Nếu ở “thời điểm vàng” này bạn ăn một bắp ngô sẽ vừa làm đẹp da, vừa sống khỏe nhưng có 4 nhóm người tuyệt đối đừng ăn

0
10

Trải qua một hành trình lịch sử rất dài, dù có biết bao món ngon xuất hiện thì ngô vẫn là nguồn thực phẩm cần thiết của người Việt Nam.

Khi ở ngoài vỉa hè, ngô nướng, ngô luộc được liệt vào trong danh sách những món đặc sản. Còn ở trong nhà hàng sang trọng, ngô luôn là nguyên liệu cần thiết để chế biến các món ăn đắt tiền của cả Âu lẫn Á. Trong Đông y, ngô còn được sử dụng như một loại thuốc.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), ngô có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi niệu tiêu thũng, bình can, lợi đàm. Đông y sử dụng ngô để áp dụng nhiều bài thuốc như: Trị mất ngủ , khó ngủ. Lợi tiểu, giảm huyết áp. Chữa yếu sinh lý. Cải thiện những chứng bệnh dạ dày. Chữa viêm thận, viêm bàng quang. Làm đẹp da, bổ cho tóc…

Nếu ở thời điểm vàng này bạn ăn một bắp ngô sẽ vừa làm đẹp da, vừa sống khỏe nhưng có 4 nhóm người tuyệt đối đừng ăn - Ảnh 1.

Ngoài ra, ngô còn chứa nhiều chất béo, chất xơ, protein, carbohydrate… hàm lượng vitamin của ngô gấp từ 5-10 lần gạo, lúa mì.

Ngô dù bổ dưỡng nhưng nhất định phải ăn cho đúng thì mới có thể hấp thụ mọi dinh dưỡng tuyệt vời của nó, bằng không sẽ khiến sức khỏe bạn trở nên trầm trọng hơn. Trước khi ăn ngô bạn cần biết: Thời điểm vàng để ăn và những đối tượng không nên ăn nó.

1. Thời điểm vàng bạn nên ăn một bắp ngô trong ngày

Theo các chuyên gia, ngô là thực phẩm rất thích hợp để ăn sáng vì lúc này nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao, lượng cellulose có trong ngô có tác dụng kích hoạt đường tiêu hóa hoạt động.

Nếu ở thời điểm vàng này bạn ăn một bắp ngô sẽ vừa làm đẹp da, vừa sống khỏe nhưng có 4 nhóm người tuyệt đối đừng ăn - Ảnh 2.

Ngô là thực phẩm rất thích hợp để ăn sáng.

Hơn nữa, ngô cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để bắt đầu làm việc trong một ngày dài, nó được xem như một loại thực phẩm lành mạng, bổ dưỡng trong buổi sáng.

2. Ngô ngon bổ nhưng có 4 nhóm người không nên ăn

Ngô là thực phẩm ngon bổ, được công nhận cả trong Đông y lẫn Tây y nhưng theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) có một số nhóm người sau không nên ăn nó:

– Người có chức năng tiêu hóa kém

Ngô vốn là thực phẩm chứa tỷ lệ tinh bột cao, hạt lại cứng vì thế nếu đang có chức năng tiêu hóa kém mà ăn nhiều ngô sẽ tạo ra gánh nặng lớn cho dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu.

– Bệnh nhân tiểu đường

Ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu . Vì thế theo lương y, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải tránh ăn ngô.

Nếu ở thời điểm vàng này bạn ăn một bắp ngô sẽ vừa làm đẹp da, vừa sống khỏe nhưng có 4 nhóm người tuyệt đối đừng ăn - Ảnh 3.

Ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu.

– Người thiếu canxi, sắt

Nếu đang trong tình trạng thiếu canxi hoặc sắt, bạn đặc biệt không nên ăn ngô bởi trong những loại lương thực thô như ngô có chứa nhiều chất xơ và axit phytic, khi kết hợp với nhau có thể tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.

Trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ vốn có chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, chính vì vậy nếu để trẻ ăn thực phẩm nhiều chất xơ như ngô sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.

Lưu ý:

Khẩu phần ăn ngô dành cho một người lớn, khỏe mạnh là một bắp ngô. Người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng món này thường xuyên.

Theo Nhịp sống Việt

LEAVE A REPLY