Miễn áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu

Vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản số 1099/BCT-QLTT gửi Tổng cục Hải quan hướng dẫn bổ sung việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.

1 a6bf
Miễn áp dụng biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép nhập khẩu

Trước đó, tại Quyết định số 2968 ban hành ngày 18/7/2016, Bộ Công Thương đã đưa ra nhóm các sản phẩm phôi thép và thép dài được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ. Đó là các sản phẩm phôi thép không có mặt cắt nganh hình chữ nhật (kể cả hình vuông), có chiều rộng lớn hơn 2 lần chiều dày, có kích thước trung bình chiều rộng và chiều dày 180mm; Phôi thép chứa một trong các nguyên tố các hàm lượng phần trăm (%) thuộc các phạm vi: C>0,37%; Si>0,60%; Cr>0,60%; Ni>0,60%; Cu>0,60%; Thép thanh tròn trơn, đường kính danh nghĩa lớn hơn 14mm; Thép chứa một trong các nguyên tố chứa hàm lượng phầm trăm (%) thuộc phạm vi: C>0,37%; Si>0,60%; Cr>0,60%; Ni>0,60%; Cu>0,60%.

Theo Quyết định trên, tổ chức, cá nhân nhập khẩu mặt hàng phôi thép và thép dài muốn được miễn áp dụng biên pháp tự vệ cần chú ý, khi nhập khẩu hàng hóa, các đơn vị này phải cung cấp cho cơ quan hải quan giấy tờ phù hợp nhằm chứng minh hàng hóa nhập khẩu đáp ứng được các tiêu chí miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ nêu trên.

Ngày 9/11/2016, Bộ Công Thương đã có văn bản hướng dẫn việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với phôi và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Văn bản này có nội dung hướng dẫn chi tiết và giải thích rõ Tiêu chuẩn Việt Nam về thép thanh tròn trơn do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố (TCVN 1651-1:2008) được áp dụng cho các sản phẩm ở dạng thẳng, dạng cuộn và các sản phẩm được nắn thẳng. Tuy nhiên, công văn này mới chỉ đề cập đến tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1651-1:2008 đối với thép cốt bê tông. Trong khi đó, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu các mác thép khác phục vụ cho ngành sản xuất chế tạo cơ khí và lĩnh vực khác phù hợp với các tiêu chuẩn đã được quy định.

Do đó, trong văn bản mới lần này, Bộ Công Thương đã hướng dẫn chi tiết dòng sản phẩm thứ 3 được loại trừ áp dụng biện pháp tự vệ nêu trên. Như vậy, sản phẩm thép thanh tròn trơn, đường kính danh nghĩa lớn hơn 14mm sẽ được hiểu là “thép tròn trơn bao gồm cả dạng thẳng và dạng cuộn, đường kính danh nghĩa lớn hơn 14mm”.

Theo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *