B.ị h.oại t.ử nặng vì trốn viện về nhà tự đắp thuốc nam chữa rắn cắn

Bệnh nhân sau khi bị rắn cắn đã đến bệnh viện địa phương để điều trị, tuy nhiên sau đó đã tự ý trốn viện về nhà đắp thuốc nam, khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng.

Thông tin từ Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây số ca nhập viện do rắn cắn tăng lên đáng kể, trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận 7-10 bệnh nhân.

Điển hình như trường hợp của bệnh nhân G.A.D (nam, 61 t.uổi; ở Bảo Lạc, Cao Bằng), ngày 14/5 nhập viện trong tình trạng tay trái có 2 vết như dấu răng, sưng nề hoại tử xung quanh khoảng 5cm; sưng nề lan lên cẳng tay trái, cánh tay và vai trái, bệnh nhân đau nhiều.

bi hoai tu nang vi tron vien ve nha tu dap thuoc nam chua ran can c23 7164783

Bệnh nhân D b.ị h.oại t.ử nặng tay trái. Ảnh: BVCC.

Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 18h ngày 11/5, bệnh nhân bị một con rắn màu xám đen cắn vào bàn tay trái. Sau khi cắn bệnh nhân đau nhiều, c.hảy m.áu ít. Bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương để điều trị, nhưng sau đó bệnh nhân trốn về nhà đắp thuốc nam. Sau 2 ngày đắp thuốc nam bệnh nhân đau nhiều, sưng nề lan lên cẳng tay trái, cánh tay trái và vai trái mới. Lúc này bệnh nhân mới tiếp tục vào bệnh viện địa phương điều trị.

Từ bệnh viện địa phương, bệnh nhân được chuyển đến Trung tân chống độc – BV Bạch Mai. Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được chuyển qua Viện bỏng Quốc gia để điều trị.

Trước đó, ngày 13/5, Trung tân chống độc – BV Bạch Mai cũng tiếp nhận bệnh nhân H.T.Kh (nữ, 64 t.uổi) bị rắn cắn khi đang nấu bữa tối cho gia đình.

bi hoai tu nang vi tron vien ve nha tu dap thuoc nam chua ran can 2c0 7164783

Bệnh nhân Kh bị con rắn màu đen, cổ bành rộng cắn vào tay phải, đang được điều trị tại Trung Tâm chống độc – BV Bạch Mai. Ảnh: Quỳnh Mai.

Cụ thể, vào khoảng 19h ngày 12/5 khi bà Kh đang nấu cơm thì bất ngờ bị con rắn màu đen, cổ bành rộng cắn vào 1/3 trên mặt ngoài cánh tay phải. Sau khi bị cắn bà Kh đau nhiều, được người nhà lấy ngọn ớt và quả ớt đắp vào vết cắn sau đó đưa đến bệnh viện địa phương.

Từ bệnh viện địa phương, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Trung tâm chống độc của BV Bạch Mai. Tại đây, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có 2 vết răng cách nhau 1,5cm tại 1/3 ngoài cẳng tay phải; xung quanh hoại tử khoảng 30cm2; rỉ dịch vàng; bệnh nhân đau nhiều.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.N.T (nam, 51 t.uổi; ở Kim Bảng, Hà Nam) mới đây cũng phải vào Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai vì bị rắn cắn.

Bệnh nhân T cho biết, vào 6h sáng ngày 12/5 khi đang tập thể dục ở sân thì bất ngờ bị một con rắn màu xanh lục, đuôi đỏ cắn vào ngón trỏ tay phải. Lúc này bệnh nhân vội vàng rửa vết thương bằng nước sạch, sau đó đến bệnh viện địa phương để thăm khám. Từ bệnh viện địa phương bệnh nhân tiếp tục được đưa đến Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai để điều trị.

“Sau 5 ngày điều trị, đến hôm nay tay tôi đã bớt sưng và bớt đau. Rất cảm ơn các y bác sĩ của Trụng tâm chống độc – Bv Bạch Mai đã tận tình điều trị cho tôi”, bệnh nhân T chia sẻ.

bi hoai tu nang vi tron vien ve nha tu dap thuoc nam chua ran can db1 7164783

Sau 5 ngày điều trị tại Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai, tay của anh Thông đã đỡ đau, đỡ sưng. Ảnh: Quỳnh Mai.

Tuyệt đối không tin thầy lang, tự ý dùng thuốc nam hay làm mẹo để chữa rắn cắn

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, Ths.Bs Đỗ Tuấn Anh, Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây, Trung tâm tiếp nhận nhiều trường hợp bị rắn cắn. Nguyên nhân chủ yếu là do thời điểm hiện tại đang vào mùa rắn hoạt động mạnh, thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt…

Cũng theo Ths.Bs Đỗ Tuấn Anh, nếu không may bị rắn độc cắn có thể gây t.ử v.ong, thường là suy hô hấp do liệt cơ. Các loại rắn gây liệt thường là rắn cạp nong, cạp nia, hổ chúa, một số trường hợp là rắn hổ mang, rắn biển…

“Nọc độc của rắn từ vị trí cắn về tuần hoàn hệ thống chủ yếu theo con đường bạch huyết. Liệt cơ thường xuất hiện trong vòng 1 đến vài giờ sau khi bị cắn. Một số trường hợp vết cắn vào tĩnh mạch liệt rất nhanh ngay sau khi bị cắn. Bệnh nhân có thể bị liệt cơ, suy hô hấp và t.ử v.ong trên đường vận chuyển tới cơ sở y tế”, Ths.Bs Đỗ Tuấn Anh thông tin.

Ths.Bs Đỗ Tuấn Anh hướng dẫn, nếu không may bị rắn cắn cần nhanh chóng bóp nặn m.áu và cọ rửa bằng nước trong vài phút. Sau đó bệnh nhân cần được băng ép bất động rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Khi vận chuyển bệnh nhân cần lưu ý, vùng bị cắn cần hạn chế vận động và để thấp hơn vị trí của tim.

“Khi bị rắn cắn tuyệt đối không tin vào thầy lang, không tự ý dùng lá thuốc, dùng hòn đá chữa rắn cắn, trích rạch, gây điện giật hay chữa bằng mẹo,… Điều này hết sức nguy hiểm, có thể l.àm t.ình trạng bệnh nhân thêm trầm trọng như hoại tử mức độ tối đa, biến chứng nặng hoặc t.ử v.ong, khi đến các cơ sở y tế thì đã quá muộn”, Ths.Bs Đỗ Tuấn Anh khuyến cáo.

Hoại tử nặng do tự điều trị rắn cắn suốt 20 năm

1 người bị rắn cắn cách đây 20 năm nhưng không đến bệnh viện chữa trị mà tự ý điều trị tại nhà dẫn đến hoại tử, l.ở l.oét vùng cổ chân.

Ngày 30-11, bác sĩ Nguyễn Duy Quang – Khoa Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết vừa phẫu thuật thành công theo phương pháp chuyển vạt da sau cho bệnh nhân HVO (55 t.uổi, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) b.ị h.oại t.ử do rắn cắn.

hoai tu nang do tu dieu tri ran can suot 20 nam 926 7038246

BS Nguyễn Duy Quang – Khoa Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thăm khám cho bệnh nhân bị rắn cắn sau ca phẫu thuật thành công. Ảnh: NH

Sau đó vết rắn cắn lành có để lại sẹo co rút cổ chân và các ngón chân khiến bệnh nhân khó khăn trong việc co duỗi cổ chân và vận động các ngón chân.

Khoảng 4 tháng trước, khi đến bệnh viện khám thì bệnh nhân thấy sẹo vùng cổ chân phải loét, chảy dịch nhiều, vết loét đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc.

Nghĩ là bình thường nên bệnh nhân ở nhà tự mua thuốc bôi nhưng vẫn không đỡ, thậm chí ổ loét ngày càng lan rộng, sâu, hoại tử hết phần da, thịt vùng cổ chân phải.

Do thấy bệnh tình ngày càng nặng, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Qua thăm khám các bác sĩ khoa Chỉnh hình – Bỏng chẩn đoán bệnh nhân bị n.hiễm t.rùng hoại tử nặng cổ chân phải, tạo ổ loét rộng có kích thước 20×15 cm.

Các bác sĩ quyết định cắt bỏ ổ loét n.hiễm t.rùng, sử dụng phương pháp phẫu thuật chuyển vạt Sural che phủ vùng cổ chân phải, giải phóng sẹo co rút cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được thực hiện thành công, bệnh nhân tỉnh táo, hồi lưu m.áu vạt tốt.

Sau 7 ngày phẫu thuật, tình trạng vạt da ghép hồng hào, vết mổ khô, ổ loét cổ chân phải đã được che phủ kín, bệnh nhân không còn đau nhức và tập vận động co duỗi bàn chân tốt, các ngón chân không còn hiện tượng co rút.

Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *