9 dấu hiệu cho thấy bạn uống nước quá nhiều

0
9

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nhắc nhở chúng ta uống đủ nước để cơ thể khỏe mạnh Tuy nhiên, uống quá nhiều lại có thể dẫn tới ngộ độc nước – nồng độ natri trong máu thấp bất thường. Ở những trường hợp nặng, có thể gây động kinh, hôn mê, thậm chí tử vong.

Luôn cầm chai nước trên tay

Nếu bạn mang theo bình nước cả ngày và lập tức nạp lại khi nó hết thì có thể bạn đã uống quá nhiều nước. Thường xuyên uống nước có thể khiến nồng độ natri trong máu giảm thấp, khiến các tế bào trong cơ thể bạn bị sung nề.

Theo Tamara Hew-Butler, một chuyên gia về tập luyện khoa học của ĐH Oakland, điều này có thể gây nguy hiểm khi não bị phù. Bởi hộp sọ chỉ chịu đựng được tối đa độ phồng 8-10% của não bộ.

1

Uống nước ngay cả khi không khát

Cách tốt nhất để biết liệu cơ thể có cần nước không là cảm giác khát.

“Cơ thể chúng ta lập trình để chống mất nước bởi chúng ta luôn sống trong sợ hãi về tình trạng khan hiếm hay không có đủ nước. Vì vậy cơ thể đã tạo ra cơ chế để bảo vệ khỏi tình trạng mất nước – cảm giác khát. Cơ thể càng cần nhiều nước, cảm giác khát sẽ càng tăng”, Tamara giải thích.

2

Bạn thường xuyên uống nước đến mức nước tiểu trong veo

Nếu bạn uống lượng nước vừa phải, nước tiểu sẽ có màu vàng trong suốt.

Mặc dù một số người tin rằng nước tiểu trong mới là dấu hiệu của cơ thể đủ nước nhưng thực tế là nếu nước tiểu không có sắc tố thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước.

Đối với hầu hết mọi người, 8-10 ly nước một ngày là bình thường. Đề xuất này phụ thuộc vào chiều cao, trọng lượng và khả năng vận động của từng cá nhân.

3

Đi tiểu thường xuyên, kể cả trong đêm

Bạn có thể uống quá nhiều nước nếu bạn thức dậy lúc nửa đêm để vào nhà vệ sinh.

Hầu hết mọi người sẽ đi vệ sinh 6-8 lần mỗi ngày. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 10 lần/ngày thì bạn có thể đã uống nhiều nước hơn cơ thể cần. Để ngăn ngừa tình trạng đi tiểu đêm, cốc nước cuối cùng bạn uống nên trước khi ngủ nên là đôi tiếng để thận có kịp thời gian để lọc nước.

4

Bạn cảm thấy buồn nôn và nôn

Biểu hiện của thừa nước cũng giống như khi mất nước.

Theo Hew Butler, khi bạn uống quá nhiều nước, thận sẽ không thể loại bỏ nước thừa và nước sẽ bắt đầu “xâm chiếm” các cơ quan khác trong cơ thể. Điều này gây ra một số biểu hiện khó chịu như buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

5

Bạn có cảm giác đau đầu cả ngày

Đau đầu là dấu hiệu của thừa nước và mất nước, tương tự như buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Khi bạn uống quá nhiều nước, lượng muối trong cơ thể giảm, khiến các tế bào bị phù.

Khi lượng muối trong cơ thể giảm, các tế bào sẽ trương nở. Khi bạn uống quá nhiều nước, kích thước não bộ sẽ tang lên và gây áp lực nội sọ. Điều này có thể gây ra đau đầu và các vấn đề nghiêm trọng hơn như suy giảm trí nhớ, khó thở.

6

Tay, chân và môi sưng lên

Trong nhiều trường hợp hạ natri máu, môi, tay và chân có thể sung lên hoặc đổi màu. Khi tất cả các tế bào trong cơ thể chứa đầy nước, da của bạn cũng sẽ mọng lên. Những người uống quá nhiều nước cũng có thể tăng cân đột ngột do thừa nước trong máu.

Nếu bạn uống nhiều hơn 10 cốc nước mỗi ngày, thì cần chú ý quan sát chân tay, môi để điều chỉnh lượng nước nạp vào.

7

Yếu cơ và dễ bị chuột rút

Để cơ thể khỏe mạnh, các chức năng phải được cân bằng.

Khi bạn uống quá nhiều nước, lượng chất điện giải trong cơ thể sẽ bị giảm và gây mất cân bằng. Độ điện giải thấp có thể gây tình trạng co cứng cơ, co thắt cũng như gây ra tình trạng mệt mỏi quá mức.

8

Nhân HàNguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY