Vì sao gần Tết lại đau xương khớp?

pexelsdarialiudnaya8187686 1672140127083 1672140128276235498246 40 0 640 960 crop 1672140162394192756776

Thời tiết lạnh khiến cơ bắp của bạn mất nhiều nhiệt hơn và co lại. Điều này gây ra sự căng cứng khắp cơ thể.

Vì sao gần Tết lại đau xương khớp? - Ảnh 1.

Thay đổi thời tiết gây đau nhức và mệt mỏi luôn là nỗi lo lắng của những người có các vấn đề về xương khớp. Ảnh:

Gần Tết là thời điểm giao mùa, thường mưa, lạnh. Thay đổi thời tiết gây đau nhức xương khớp và mệt mỏi luôn là nỗi lo lắng của những người có các vấn đề về xương khớp. Hơn một nửa số bệnh nhân bị viêm khớp phải đối mặt với sự đau nhức các khớp dai dẳng.

Thời tiết tác động đến xương khớp

Nhiều cuộc nghiên cứu đã thực hiện cho thấy những người bị viêm khớp có thể nhạy cảm với sự thay đổi của áp suất khí quyển. Những ngày lạnh hơn mang theo áp suất khí quyển thấp hơn do chất khí co lại. Áp suất không khí thấp hơn có thể khiến các mô mềm xung quanh khớp của bạn giãn ra để đáp ứng và tạo ra sự hạn chế trong khớp. Điều này có thể gây đau ở khớp và cơ.

Các cơ cũng co lại trong thời tiết lạnh hơn, dễ bị mất nước, chuột rút và co thắt. Hơn nữa, khi lớp sụn bên trong khớp bị bào mòn, các dây thần kinh trong xương có thể cảm nhận được những thay đổi của áp suất.

Nhiệt độ thấp cũng là một trong những yếu tố góp phần làm cho dịch khớp trở nên đặc hơn, khiến khớp bị cứng và đau hơn. Nhiều người bị viêm khớp đôi khi cảm nhận được các triệu chứng xấu xảy ra trước hoặc trong những ngày lạnh.

Trong một cuộc khảo sát trên 200 người bị viêm xương khớp ở đầu gối, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khi nhiệt độ giảm khoảng 10 độ C, cũng như áp suất khí quyển thấp làm gia tăng chứng đau khớp. Mặc dù thời tiết không phải là nguyên nhân gây ra viêm khớp, tuy nhiên, chúng có thể tạm thời làm tăng cơn đau khớp.

Thời tiết lạnh khiến cơ bắp của bạn mất nhiều nhiệt hơn và co lại. Điều này gây ra sự căng cứng khắp cơ thể của bạn. Lúc này, các khớp của bạn trở nên chặt hơn, kết hợp cơ bắp co lại làm giảm biên độ chuyển động. Đây có thể là một lý do khiến mọi người cảm thấy đau hơn. Hệ thống thần kinh kích hoạt những thay đổi trong cơ thể khi trời mát hơn và cơ bắp của bạn co lại để co mạch máu.

Tác động của nhiệt độ lạnh hơn khiến cơ bắp của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để thực hiện các nhiệm vụ tương tự mà chúng có thể dễ dàng thực hiện khi trời ấm hơn. Điều này có thể dẫn đến tổn thương nhiều hơn cho các mô cơ, làm tăng đau nhức kết hợp các tư thế mà bạn tạo ra cho cơ thể để giữ ấm (động tác bó mình trong thời tiết lạnh có thể khiến tư thế của bạn thay đổi).

Tất cả chúng gây sự mất cân bằng cơ trở nên trầm trọng hơn trong các bệnh lý đau cơ xương khớp cơ năng như cổ vai gáy, thắt lưng, khớp hông, khớp gối và cổ chân.

Cách phòng ngừa và giảm đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết

– Giữ ấm cơ thể khi thời thiết bước vào giai đoạn chuyển mùa: Bệnh nhân xương khớp cần chủ động giữ ấm cho cơ thể nói chung và các khớp mắc bệnh nói riêng. Bạn nên mặc quần áo ấm, che kín cơ thể và hạn chế tiếp xúc với khí lạnh.

– Xoa bóp: Bạn có thể dùng dầu gừng hoặc dầu khuynh diệp, các loại rượu thuốc xoa bóp trực tiếp vùng xương khớp bị đau nhức để làm nóng khớp và tăng cường lưu thông khí huyết.

– Chườm nóng: Chườm ấm khoảng 20 phút giúp làm giảm các cơn đau xương khớp.

– Tắm nước ấm nóng: Tắm nước nóng 15-20 phút với nhiệt độ vừa phải, tránh tắm muộn và tắm quá lâu.

– Giảm áp lực cho xương khớp: Giảm áp lực cho các khớp cũng sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Bạn không nên vận động mạnh, không bê vác nặng.

Bài viết do bác sĩ Calvin Q Trinh, Trưởng trung tâm hiệu chỉnh cơ xương khớp, Bệnh viện 1A, TP.HCM, cung cấp thông tin.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Bất ngờ 4 nam sinh bị ghẻ giăng kín vùng sinh dụcBất ngờ 4 nam sinh bị ghẻ giăng kín vùng sinh dục

GĐXH – Khi bị ghẻ vùng sinh dục, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các nốt nhỏ li ti, nổi lên như mụn ở xung quanh dương vật và bìu. Cùng với đó là cảm giác ngứa dữ dội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *