Ăn trứng gà vào bữa sáng đem lại rất nhiều lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ những điều này.
Bữa sáng được coi là một trong những bữa ăn quan trọng nhất vì nó quyết định năng lượng cho cả ngày. Một trong những thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua trong thực đơn bữa sáng của mình phải kể đến trứng gà.
Cho dù bạn chế biến theo cách nào thì đây cũng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết rất tốt cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng Ekta Singhwal đến từ Ấn Độ mới đây đã chỉ ra những lợi ích của việc ăn trứng gà vào buổi sáng mà không phải ai cũng biết.
Ăn trứng gà vào buổi sáng cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutter Stock
Cung cấp nguồn protein chất lượng cao
Trứng gà nổi tiếng với hàm lượng protein chất lượng cao và đã được chứng minh là có tiềm năng làm giảm tình trạng suy dinh dưỡng, có khả năng thúc đẩy sự phát triển của cơ thể cũng như ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng thể phù (Kwashiorkor) hay gặp ở t.rẻ e.m.
Theo chuyên gia Singhwal, trứng gà chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần, khiến chúng trở thành nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh tuyệt vời. Ăn thực phẩm giàu protein như trứng gà vào bữa sáng giúp bạn cảm thấy có nhiều năng lượng và thoải mái hơn trong cả ngày.
Giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu
Trứng gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt nguồn vitamin B12 phong phú có trong loại thực phẩm này còn có thể hỗ trợ chức năng não và rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Trứng gà cũng chứa vitamin D, rất cần thiết cho sức khỏe xương và hỗ trợ hệ miễn dịch. Ngoài ra, trứng gà còn cung cấp một lượng đáng kể vitamin A, vitamin E và nhiều loại vitamin B bao gồm riboflavin, axit folic và axit pantothenic tốt cho sức khỏe.
Trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho cơ thể. Ảnh: Getty Images
Tốt cho sức khỏe não bộ
Ăn trứng gà vào buổi sáng có thể giúp phát triển bộ não cũng như cải thiện hiệu quả của các hoạt động trí não. Tiến sĩ Singhwal cho biết, trứng có chứa choline – một chất cần thiết cho sự hình thành các chất dẫn truyền thần kinh và có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ cũng như chức năng nhận thức. Thêm trứng gà vào bữa sáng có thể góp phần giúp tinh thần minh mẫn và tập trung tốt hơn trong cả ngày.
Hỗ trợ quản lý cân nặng
Bắt đầu ngày mới với một quả trứng gà cũng được cho là có thể hỗ trợ quản lý cân nặng. Hàm lượng protein cao loại thực phẩm này sẽ giúp hạn chế sự thèm ăn, từ đó giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể và giữ được mức cân nặng hợp lý.
Ngoài ra, một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng của Tạp chí International Journal of Obesity cũng chỉ ra rằng, việc đưa trứng gà vào chế độ sáng có thể giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho có thể trong quá trình giảm cân.
Giúp da và tóc khỏe mạnh
Nếu bạn đang tìm cách cải thiện chất lượng tóc và da, hãy thêm trứng gà vào chế độ ăn uống của mình, đặc biệt là vào bữa sáng. Biotin được tìm thấy trong trứng rất cần thiết để duy trì mái tóc chắc khỏe và đầy sức sống.
Trong khi đó, chất chống oxy hóa trong trứng có thể bảo vệ làn da khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra, giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung. Ngoài ra, hàm lượng protein cao trong trứng còn hỗ trợ sản xuất collagen, góp phần giúp làn da thêm khỏe mạnh.
Những điểm bất lợi khi ăn trứng gà
Ăn trứng gà không phải lúc nào cũng tốt.
Trứng gà là một thực phẩm phổ biến và dễ sử dụng, chế biến trong mọi hoàn cảnh. Trứng gà cũng đáp ứng nguồn protein rất tốt cho cơ thể.
Theo giới chuyên gia, trứng gà cũng có những nhược điểm, mà cần cân nhắc khi tiêu thụ quá nhiều.
Cholesterol là một chất giúp cơ thể tạo ra các vitamin và hormone cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng hấp thụ cholesterol quá mức cũng không phải điều tốt. Trứng chứa khá nhiều cholesterol nên cũng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe nếu ăn quá nhiều.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết, những người ở mọi độ t.uổi nếu nạp quá mức cholesterol lớn hơn 200 miligam đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo Liên đoàn tim mạch thế giới (World Heart Federation), cholesterol cao làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Các nhà khoa học cũng tìm thấy mối liên kết ăn quá nhiều lòng đỏ trứng gà cũng dễ gây chứng xơ vữa động mạch.
Các nghiên cứu khác tại Mỹ và Trung Quốc cũng cho thấy, ăn nhiều trứng cũng đóng góp vào khả năng mắc bệnh tiểu đường.