Thấy cụ bà có dấu hiệu đột quỵ, người nhà gọi cấp cứu kịp thời

Đang ngồi xem ti vi, thấy cụ bà L.T.L (61 t.uổi, ngụ xã Vĩnh Hưng, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) có dấu hiệu đột quỵ như tê nửa người, nói chuyện khó nghe…, người nhà đã gọi điện cấp cứu kịp thời.

Ngày 16.5, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời cho nữ bệnh nhân bị đột quỵ não cấp.

thay cu ba co dau hieu dot quy nguoi nha goi cap cuu kip thoi 674 7167675

Bệnh nhân L.T.L đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu. Ảnh TRẦN THANH PHONG

Trước đó, bà L.T.L (61 t.uổi, ngụ xã Vĩnh Hưng, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) trong lúc ngồi xem ti vi, đột ngột thấy chóng mặt, tê nửa người, nói chuyện khó nghe. Ngay sau đó, người nhà đã gọi điện cấp cứu, đưa bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu điều trị. Trước đó bà L. còn có t.iền sử bệnh tăng huyết áp.

Qua thăm khám và kết quả chụp CTScan sọ não, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi m.áu não cấp vùng thùy đảo bên phải, rối loạn lipid m.áu hỗn hợp.

Người bệnh được xác định đột quỵ não cấp xảy ra ở khung giờ thứ 2 và đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết cho tái thông mạch não bằng thuốc. Sau khi tư vấn và được sự đồng thuận từ phía gia đình, người bệnh đã được chỉ định thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch theo đúng phác đồ.

Sau nửa giờ điều trị, chức năng thần kinh người bệnh hồi phục đáng kể và không xuất hiện bất cứ biến chứng gì do thuốc.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định, hồi phục nhanh chóng, vận động đi lại và sinh hoạt bình thường, không còn cảm giác tê cơ.

Bác sĩ Thạch Minh Hiền, điều trị trực tiếp cho bệnh nhân L., cho biết thời gian cứu chữa sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cấp cứu đột qụy não. Nếu được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng”, sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công phương pháp tái thông mạch m.áu não bằng thuốc; đồng thời giảm di chứng khiếm khuyết thần kinh cho người bệnh.

Bác sĩ Hiền cũng khuyến cáo, nếu người bệnh xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ của đột quỵ não, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ diễn biến phức tạp

Nam bệnh nhân H.V.T (61 t.uổi, ngụ Bình Tân, TP.HCM) đột ngột yếu nửa người bên phải, được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 26.3, bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Mai Uyên, Trưởng khoa Nội thần kinh – Đột quỵ, Bệnh viện Gia An 115, cho biết người bệnh được đưa đến cấp cứu với các triệu chứng của cơn đột quỵ cấp, do đó quy trình Code Stroke (quy trình cấp cứu đột quỵ cấp) nhanh chóng được kích hoạt, các bác sĩ tiến hành các cận lâm sàng cần thiết để xác định tình trạng đột quỵ.

Kết quả chụp CT não cho thấy, người bệnh bị nhồi m.áu não rải rác bán cầu trái, tắc động mạch não giữa trái đoạn M1 và được chẩn đoán đột quỵ nhồi m.áu não cấp, trên nền bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường loại 2. Người bệnh được cấp cứu ngay trong giờ thứ hai kể từ khi có triệu chứng đột quỵ (trong “thời gian vàng”) và đáp ứng đủ các điều kiện để điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết nên các bác sĩ đã tiến hành dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, sau đó can thiệp lấy huyết khối đường động mạch.

“Tuy nhiên sau khi lấy huyết khối, quan sát kỹ, các bác sĩ nhận thấy người bệnh vẫn còn xơ vữa gây hẹp đoạn M1 động mạch não giữa trái, diễn tiến tái tắc mạch sau đó, nguy cơ nhồi m.áu não tiến triển nặng lên (vùng nhồi m.áu lớn hơn) gây nguy hiểm cho bệnh nhân”, bác sĩ Uyên chia sẻ.

Vì vậy, ê kíp phải dùng bóng nong ép các mảng xơ vữa vào thành động mạch, giúp m.áu lưu thông. Toàn bộ quy trình can thiệp được thực hiện gấp rút, nhanh gọn ngay trong “thời gian vàng”. Người bệnh tiếp tục được điều trị bằng thuốc kháng kết tập tiểu cầu, kiểm soát huyết áp, đường huyết… và xuất viện sau đó 5 ngày trong tình trạng ổn định.

cuu song benh nhan bi dot quy dien bien phuc tap 920 7127865

Người bệnh vận động tập luyện sau hồi phục. Ảnh G.A

Bác sĩ Uyên cho biết, thời gian là yếu tố quan trọng hàng đầu trong cấp cứu đột quỵ. Được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng” sẽ giúp người bệnh tăng khả năng vượt qua cơn đột quỵ cũng như hạn chế tối đa di chứng sau đột quỵ. Với đột quỵ nhồi m.áu não – loại đột quỵ chiếm tỷ lệ phố biến tới 80-85%, thời gian vàng để tiêm thuốc tiêu sợi huyết là dưới 4,5 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng. Kỹ thuật lấy huyết khối cơ học trong trường hợp được sử dụng kết hợp ngay sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch cũng với cửa sổ 4,5 giờ. Điều trị đột quỵ càng sớm, hiệu quả càng cao, tỷ lệ di chứng càng thấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *