọt nhưng lại là một loại thức uống detox cơ thể hiệu quả. Nước mía giúp thanh lọc, đào thải độc tố, giảm lượng cholesterol xấu, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động. Khi kết hợp ớt chuông với nước ép vừa mang lại hiệu quả thanh lọc cơ thể, vừa thơm ngon hơn lại giúp giảm cân.
Nên ép ớt chuông lấy nước và pha nước ép mía theo tỷ lệ 1:1. Mỗi ngày uống 250ml trước bữa ăn sáng hoặc trưa khoảng 30 phút. Thực hiện đều đặn trong 2 tuần sẽ cho hiệu quả giảm cân nặng đáng kể.
Nước ép ớt chuông dứa: Dứa là trái cây ngọt, nhưng cũng rất ít calo. Do đó dứa cũng được sử dụng trong các chế độ giảm cân. Quả dứa chín chứa hoạt chất bromelain – là một loại enzyme phân giải protein giúp giảm sưng, viêm. Tình trạng viêm có thể dẫn đến tăng cân, khiến cho hormone kiểm soát cân nặng leptin hoạt động kém hiệu quả. Các enzyme trong dứa cũng giúp làm sạch ruột, giảm đầy hơi, cân bằng vi khuẩn. Chất bromelain còn giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, phytonutrients trong dứa chín giúp tạo cảm giác no lâu.
Khi kết hợp ớt chuông với dứa làm nước ép vừa tăng cường hiệu quả giảm mỡ thừa ở bụng, nội tạng lại vừa giúp hương vị thức uống thơm ngon hơn.
Những lưu ý khi giảm cân bằng ớt chuông
Khi giảm cân bằng ớt chuông, để đảm bảo sức khỏe cần lưu ý:
– Không nên ăn quá nhiều ớt chuông trong một bữa, chỉ nên ăn tối đa khoảng 200g/lần là đủ.
– Nên sử dụng nước ép ớt chuông như một bữa phụ nhỏ. Không dùng để thay thế nước lọc uống hàng ngày.
– Khi kết hợp ớt chuông và nước mía, mỗi ngày chỉ nên uống 1 lần để tránh nạp quá nhiều đường từ mía.
– Người có bệnh lý ở dạ dày không nên uống nước ép ớt chuông cùng với dứa.
– Nên kết hợp ăn kiêng và tập luyện, làm việc nghỉ ngơi hợp lý để việc giảm cân hiệu quả, an toàn và bền vững.