Vừa ăn no chớ dại làm những việc này kẻo rút ngắn tuổi thọ, chẳng mấy chốc mà ‘đoản mệnh’

avatar1671067366724 16710673668671481456103

Sau bữa ăn, bạn đừng vội vàng làm những việc này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Ăn trái cây sau bữa ăn no

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng trái cây làm món tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, sau một bữa ăn no, bạn không nên ăn trái cây ngay lập tức. Sau mỗi bữa ăn, cơ thể cần 1-2 tiếng để tiêu hóa toàn bộ thức ăn đã nạp vào. Lúc này, nếu ăn trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến tiêu hóa chậm lại, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Thời điểm thích hợp nhất để ăn trái cây là 1 giờ trước khi ăn hoặc 2-3 giờ sau bữa ăn.

Uống trà ngay sau bữa ăn

Một số người có thói quen uống trà sau bữa ăn để làm sạch miệng, khử mùi tanh của thức ăn. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt cho sức khỏe. Trà chứa axit tannic. Chất này gặp protein trong thực phẩm sẽ tạo thành chất kết tủa khó tiêu, gây ảnh hưởng đến việc hấp thu chất đạm trong cơ thể.

Vừa ăn no chớ dại làm những việc này kẻo rút ngắn tuổi thọ, chẳng mấy chốc mà ‘đoản mệnh’ - Ảnh 1.


Tắm ngay sau khi ăn

Sau khi ăn xong, thức ăn trong dạ dày cần được tiêu hóa. Khi đó, cơ thể sẽ cung cấp nhiều máu cho hệ tiêu hóa làm việc. Nếu tắm vào thời điểm này, tốc độ lưu thông máu trong cơ thể tăng lên để đi tới các chi, điều hòa nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, tắm ngay sau khi ăn sẽ khiến lượng máu không thể tập trung vào hệ tiêu hóa, làm quá trình tiêu hóa trị trì trệ, khiến thức ăn khó tiêu, cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ gây hại cho dạ dày, đặc biệt là những người có bệnh máu nhiễm mỡ, bệnh tim, cao huyết áp… càng dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

Sau khi ăn, bạn nên nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng rồi mới đi tắm.

Hút thuốc

Việc hút thuốc sau khi ăn sẽ gây hại lớn đối với sức khỏe. Sau bữa ăn, hoạt động tuần hoàn m.áu tăng nhanh, việc hút thuốc sẽ khiến các chất độc hại trong t.huốc l.á nhanh chóng xâm nhập vào hệ tuần hòan, tăng kích thích lên cơ thể. Vì vậy, bạn không nên hút thuốc sau khi ăn.

Ngủ ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, nhiều người có cảm giác buồn ngủ và muốn lên giường để chợp mắt ngay lập tức. Trên thực tế, ngủ ngay sau bữa ăn dễ gây hại cho sức khỏe. Khi đó, thức ăn chưa tiêu hóa hết sẽ tích tụ trong dạ dày. Về lâu dài, thói quen ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến bạn dễ bị trào ngược thức ăn, làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày và dẫn tới các bệnh về dạ dày.

Vừa ăn no chớ dại làm những việc này kẻo rút ngắn tuổi thọ, chẳng mấy chốc mà ‘đoản mệnh’ - Ảnh 2.

Tháo nịt bụng

Những khi ăn quá no, bạn thường tháo bỏ phần dây thắt lưng ra để bụng có thể được thở thoải mái. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen cực kì có hại.

Khi dạ dày đã được ăn no và trở nên nặng hơn, bạn tháo dây nịt sẽ tạo nên một lực khiến bụng bị phình ra, áp lực trong bụng hạ thấp xuống dẫn đến ảnh hưởng đến việc hỗ trợ đường tiêu hóa cũng như dây chằng làm các cơ quan tiêu hóa đẩy nhanh quá trình co bóp của mình. Điều này có thể dẫn đến xoắn ruột, nghẽn ruột và nghiêm trọng hơn có thể là thòng dạ dày.

Nhằm đảm bảo an toàn cho dạ dày, khi ăn nên chọn mặc những bộ đồ rộng thoải mái, tránh mặc đồ chật hoặc quần có dây nịt.

Tập thể dục sau bữa ăn

Vận động mạnh ngay sau bữa ăn sẽ gây hại cho dạ dày, làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Việc tập luyện ngay sau bữa ăn có thể tăng nguy cơ viêm ruột thừa. Do khi bạn vận động sau một bữa ăn no, cặn thức ăn lọt vào khoang ruột thừa và có thể gây tắc ruột thừa, viêm nhiễm, hoại tử tại chỗ. Sau bữa ăn, bạn nên nghỉ ngơi để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn rồi mới tập thể dục.

Vừa ăn no chớ dại làm những việc này kẻo rút ngắn tuổi thọ, chẳng mấy chốc mà ‘đoản mệnh’ - Ảnh 3.

Đánh răng ngay sau khi ăn

Răng chúng ta khi ăn là lúc yếu nhất, men răng không hoạt động mạnh. Ngay lúc này mà bạn đi đánh răng ngay sẽ gây tổn thương men răng, khiến răng yếu đi rất dễ bị buốt nếu uống nước lạnh. Không những vậy, nó còn khiến răng chúng ta dễ rụng hoặc nứt mẻ nữa đấy.

Để bảo đảm an toàn và giúp răng chắc khỏe, bạn chỉ nên đánh răng sau bữa ăn 45 đến 60 phút. Lúc này men răng đã hoạt động lại bình thường.

Đọc sách

Trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 giờ đồng hồ sau khi ăn, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn và tiếp nhận chất dinh dưỡng. Nếu đọc sách ngay trong thời điểm này, máu sẽ phải chia ra nhiều phần để cung cấp cho mắt. Từ đó, làm chậm hoạt động của dạ dày.Mặt khác, khi máu chia ra nhiều phần, không tập trung đủ lượng máu cần thiết cho bộ phận sẽ gây ra các bệnh cho từng bộ phận.

Uống nhiều nước

Khi thức ăn vào bụng, dạ dày sẽ tiết ra axit để tiêu hóa, nếu bạn uống nhiều nước sẽ khiến lượng axit bị pha loãng, thức ăn không được tiêu hóa triệt để gây triệu chứng đầy hơi, sình bụng, ợ nóng.

Ngoài ra, sau khi ăn no mà uống nhiều nước khiến dạ dày nặng nề hơn, cơ thể uể oải, mệt mỏi, gây táo bón. Nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày.

Bạn chỉ nên uống một ít để tráng miệng và có chút nước cho dễ tiêu.

Đi đại tiện

Sau khi dùng bữa xong, máu trong cơ thể sẽ tập trung vào đường tiêu hóa để hỗ trợ xử lý thức ăn. Thế nên nếu đi đại tiện lúc này sẽ làm áp lực trong khoang ngực tăng lên do rặn mạnh, khiến tim không thể vận chuyển máu và làm tụt huyết áp.

Ngoài ra, việc này còn gây đau dạ dày do toàn bộ máu đã dồn xuống dưới cơ thể và làm tăng áp lực dạ dày trầm trọng. Vậy nên hãy cố gắng tập thói quen đi đại tiện trước bữa ăn.

“Quan hệ”

Muốn “quan hệ” bạn phải chuẩn bị nhiều thể lực, tuy vậy không nên ăn thật no trước khi lâm trận. Cũng vì máu đang tập trung vào hệ tiêu hóa, nên sau khi ăn, máu trên não giảm đi đáng kể. Nếu bạn nổi hứng “quan hệ” vào lúc này, nhẹ sẽ bị tăng nhịp tim, nhức đầu, nặng có thể bị thượng mã phong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *