Nước nho khô, một loại đồ uống được làm bằng cách ngâm nho khô trong nước qua đêm, đang trở thành thức uống được ưa chuộng hiện nay.
Vậy đồ uống đơn giản này có lợi ích gì cho sức khỏe?
Hãy cùng khám phá những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nước nho khô và cách sử dụng để chăm sóc sức khỏe:
1. Nước nho khô giàu chất dinh dưỡng
TS. Bharati Shah Bhatt, chuyên gia dinh dưỡng, bệnh viện HCG, Bhavnagar (Ấn Độ) cho biết: Nho khô và nước nho khô là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Khi ngâm trong nước, một số chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất sẽ được giải phóng vào nước.
Nước nho khô giàu:
– Chất xơ : Nho khô chứa chất xơ giúp giảm táo bón bằng cách làm tăng khối lượng phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Nước nho khô cũng có thể giúp làm sạch đường tiêu hóa và kích thích các vi khuẩn đường ruột có lợi tự nhiên, góp phần tăng cường sức khỏe đường ruột tổng thể.
– Sắt : Nước nho khô là nguồn cung cấp sắt hữu ích, đặc biệt đối với những người dễ bị thiếu hụt chất sắt. Sắt rất quan trọng để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Nho khô chứa chất xơ giúp giảm táo bón và giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.
– Kali : Khoáng chất này trong nước nho khô rất cần thiết để duy trì huyết áp khỏe mạnh và cân bằng chất lỏng.
– Chất chống oxy hóa: Nho khô chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa và vitamin (như vitamin C) có thể góp phần giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.
TS. Bhatt khuyến cáo, nên ngâm một nắm nho khô chất lượng cao (tốt nhất là loại hữu cơ) trong nước đựng trong bình thủy tinh. Để nho khô ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 8-12 giờ. Vào buổi sáng, lọc lấy nước vào ly mới và thưởng thức khi bụng đói hoặc uống dần trong suốt cả ngày. Bạn cũng có thể tiêu thụ nho khô ngâm vì chúng cũng có giá trị dinh dưỡng cao.
Nho khô và nước nho khô là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đa dạng.
2. Lưu ý khi sử dụng nước nho khô
Mặc dù nước nho khô nhìn chung là an toàn nhưng có một số điều cần lưu ý:
– Hàm lượng đường: Nho khô có chứa đường tự nhiên, vì vậy sử dụng điều độ là chìa khóa để tăng cường sức khỏe và an toàn, đặc biệt đối với những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường.
– Vệ sinh răng miệng : Mặc dù nước nho khô có thể có lợi cho sức khỏe răng miệng nhưng điều quan trọng là phải duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt.
TS. Bhatt cho biết, với những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, có thể bổ sung nước nho khô vào thói quen chăm sóc sức khỏe hằng ngày. Mặc dù đây không phải là một phương pháp chữa bệnh thần kỳ nhưng sự hiện diện của chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế lành mạnh cho đồ uống có đường.
Điều gì xảy ra nếu bạn ăn vài hạt nho khô mỗi ngày?
Nho khô là thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn vài hạt nho khô mỗi ngày?
Nho khô được biết đến là một thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn một vài hạt nho khô mỗi ngày?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn một vài hạt nho khô mỗi ngày?
Bài viết của BS Tuyết Mai trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, nho khô được biết đến là ‘liều thuốc” của t.uổi trẻ và sắc đẹp. Ngoài ra, chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ăn nho khô đúng cách cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:
Chống lão hóa
Bổ sung nho vào chế độ ăn chính là bí quyết để có làn da rạng rỡ và trẻ trung. Nho khô bảo vệ da khỏi lão hóa và các ảnh hưởng do gốc tự do gây ra. Collagen trong nho khô tăng tính đàn hồi cho da, giữ da không bị chảy xệ.
Hỗ trợ lưu thông m.áu
Nho khô chứa nhiều sắt hỗ trợ quá trình lưu thông m.áu trong cơ thể.
Nho khô rất tốt cho sức khỏe.
Giữ cho răng và nướu chắc khỏe
Ăn nho khô thường xuyên giúp cho răng và nướu luôn chắc khỏe. Axit oleanolic trong nho khô ngăn ngừa mảng bám và sâu răng. Nho khô còn có đặc tính chống nhiễm khuẩn và giàu canxi giúp cho răng luôn chắc khỏe.
Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng
Nho khô chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật tác dụng bảo vệ da khỏi những tác hại do ánh nắng mặt trời gây ra. Ngoài ra, trong nho khô còn giàu các axit amin, giúp phục hồi da sau các thương tổn, ngăn ngừa ung thư da.
Giúp giảm cân
Những trái nho khô siêu ít calorie và vị ngọt tự nhiên. Chúng cũng chứa chất xơ nên làm cơ thể cảm thấy no với một khẩu phần nhỏ. Vị ngọt của nho khô thỏa mãn vị giác của bạn. Nhờ đó, bạn có thể ăn nho để hỗ trợ quá trình ăn kiêng giảm cân.
Cải thiện thị lực
Nho khô chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ích cho cơ thể của chúng ta theo một số cách khác nhau. Chất dinh dưỡng polyphenolic loại bỏ các gốc tự do hại cho thị lực và gây thoái hóa cơ mắt. Do đó, ăn nho khô cải thiện tầm nhìn và sức khỏe tổng thể của thị lực.
Thải loại độc tố
Hàm lượng kali và magie trong nho khô giúp cơ thể thải độc tố và chất dịch có hại. Chúng cân bằng nồng độ pH trong cơ thể, giảm các yếu tố có hại trong m.áu và các khí độc có thể gây ra nhiều vấn đề với nội tạng.
Tăng cường miễn dịch
Nho khô chứa nhiều vitamin, khoáng chất tăng cường hệ miễn dịch và chống lại n.hiễm t.rùng. Các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của trái cây sấy khô giúp bạn tránh nguy cơ sốt, n.hiễm t.rùng và nhiều loại bệnh tật.
Hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư
Nho khô chứa thành phần phenolic cao có khả năng chống ôxy hóa. Chất chống ôxy hóa cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta vì chúng ngăn chặn các gốc tự do.
Các gốc tự do là một trong những yếu tố cơ bản dẫn đến sự phát triển tự phát của tế bào ung thư cũng như sự lây lan của ung thư, đó là lý do tại sao các loại thực phẩm chống ôxy hóa cao như nho khô lại là loại thực phẩm chống ung thư tuyệt vời.
Theo các chuyên gia, nho khô nhỏ xíu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là nguồn cung cấp chất xơ, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Vì vậy, nếu được mỗi ngày tốt nhất nên ăn một ít nho khô vừa tốt cho sức khỏe vừa ngăn ngừa được nhiều bệnh.