GiadinhNet – Mì tôm là món ăn được nhiều người ưa thích, không chỉ ngon miệng mà còn chế biến nhanh. Song nếu ăn sai cách, về lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Sau vụ trẻ bị nguy hiểm tính mạng vì điều trị thận bằng thuốc nam, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh thận tuyệt đối không chủ quan!
GiadinhNet – Đây chỉ là hai trường hợp điển hình trong số nhiều gia đình đã và đang cho con sử dụng các loại thuốc bắc, thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị các bệnh về thận như: suy thận mạn, thận hư, viêm cầu thận,… gây ra nhiều nguy hiểm tính mạng cho trẻ.
Mì tôm hay mì ăn liền là món khoái khẩu của nhiều người bởi sự nhanh gọn và thuận tiện. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại mì tôm quá “nghèo” dinh dưỡng, nếu ăn thường xuyên sẽ ẩn chứa nhiều mối nguy hại tới sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể con người muốn khỏe mạnh cần nhận đủ 6 nhóm chất: protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Thiếu chỉ một trong số nhóm chất trên cơ thể dễ mệt mỏi, tình trạng kéo dài dẫn đến suy nhược, mắc các bệnh tật trầm trọng…
Trong một gói mì ăn liền thường bao gồm 2 thành phần chính là vắt mì và các gói gia vị đi kèm. Ảnh minh họa
Trên thực tế, trong một gói mì ăn liền hoàn chỉnh thường bao gồm 2 thành phần chính là vắt mì và các gói gia vị đi kèm. Xét về mặt giá trị dinh dưỡng, trung bình, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa chủ yếu là chất bột đường (40 – 50g); 10 -13g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300 – 350kcal (tương đương 15 – 17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành).
Đặc biệt, lượng tinh bột trong mì ăn liền chỉ nhỉnh hơn 10g so với một bát phở bình dân và kém hơn 30g so với bánh bao nhân thịt. Về dầu chiên, lượng dầu trong mì ăn liền tương đương với 4 miếng đậu rán, hoặc nhỉnh hơn vài gram so với một bát phở gà bình dân. Trong đó, phở, bánh bao và đậu rán thường không được xem như thực phẩm gây nóng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thay vì lo sợ mì ăn liền gây nóng, người dùng cần áp dụng chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng và hợp lý.
Về bản chất, mì ăn liền là một loại thực phẩm cơ bản cung cấp chủ yếu là chất đường bột như cơm, bún, phở, khi ăn mì nên kết hợp cùng các nhóm thực phẩm khác như rau xanh, thịt, trứng khi chế biến để cân bằng dinh dưỡng.
5 lưu ý cần tránh khi ăn mì tôm để không gây hại sức khỏe
Ảnh minh họa
Không ăn mì sống
Mì gói sống là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mì gói được sản xuất theo cách chiên qua dầu nên chứa nhiều chất béo khó tiêu hóa. Ăn mì gói sống sẽ gây ra đầy bụng và tăng cân mất kiểm soát. Do đó, nấu mì gói với nước trước khi ăn là cách sử dụng an toàn hơn cho sức khỏe.
Không uống nhiều nước mì
Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn sợi mì và hạn chế uống nước. Vì thực tế rằng lượng muối trong mì vượt quá ngưỡng cho phép gây hại cho cơ thể. Nếu muốn ăn cả sợi lẫn nước mì, bạn chỉ nên để khoảng 1/3 lượng muối trong gói mì.
Hạn chế sử dụng gói gia vị
Không thể phủ nhận gói gia vị chính là “linh hồn” của gói mì, tuy nhiên những gói dầu mỡ đó lại có khả năng gây ra bệnh về tim mạch. Thay vào đó, bạn có thể nêm nếm và cho thêm các thực phẩm ăn kèm mì theo sở thích của bản thân.
Nên chần mì qua nước sôi
Mì được chiên qua nhiều lần hay tẩm màu thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, để giảm khả năng này đến mức thấp nhất, bạn có thể chần mì qua nước sôi trước khi ăn. Việc này giống như bạn rửa qua một lần để trôi đi hết chất dầu mỡ vậy.
Bổ sung thực phẩm giàu đạm, rau xanh
Dù bạn thấy trên bao bì có để là mì bò, mì gà hay bất cứ mì nào khác, chúng vẫn không mang lại cho bạn giá trị dinh dưỡng nào. Nếu có thể, bạn nên ăn cùng các loại như thịt bò, thịt lợn, tôm và rau xanh để có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Không ăn mì trước khi đi ngủ
Hai tiếng sau khi ăn, dạ dày vẫn chưa thể tiêu hóa hết lượng mì gói bạn đã nạp vào. Đặc biệt, năng lượng từ mì gói không được tiêu hoa mà tích tụ lại khi bạn ngũ và khiến bạn tăng cân, tích mỡ.
Ăn mì tôm đúng cách
– Chỉ nên ăn mì tôm với tần suất vừa phải, không nên ăn quá nhiều hay quá thường xuyên.
– Chần mì qua 1 lần nước sôi để loại bỏ bớt phần chất béo từ dầu chiên. Lấy nước sôi lần 2 pha mì, chỉ nên dùng với khoảng 1/3 gói muối gia vị, còn nếu được nên giảm hoặc bỏ gói dầu gia vị kèm theo (vì nó chứa nhiều phụ gia và chất béo không tốt cho sức khỏe).
– Để giảm tác dụng của các gói gia vị trong gói mì, cũng như tăng thành phần dinh dưỡng trong tô mì thành phẩm, bạn nên nấu mì cùng với các loại rau (nhất là rau xanh) và nếu được nên thêm khoảng 25 – 30 gr chất đạm từ thịt, cá, trứng, tôm…
Trời lạnh ngâm chân cực tốt nhưng đừng mắc sai lầm này vì rất dễ gây hại sức khỏe
GiadinhNet – Ngâm chân sẽ giúp chúng ta cải thiện lưu thông máu, giảm bớt đau đầu, giúp giấc ngủ sâu hơn. Nhưng không phải đối tượng nào cũng được phép ngâm và cách thức ngâm ra sao không phải ai cũng biết.