Năm 2017, giá thép xây dựng được dự báo sẽ tăng

Xuất phát từ nhu cầu của các công trình dân dụng và đầu tư công, sản lượng tiêu thụ thép trong năm 2017 được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng. Do chi phí sản xuất tăng lên, mặt bằng giá thép cũng được dự báo có thể sẽ lên tới hơn 10 triệu đồng/tấn.

3 53ff
Giá thép xây dựng mặt bằng chung trong năm 2017 có thể tăng lên
10,8 triệu đồng/tấn

Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Vietcombank VCBS công bố mới đây cho thấy, thị trường xây dựng được cho là sẽ tiếp tục sôi động bởi số lượng dự án xây mới tại khu vực 2 TP lớn nhất cả nước là Hà Nội và Tp.HCM tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2017. Nhu cầu nhà ở mở rộng tại cả 2 TP này theo đó sẽ đẩy mạnh nhu cầu xây dựng dân dụng.

Cùng với đó, nhu cầu đầu tư công cũng đang quay trở lại. Điều này được cho là sẽ thúc đẩy nhu cầu với mặt hàng thép. Hiệp hội thép thế giới đã dự báo, thị trường thép tại các nước thuộc nhóm ASEAN5 (Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Phillipines) sẽ tăng trưởng khoảng 6% bất chấp những ảnh hưởng từ Trung Quốc. Căn cứ của dự báo này là do nhu cầu đầu tư công, mở rộng hạ tầng cơ sở lớn. Bộ Công thương tính toán, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép/năm, tương đương với nhu cầu tăng trưởng kép khoảng 15-20%/năm đối với thép xây dựng.

Trong điều kiện đang được bảo hộ bằng thuế tự vệ đến năm 2020, nhóm nghiên cứu này cho rằng, ngành thép nội địa vẫn còn tiềm năng để giành lại thị phần trong nước.

Các chuyên gia VCBS dự báo, giá thép sẽ tăng trong năm nay. Mức giá kỳ vọng sẽ cao hơn so với năm ngoái bởi chi phí nguyên liệu đầu vào tăng. Nếu năm trước, giá thép phổ biến từ 9-9,5 triệu đồng/tấn thì năm nay, mặt bằng chung giá thép có thể sẽ tăng lên 10,8 triệu đồng/tấn. Thực tế này sẽ tác động lên kết quả kinh doanh theo 2 chiều hướng gồm sản lượng và biên lợi nhuận.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *