Tắc động mạch xảy ra khi mảng bám tích tụ, hạn chế lưu lượng máu đến các mô và cơ quan quan trọng trong cơ thể. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch và có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, “bao gồm các động mạch ở tim, não, cánh tay, chân, xương chậu, thận… Xơ vữa động mạch nguy hiểm, đe dọa tính mạng nhưng có thể ngăn ngừa được. Lựa chọn thực phẩm góp phần rất lớn vào tình trạng tắc động mạch.
Tomi Mitchell, bác sĩ gia đình được chứng nhận tại Mỹ, cho biết: “Ăn thực phẩm lành mạnh là chìa khóa để duy trì sức khỏe lâu dài của chúng ta. Theo thời gian, những thực phẩm chúng ta ăn có thể có tác động tới sức khỏe nhiều hơn chúng ta nghĩ. Đó không chỉ là vấn đề duy trì cân nặng hợp lý hay có một vóc dáng hấp dẫn mà động mạch bị tắc nghẽn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe không nên xem nhẹ khác”.
Các động mạch khi bị tắc sẽ là “kẻ giết người” thầm lặng và thường không có dấu hiệu cảnh báo cho đến khi trở nên nghiêm trọng như phát triển bệnh động mạch vành, suy tim, đột quỵ và thậm chí tử vong. Bạn nên đi khám bác sĩ định kỳ để sớm phát hiện vấn đề. Tiến sĩ Mitchell giải thích: “Nếu được xác định sớm, việc tập thể dục và thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn trước khi bệnh nghiêm trọng hơn. Hạn chế và tránh một số loại thực phẩm cũng có thể giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, kiểm soát cholesterol”.
Dưới đây là 3 loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ tắc động mạch, trong cuộc sống hàng ngày tốt nhất nên tránh ăn nhiều sẽ tốt hơn.
1. Thịt xông khói
Tiến sĩ Mitchell nói: “Thịt xông khói là món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và độc đáo. Thế nhưng ít người nhận ra những rủi ro sức khỏe có thể xảy ra khi ăn quá nhiều thịt xông khói. Hàm lượng chất béo bão hòa trong thịt xông khói cao, thúc đẩy quá trình viêm nhiễm, có thể gây mất nước trong tế bào da và góp phần làm xơ vữa động mạch, làm hẹp dần các mạch máu dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải kiểm soát được lượng thịt xông khói mà mình tiêu thụ”.
“Một rủi ro sức khỏe lớn khác liên quan đến thịt xông khói là nó có thể chứa nhiều natri. Hầu hết mọi người không biết về hàm lượng muối và các chất bảo quản khác có trong thịt xông khói rất cao, khiến họ tiêu thụ quá nhiều mà không nhận ra. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề như giữ nước và tăng huyết áp”, cô nói thêm.
2. Bơ
Tiến sĩ Mitchell co biết: “Bơ tạo hương vị tuyệt vời cho món ăn, vậy nên nó được sử dụng làm nguyên liệu chính trong nhiều món ăn, từ nướng đến các món ăn mặn. Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng bơ là hàm lượng chất béo bão hòa của nó cao có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó, nếu không tiêu thụ điều độ có thể dẫn đến mức cholesterol quá cao”.
Nếu bạn đang tìm cách giảm tiêu thụ bơ hoặc tìm kiếm thực phẩm thay thế lành mạnh hơn thì có thể chuyển sang sử dụng bơ ít béo với hàm lượng chất béo bão hòa giảm. Ngoài ra còn có các loại bơ thuần chay như là bơ thực vật làm từ các loại hạt, dầu ô liu… cho bạn lựa chọn.
3. Thực phẩm chiên
Tiến sĩ Mitchell chia sẻ: “Thực phẩm chiên ngập dầu có thể gây ra những rủi ro lớn cho sức khỏe của bạn. Thực phẩm được bao phủ trong dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Lượng chất béo và cholesterol trong thực phẩm chiên tăng đột biến, có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ. Hơn nữa, thực phẩm chiên thường cần lượng dầu gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần so với các phương pháp nấu ăn khác khiến bữa ăn có thể chứa đầy calo hơn là dinh dưỡng”.
Có một cách tuyệt vời để thưởng thức các món chiên mà không phải lo lắng về lượng dầu mỡ làm tắc nghẽn động mạch hoặc viêm nhiễm là chuyển sang nướng hoặc áp chảo. Các cách chế biến này giảm lượng dầu sử dụng nhưng vẫn tạo được hương vị thơm ngon cho món ăn của bạn.