Nhà ống Sài Gòn đạt chứng nhận công trình xanh EDGE

Với ngôi nhà ống này, gia chủ đặt sự tiện nghi và môi trường sống trong lành lên hàng đầu. Hiểu rõ mục tiêu đó kết hợp với việc nghiên cứu chi tiết về vị trí, điều kiện của khu đất, kiến trúc sư quyết định tập trung vào thiết kế mái che và giếng trời.

Các giải pháp thiết kế bền vững đã được áp dụng cho nhà ống nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng. Không khí di chuyển liên tục trong nhà ống hiện đại theo phương thẳng đứng qua các hành lang, theo phương ngang qua nhiều khối gạch thông gió. Các khe hở làm tăng khả năng cách nhiệt của lớp bao công trình, làm tăng độ ẩm tương đối của các không gian đệm.

Đây là giải pháp giúp môi trường nhiệt bên trong được duy trì ở mức ổn định, tự nhiên nhất, qua đó giảm thiểu việc dùng quạt hoặc điều hòa không khí, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng.

nha ong dep 5 219f
Mặt tiền nhà ống hiện đại rợp bóng cây xanh, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu và đồng thời góp phần cách nhiệt cho không gian sinh hoạt bên trong.
nha ong dep 11 ca27
Hệ thống cửa kính giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và mang đến sự thông thoáng cho không gian sống.
nha ong dep 4 247a
Nhờ tận dụng hiệu quả chức năng của giếng trời, nên dù tỷ lệ cửa sổ trên tường trung bình dưới 10%, thì các không gian sống và làm việc trong nhà vẫn có thể lấy được ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Do đó, nhu cầu sử dụng điện thắp sáng ban ngày là không cần thiết.
nha ong dep 1 470d
Các mảng cây xanh được bố trí ở sân trước và sân sau như một hệ thống lọc nhiều lớp giúp giảm khói bụi độc hại từ bên ngoài ngôi nhà.
nha ong dep 2 2e06
Các “bộ lọc xanh” này cũng được đặt trong phòng bếp và nhà vệ sinh để ngăn mùi phát tán ra các không gian khác trong nhà. Nhờ đó, không khí trong nhà ống được đảm bảo, an toàn cho sức khỏe của các thành viên gia đình.
nha ong dep 3 e619
Nhóm thiết kế sử dụng gạch đất sét nung làm tường và bê tông cốt thép đúc tại chỗ với cốt liệu địa phương cho các kết cấu khác nhằm mục đích hướng tới tính bền vững và thân thiện với môi trường.
nha ong dep 7 3445
Yêu cầu về sự thoải mái và hạnh phúc của chủ dự án cũng là mục tiêu xây dựng bền vững của các kiến trúc sư. Ý tưởng này được áp dụng xuyên suốt từ khâu lên ý tưởng, thiết kế, thi công và bàn giao. 
nha ong dep 8 645e
Tính bền vững của công trình được thể hiện một cách định lượng thông qua tiết kiệm năng lượng vận hành 51%, tiết kiệm nước 39% và tiết kiệm năng lượng nguyên liệu 51%.
nha ong dep 10 3165
Chính vì vậy, công trình này trở thành ngôi nhà mặt phố đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận công trình xanh.
nha ong dep 13 8f66
Hiện tại, dự án đã đi vào hoạt động và thực sự mang đến một không gian sống đáp ứng đầy đủ những mong muốn của gia chủ.
nha ong dep 15 29e4
Mặt bằng bố trí nội thất các tầng nhà ống
nha ong dep 19 3919
Phối cảnh mặt cắt nhà ống Sài Gòn

Thông tin công trình

  • Tên: House of Breeze

  • Diện tích: 238m2

  • Địa điểm xây dựng: TP.HCM

  • Đơn vị thiết kế: C.A.T Design and Build

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Hà Phạm

Hồ Yến

>> Giải pháp thiết kế nhà ống thông minh trên đất hẹp, sâu

>> Nhà ống lệch tầng tận dụng tối đa nắng gió tự nhiên

>> Nhà ống Sài Gòn với thiết kế mặt tiền cực kỳ ấn tượng

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/01/19/nha-ong-sai-gon-dat-chung-nhan-cong-trinh-xanh-edge

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *