GĐXH – Không thể phủ nhận rằng món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng và mê hoặc người yêu ẩm thực, nhưng đồng thời chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Sôi bụng không nguy hiểm, nhưng thêm dấu hiệu này rất cần được khám sớm!
GĐXH – Không chỉ gây ra tâm lý ngại ngùng và cảm giác khó chịu, đây còn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý.
Nội tạng động vật (phổ biến nhất là nội tạng lợn, lòng lợn) là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt. Về dinh dưỡng, những phần như tim, gan, cật, lòng, thận, não… được đánh giá là rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng.
Trong gan, thận có nhiều vitamin A, kẽm, sắt có tác dụng bổ mắt và tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm các bệnh gây viêm. Óc động vật nói chung chứa axit béo omega 3 giúp bảo vệ não người và tủy sống. Tim và lưỡi thì lại có nhiều dinh dưỡng tốt cho những người hồi phục sau khi bệnh hoặc phụ nữ mang thai.
Ảnh minh họa
Thực tế, chỉ 1 bộ phận rất nhỏ những người châu Âu vẫn ăn một số loại nội tạng động vật như gan ngỗng, dạ dày bò… và một phần ít trong số các loại nội tạng khác. Còn ở nhiều quốc gia ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, hiện nay, nội tạng động vật đa dạng không bỏ phí, phần nào cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn, nhiều món được cho là đặc sản.
Theo một số nghiên cứu, nội tạng động vật ẩn chứa nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan tới tim mạch, bệnh gút, tăng mỡ máu… và một số bệnh khác. Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn lòng trong các trường hợp sau:
Người mắc bệnh gout
Lòng lợn là một trong những món ăn tối kỵ với người mắc bệnh gout bởi sẽ làm lượng acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến hình thành và tích lũy các tinh thể urat rắn sắc nhọn trong khớp ngón chân, tay, tạo ra những cơn đau dữ dội kèm theo sưng, nóng, đỏ xung quanh.
Những người mắc bệnh gout nếu để tái phát nhiều lần sẽ khiến khớpbị phá hủy. Nhiều bệnh nhân bị sỏi tiết niệu do tinh thể urat lắng đọng, gây tắc nghẽn dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, suy chức năng thận…
Người có đường tiêu hóa kém
Trong nội tạng lợn hầu hết đều chứa một lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Do vậy khi ăn phải những món ăn từ lòng lợn được chế biến không đảm bảo vệ sinh rất có thể cơ thể người phải đối mặt với những bệnh nhiễm khuẩn đường ruột như tiêu chảy, tả, lị, đau bụng,…
Người sử dụng còn phải đối mặt với các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, nặng hơn có thể tử vong.
Ảnh minh họa
Người mỡ máu cao
Lượng cholesterol rất cao trong lòng lợn, nhất là cholesterol xấu, có thể làm chỉ số mỡ trong máu của bạn tăng vọt. Vì vậy nếu bạn là người mỡ máu cao, người mắc bệnh tim mạch hay chuyển hóa khác như xơ vữa động mạch, tiểu đường… thì không nên ăn lòng lợn, hoặc nếu ăn chỉ nên ăn với số lượng ít.
Người béo phì, thừa cân
Danh sách những người không nên ăn lòng lợn chắc chắn không thể thiếu người thừa cân béo phì, bởi lượng chất béo trong món ăn này rất lớn, đồng nghĩa với lượng calo cao. Thường xuyên ăn lòng lợn, bạn chắc chắn sẽ tăng cân vù vù.
Người đang bị cảm, cúm
Món lòng lợn dễ gây đầy bụng, khó tiêu, trong khi những người đang bị cảm cúm có thể trạng yếu, nếu ăn vào sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể khi phải xử lý chúng. Chưa kể món này cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, có thể gây bệnh cho người ăn, nhất là khi sức đề kháng của họ đang suy giảm. Vì vậy nếu người không khỏe, bạn không nên ăn lòng.
Bé 3 tuổi mắc cúm B may mắn thoát “án tử” sau 90 ngày giành giật sự sống
GĐXH – Bác sĩ xác định bệnh nhi bị nhiễm cúm B và vi khuẩn đa kháng thuốc gây nên tình trạng nguy kịch khiến gia đình bế tắc xin về.