Nguy cơ ung thư từ thuốc Đông y

Mộc thông, phòng kỷ là vị thuốc đông y phổ biến có chứa axit aristolochic, một trong những thành phần liên quan tới sự gia tăng nguy cơ ung thư đường tiết niệu, nghiên cứu tại Đài Loan chỉ rõ.

VietGiaiTri.Com 63f38a11

Axit aristolochic có trong Mộc thông, vị thuốc được dùng trong điều trị viêm gan, viêm đường tiết niệu, viêm mũi, đau bụng kinh và eczema. Đài Loan đã cấm các loại sản phẩm chứa axit aristolochic từ năm 2003 bởi vì phát hiện những trường hợp ung thư liên quan với việc sử dụng sản phẩm có chứa axit này.

ThS Jung-Der Wang, ở Viện Bệnh nghề nghiệp và Vệ sinh công nghiệp, trường Y tế cộng đồng, ĐH Đài Loan, và các cộng sự đã phân tích bệnh án 4.594 bệnh nhân người Đài Loan bị ung thư đường tiết niệu trong giai đoạn từ tháng 1/2001 đến 31/12 năm 2002 và xem xét 174.701 người không bị bệnh trong giai đoạn từ 1/1/1997 đến 31/12/2002. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra mối liên hệ giữa việc dùng Mộc thông theo đơn kê với ung thư đường tiết niệu từ dữ liệu của quỹ Bảo hiểm Y tế Đài Loan.

Kết quả cho thấy việc áp dụng đúng đơn kê với lượng Mộc thông nhiều hơn 60g hoặc 150g axit aristolochic sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đường tiết niệu so với việc dùng liều thấp hơn. Nguy cơ tăng lên nếu trong thuốc có thạch tín.

Theo ThS Wang, những người có t.iền sử nhiễm axit aristolochic hay dùng Mộc thông, Phòng kỷ trước khi có lệnh cấm nên thường xuyên kiểm tra xem mình có mắc ung thư đường tiết niệu không.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí online Journal of the National Cancer Institute ngày 21/12.

Theo Minh Thu

Dân trí/Chinadaily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *