Mùng 1, tránh ăn những món này kẻo dễ gặp xui xẻo, mất hết tài lộc

0
27
Theo quan niệm dân gian, vào ngày đầu tháng âm lịch, chúng ta nên kiêng ăn một số món để tránh không may mắn.
Mung-1-tranh-an-nhung-mon-nay-keo-de-gap-xui-xeo-mat-het-tai-loc_1

 

Vào những ngày đầu tháng, ngoài những món ăn đem lại may mắn thì theo quan điểm dân dan, chúng ta cũng cần phải kiêng ăn một số món. Mặc dù những món này ngon và được nhiều người ưa thích nhưng nếu ăn vào các dịp đầu năm, đầu tháng thì theo dân gian sẽ không gặp được may mắn.

Mung-1-tranh-an-nhung-mon-nay-keo-de-gap-xui-xeo-mat-het-tai-loc_3

 

Thịt chó là món ăn mà nhiều người tránh ăn trong dịp đầu năm, đầu tháng mặc dù đây là một trong những đặc sản mọi người thích mê mẩn. Nhiều người cho rằng thịt chó là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo nếu ăn vào dịp Tết hoặc đầu các tháng âm lịch.Người ta chỉ ăn thịt chó vào cuối năm cuối tháng như là một cách giải “vận xui”.

Mung-1-tranh-an-nhung-mon-nay-keo-de-gap-xui-xeo-mat-het-tai-loc_5

 

Mực là một trong những hải sản tươi ngon, hấp dẫn, là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên “đen như mực” là quan niệm có lâu đời… … nên nhiều người tránh ăn mực vào đầu tháng Âm lịch hoặc đầu năm mới vì lo lắng cả tháng, cả năm sẽ không đem lại may mắn, suôn sẻ. Thậm chí một số người còn tránh ăn mực vào những ngày quan trọng như thi cử, đi làm ăn…

Mung-1-tranh-an-nhung-mon-nay-keo-de-gap-xui-xeo-mat-het-tai-loc_7

 

Cùng với mực, thịt chó, thịt vịt cũng là biểu tượng cho sự đen đủi trong những ngày đầu năm mới. Thường đầu năm hoặc đầu tháng, mọi người thường kiêng sử dụng món ăn này trong bữa ăn của gia đình mình. Nhưng cuối tháng người ta lại hay ăn thịt chó, thịt vịt để giải đen.

Mung-1-tranh-an-nhung-mon-nay-keo-de-gap-xui-xeo-mat-het-tai-loc_9

 

Những ngày đầu năm mới hoặc đầu tháng âm lịch, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

Mung-1-tranh-an-nhung-mon-nay-keo-de-gap-xui-xeo-mat-het-tai-loc_11

 

Nhiều người miền Bắc và miền Trung kiêng ăn cá mè dịp đầu năm mới vì cho rằng cá mè tanh, chữ mè đi với mè nheo nên, không đem lại sự may mắn. Trong những ngày Tết, người dân miền Trung và miền Nam đều kiêng ăn tôm bởi quan niệm tôm thường đi giật lùi sẽ mang đến một năm không thể thăng tiến. Hơn nữa Tôm chứa phân ở đầu bị cho là sẽ làm cho người ăn đầu óc không thông suốt.

Mung-1-tranh-an-nhung-mon-nay-keo-de-gap-xui-xeo-mat-het-tai-loc_13

 

Trứng vịt lộn là một thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Với giá cả bình dân, trứng vịt lộn trở thành món ăn ưa thích hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, vào dịp đầu năm mới hoặc đầu tháng, ăn trứng vịt lộn sẽ đem lại những điều xui xẻo, không thuận buồm xuôi gió.

Mung-1-tranh-an-nhung-mon-nay-keo-de-gap-xui-xeo-mat-het-tai-loc_15

 

Với người miền Bắc, chuối là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả thì với người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm do sợ ảnh hưởng đến việc thăng tiến. Người Miền Nam cho rằng chuối đọc như là “Chúi”, làm ăn không phất lên được.


Nguồn: doanhnghiepvn.vn

LEAVE A REPLY