Thêm các biến chủng phụ gây dịch Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm nhắc lại

Theo đ.ánh giá của Bộ Y tế, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

Tháng 11.2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19. Trên cơ sở khuyến cáo của nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO và Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm và tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 cho 5 đối tượng sau: cán bộ y tế; người trên 50 t.uổi; người có bệnh lý nền; người trên 18 t.uổi chưa tiêm mũi nào; phụ nữ có thai.

them cac bien chung phu gay dich covid 19 bo y te huong dan tiem nhac lai 9ea 7167620

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, có 5 trường hợp cần tiêm và tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19. Ảnh Đậu Tiến Đạt

Về liều tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn: Nếu chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay 1 liều. Nếu đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng, vắc xin do Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Đối với phụ nữ có thai, tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn nêu trên để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vắc xin Covid-19 trong thời gian tới và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để được cung ứng kịp thời và tổ chức triển khai tiêm chủng theo kế hoạch của địa phương.

Trước đó, từ tháng 10.2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3896/QĐ-BYT điều chỉnh phân loại Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Hiện Covid-19 được kiểm soát, quản lý bền vững, trong đó tiêm vắc xin là một trong những nhiệm vụ và giải pháp trong giai đoạn 2023 – 2025.

Trước thông tin vắc xin Covid-19 AstraZeneca có thể gây cục m.áu đông, WHO tại VN cho biết đây là phản ứng phụ vô cùng hiếm của vắc xin; và nếu có, phản ứng thường xảy ra trong khoảng từ 3 – 20 ngày sau tiêm. Tại VN, người dân đã tiêm vắc xin này từ cách đây hơn 1 năm, rất xa khoảng thời gian có thể gặp các trường hợp phản ứng phụ của vắc xin. Do đó, WHO cùng các chuyên gia quốc tế, cũng như cơ quan quản lý không có bất cứ điều gì lo ngại hay báo động. WHO tiếp tục khuyến khích tiêm các mũi nhắc lại đối với những người có nguy cơ cao.

AstraZeneca thu hồi vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Trước thông tin hãng dược AstraZeneca thu hồi vắc- xin phòng Covid-19 trên toàn cầu, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam không còn sử dụng loại vắc-xin này.

astrazeneca thu hoi vac xin bo y te noi gi 6cf 7158971

Việt Nam đã tiêm mũi cuối trước tháng 7/2023

Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam không còn sử dụng loại vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Vắc-xin này được đưa về Việt Nam trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vắc-xin Covid-19, trong khi yêu cầu phòng, chống dịch rất cấp bách. Số vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca nhập về trước đó sử dụng thời điểm dịch bùng phát mạnh, vắc-xin không còn được nhập về Việt Nam. Hiện trong nước không còn lọ vắc-xin Covid-19 AstraZeneca nào.

astrazeneca thu hoi vac xin bo y te noi gi 6f5 7158971

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang về tác dụng phụ của vắc-xin AstraZeneca

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng khẳng định, Việt Nam không còn sử dụng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca để tiêm chủng từ tháng 7/2023. Tháng 12/2023, kho của Viện đang bảo quản hơn 432.000 liều vắc-xin Covid-19 Pfizer có hạn dùng đến cuối tháng 9/2024.

TTXVN đưa tin, Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 7/5 thông báo hãng bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn thế giới vì hiện nay “dư thừa các loại vắc-xin hiệu chỉnh sẵn có” đối với dịch bệnh này.

Theo AstraZeneca, hãng này cũng sẽ rút lại giấy phép tiếp thị vắc-xin Vaxzevria ở châu Âu. Thông báo của AstraZeneca nêu rõ: “Do nhiều phiên bản vắc-xin đã được phát triển để phòng ngừa các biến thể của virus gây bệnh Covid-19, nên hiện nay dư thừa các vắc-xin hiệu chỉnh sẵn có”.

Theo báo Telegraph, quyết định thu hồi vắc-xin của AstraZeneca có hiệu lực từ ngày 7/5. AstraZeneca hiện tập trung phát triển vắc-xin ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) và thuốc trị béo phì, sau khi tốc độ tăng trưởng chậm lại do doanh số chế phẩm điều trị Covid-19 sụt giảm.

Động thái thu hồi vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca diễn ra trong bối cảnh công ty dược phẩm khổng lồ này trước đó thừa nhận vắc-xin này có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp và nguy hiểm.

Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo và các chuyên gia khuyên người từng tiêm Covid-19 của AstraZeneca không nên hoang mang lo lắng, bởi tác dụng phụ nếu có của loại vắc-xin này chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi dùng.

Tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, ngoài 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó Việt Nam cũng đã rải rác tiếp nhận vắc-xin AstraZeneca qua các chương trình tài trợ.

PGS.TS. Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, AstraZeneca là một trong những vắc-xin Covid-19 được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã triển khai an toàn 74,3 triệu mũi tiêm trên toàn quốc cho đối tượng từ 18 t.uổi trở lên. Các mũi vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tiêm cuối cùng ở Việt Nam trước tháng 7/2023.

astrazeneca thu hoi vac xin bo y te noi gi 6f0 7158971

Vắc-xin của Astra Zeneca. Ảnh tư liệu TTXVN

Tại thời điểm được cấp phép tại Việt Nam, vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây cũng là loại vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Số vắc-xin này đã góp phần vào thành công trong chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 trong năm 2022. Hàng trăm triệu người đã được tiêm từ 2-4 liều vắc-xin Covid-19, bao gồm vắc-xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna… Đến giữa năm 2023, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vắc-xin Covid-19.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới với tỉ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 t.uổi trở lên đạt gần 100%, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 t.uổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Đầu năm 2024, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, Việt Nam chỉ còn hơn 400.000 liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9/2024. Vắc-xin Covid-19 có hiệu quả trong phòng bệnh và các biến chứng do Covid-19 gây ra, giảm tỉ lệ mắc bệnh nặng và t.ử v.ong.

Theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, có 3 đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 là người cao t.uổi từ 50 t.uổi trở lên có bệnh lý nền (tiêm nhắc lại vào thời điểm 9-12 tháng sau mũi cuối cùng), sau đó là phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vắc-xin mũi nào.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y Dược Tp.HCM cho biết, tiêm chủng vắc- xin Covid-19 nói riêng và tiêm chủng phòng bệnh nói chung vẫn là biện pháp hiệu quả để bảo vệ cá nhân, cộng đồng trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc tuân thủ các quy định về an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ sự cố bất lợi sau tiêm chủng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa, phát hiện, xử trí các sự cố bất lợi sau khi tiêm.

“Chúng ta không thể phủ nhận kết quả vắc-xin AstraZeneca mang lại. Việc tiêm vắc-xin đã giảm thiểu số người t.ử v.ong và khống chế được dịch bệnh”, ông Dũng nói và đ.ánh giá AstraZeneca vẫn là một trong những loại vắc-xin tốt tại thời điểm dịch bệnh lan rộng, phức tạp, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *