Xương gà dài 4 cm cắm sâu vào thực quản cụ ông

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ vừa nội soi lấy thành công dị vật là xương gà sắc nhọn dài 4 cm cắm vào thực quản cụ ông 75 t.uổi.

Ngày 16.5, thông tin từ Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đã nội soi lấy dị vật xương gà cắm vào thực quản cụ ông.

Trước đó, bệnh nhân M.P.B, 75 t.uổi, ngụ TP.Cần Thơ, bị hóc xương gà sau đó nuốt vướng, nghẹn vùng ngực được đưa đến khám tại cơ sở y tế địa phương. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành nội soi ghi nhận dị vật ở vị trí 1/3 thực quản trên, tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công. Bệnh nhân đã được nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ.

xuong ga dai 4 cm cam sau vao thuc quan cu ong cae 7167736

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ nội soi lấy dị vật xương gà cho bệnh nhân. Ảnh ĐÌNH TUYỂN

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày ống mềm lấy dị vật nhưng không thành công. Qua hội chẩn nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực kiểm tra vị trí dị vật cũng như khả năng xâm lấn mô xung quanh.

Sau đó, ê kíp khoa Tai mũi họng tiến hành nội soi ống cứng để lấy dị vật cho bệnh nhân với sự hỗ trợ gây mê tại phòng phẫu thuật. Sau khoảng 30 phút, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật xương gà dài khoảng 4 cm ra khỏi thực quản bệnh nhân.

Hiện tại, sau nội soi lấy dị vật, bệnh nhân tỉnh, giảm các triệu chứng đau, nghẹn vùng ngực, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai mũi họng.

BS-CK2 Lâm Chánh Thi, Trưởng khoa Tai mũi họng (người trực tiếp nội soi cho bệnh nhân) cho biết: Dị vật thực quản là một cấp cứu thường gặp, với những dị vật ở sâu trong cổ, trong ngực sẽ rất phức tạp về mặt chẩn đoán và xử trí. Đặc biệt, có nhiều trường hợp diễn biến nguy hiểm đến tính mạng.

Theo ghi nhận, dị vật thực quản thường gặp là răng giả, niềng răng, hạt hoa quả, đồng xu, các loại xương cá, xương gà, heo…. Sau khi mắc, dị vật thực quản có thể đ.âm x.uyên qua hoặc làm hoại tử dần niêm mạc, cơ và thanh mạc, cùng với sự co thắt thực quản và quá trình viêm sẽ đẩy nhanh quá trình di chuyển của dị vật vào các khoang kế cận. Thời gian dị vật ở trong lòng thực quản càng lâu, thì nguy cơ hoại tử và thủng thực quản càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố quan trọng nhất trong dị vật thực quản.

xuong ga dai 4 cm cam sau vao thuc quan cu ong dd3 7167736

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi sau khi được gắp dị vật. Ảnh ĐÌNH TUYỂN

Riêng với trường hợp bệnh nhân M.P.B, việc lấy dị vật khá phức tạp do dị vật lớn, nhiều ngạnh cắm vào thực quản và nguy hiểm là dị vật ở vị trí rất gần với cung động mạch chủ. “Rất may với sự tập trung cao của các bác sĩ, sự phối hợp tốt của các chuyên khoa, quá trình lấy dị vật thuận lợi, sức khỏe bệnh nhân ổn định sau thủ thuật”, BS Thi nói.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để phòng ngừa hóc dị vật, mọi người cần ăn chậm, nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa nói chuyện, bỏ thói quen ngậm tăm hay các vật dụng khác bằng miệng, không đùa giỡn với các vật dụng có đầu sắc nhọn… Người có răng giả cần thận trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Vật dụng hay đồ chơi nhỏ nên để xa tầm tay trẻ để phòng trường hợp trẻ cho vào miệng nuốt và hóc dị vật. Trường hợp không may bị hóc dị vật, người dân cần đến khám và điều trị can thiệp tại các cơ sở y tế chuyên khoa…

Cần Thơ: Cứu cụ ông hóc xương gà nguy kịch

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa kịp thời cứu sống cụ ông bị hóc xương gà nguy kịch.

can tho cuu cu ong hoc xuong ga nguy kich 105 7165216

Bệnh nhân được hội chẩn nhiều chuyên khoa

Ngày 16/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ tai mũi họng nội soi thành công lấy dị vật xương gà phức tạp, nhiều ngạnh, cắm vào thực quản cụ ông.

Trước đó, bệnh nhân là cụ ông M.P.B. (75 t.uổi, ngụ thành phố Cần Thơ) bị hóc thịt gà sau đó nuốt vướng, nghẹn vùng ngực được đưa đến khám và nhập viện địa phương.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi ghi nhận dị vật ở vị trí 1/3 thực quản trên, tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công nên nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 9h15 ngày 14/5.

T.iền sử tăng huyết áp yếu 1/2 người phải, do di chứng tai biến nhồi m.áu não.

can tho cuu cu ong hoc xuong ga nguy kich a4d 7165216

Ê-kíp bác sĩ tiến hành lấy dị vật cho bệnh nhân.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày ống mềm lấy dị vật nhưng không thành công.

Bệnh nhân được hội chẩn nhiều chuyên khoa: Nội soi, Nội Tiêu hóa, Tai Mũi Họng, Ngoại Lồng ngực mạch m.áu, Ngoại Tổng hợp, Gây mê hồi sức. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực kiểm tra vị trí dị vật cũng như khả năng xâm lấm mô xung quanh.

Các bác sĩ tiến hành nội soi ống cứng lấy dị vật có sự hỗ trợ gây mê tại phòng phẫu thuật với sự tham gia các bác sĩ nhiều chuyên khoa hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

Ê-kíp nội soi khoa Tai mũi Họng tiến hành soi thực quản và tiến hành gắp dị vật thành công. Nhiều mảnh cơ và xương gà dài khoảng 4cm được lấy ra.

can tho cuu cu ong hoc xuong ga nguy kich 7d7 7165216

Dị vật được lấy ra thành công.

Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, giảm hẳn các triệu chứng đau, nghẹn vùng ngực, uống được đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng.

Dị vật lớn, nhiều ngạnh cắm vào thực quản

BSCKII. Lâm Chánh Thi – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (người trực tiếp nội soi bệnh nhân) cho biết: Dị vật thực quản là một cấp cứu thường gặp trong Tai Mũi Họng, do dị vật ở sâu trong cổ, trong ngực nên rất phức tạp về mặt chẩn đoán và xử trí.

Đặc biệt, có nhiều trường hợp phổ biến và diễn biến nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân thường gặp nhất như thói quen hay đưa vật vào miệng ở t.rẻ e.m; hóc hàm răng giả ở người già; hay các trường hợp ăn nhanh vội, cười đùa trong khi ăn, yếu nhu động thực quản ở người già, bệnh lý hẹp thực quản… Việc tiên lượng bệnh tùy thuộc vào kích thước, hình thái, bản chất dị vật và thời gian bị hóc.

Sau khi mắc dị vật thực quản, dị vật thực quản có thể đ.âm x.uyên qua hoặc làm hoại tử dần niêm mạc, cơ và thanh mạc, cùng với sự co thắt thực quản và quá trình viêm sẽ đẩy nhanh quá trình di chuyển của dị vật vào các khoang kế cận.

Thời gian dị vật ở trong lòng thực quản càng lâu, thì nguy cơ hoại tử và thủng thực quản càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố quan trọng nhất trong dị vật thực quản.

Thực hiện lấy dị vật cho bệnh nhân nêu trên là kỹ thuật khá phức tạp, dị vật lớn, nhiều ngạnh cắm vào thực quản và đặc biệt dị vật ở vị trí rất gần với cung động mạch chủ, trong quá trình thủ thuật có thể xảy ra nguy cơ ảnh hưởng mạch m.áu, đòi hỏi ê-kíp dự phòng các phương án có thể xảy ra và xử trí kịp thời. Với sự tập trung cao của các bác sĩ, sự phối hợp tốt của các chuyên khoa, quá trình lấy dị vật thuận lợi, sức khỏe bệnh nhân ổn định sau thủ thuật.

can tho cuu cu ong hoc xuong ga nguy kich c50 7165216

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo cần ăn chậm, nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa nói chuyện, bỏ thói quen ngậm tăm hay các vật dụng khác bằng miệng, không đùa giỡn với các vật dụng có đầu sắc nhọn…

Người già và trẻ nhỏ tránh ăn thức ăn dai như da, gân; thức ăn cần được cắt nhỏ nấu kỹ. Người có răng giả cần thận trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Vật dụng hay đồ chơi nhỏ nên để xa tầm tay trẻ để phòng trường hợp trẻ cho vào miệng nuốt và hóc dị vật.

Khi hóc dị vật, người dân cần đến khám và điều trị can thiệp tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian làm dị vật di chuyển phức tạp, thời gian càng lâu thì nguy cơ biến chứng càng cao có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *