Ung thư vú ở nam và nữ: Điểm khác biệt là gì?

ava 1671678203150980652117 0 0 798 1277 crop 1671678313696264945431

Ung thư vú là ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Tuy nhiên chỉ có 1 trong 1.000 nam giới mắc ung thư vú. Bác sĩ Wong Chiung Ing – Chuyên gia ung thư nội khoa thuộc Trung tâm Ung thư Parkway, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore chia sẻ về ung thư vú ở nam giới và giải thích sự khác biệt.

Ung thư vú hiếm gặp ở nam giới. Hàng năm trung tâm ung thư quốc gia Singapore chỉ mới ghi nhận 62 ca ung thư vú nam giới trên 18 tuổi so với 1.300 ca ung thư vú ở nữ. 

Có một số điểm tương đồng giữa ung thư vú ở nam và nữ, tuy nhiên vn có điểm khác biệt mấu chốt giữa hai giới.  

Ung thư vú ở nam và nữ: Điểm khác biệt là gì? - Ảnh 1.

Các yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới so với nữ giới 

Các ca bệnh ung thư vú ở nữ giới có thể liên quan tới sự khác biệt về phát triển tuyến vú và mức estrogen cao hơn ở nữ. 

Các yếu tố nguy cơ đối với ung thư vú khác bao gồm có chu kì kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, sinh con đầu lòng sau tuổi 35, sinh ít con hoặc không sinh con. 

Trong khi có nhiều yếu tố liên quan đến nữ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú thì ung thư vú ở nam giới cũng có một số yếu tố nguy cơ phổ biến như ở nữ giới. 

Tuổi: Tỉ lệ mắc ung thư vú ở cả nam và nữ tăng theo tuổi. Nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn đối với nữ trên 40 tuổi và nam trên 60 tuổi.

Tiền sử gia đình: tiền sử gia đình bị ung thư làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam và nữ giới. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư vú di truyền là một đột biến ở gen BRCA1 và BRCA2, có thể di truyền sang cả nữ và nam giới.

Mức Estrogen cao: Oestrogen là một hoc-môn có thể kích thích sự phát triển ung thư vú. Cả nam và nữ bản chất đều có estrogen trong cơ thể, các bệnh mạn tính, béo phì, và một số tình trạng liên quan đến gen có thể gây ra tình trạng sản sinh oestrogen cao. 

Kiểm soát ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú ở nam giới điều trị như ung thư vú ở nữ giới. Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giai đoạn bệnh ung thư, phân loại cũng như đặc tính của bệnh, phương án điều trị đa dạng từ phẫu thuật tới điều trị hệ thống, liệu pháp miễn dịch và xạ trị có thể điều chỉnh áp dụng cho bệnh của từng người. 

Cũng như nhiều bệnh khác, ngăn ngừa tốt hơn điều trị. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nam mắc bệnh ở giai đoạn tiến triển do thiếu nhận thức về ung thư vú ở nam không như ở nữ giới.

Hiểu tiền sử gia đình và nâng cao nhận thức về các dấu hiệu cảnh báo cũng như triệu chứng ung thư vú có thể làm giảm nguy cơ bệnh ung thư vú. 

Ung thư vú ở nam và nữ: Điểm khác biệt là gì? - Ảnh 2.

Các triệu chứng ung thư vú phổ biến ở nam giới & nữ giới

– Khối cứng, không đau ở ngực, gần núm vú

– Tụt núm vú

– Núm vú tiết dịch có màu hoặc máu

– Loét hoặc mẩn đỏ ở ngực hoặc núm vú

– Đỏ hoặc sưng ở ngực

– Khối ở nách 

Tầm soát ung thư vú nam giới 

Tự kiểm tra tuyến vú (BSE) và các chương trình tầm soát giúp nam và nữ giới phát hiện bất thường sớm nhằm can thiệp và điều trị sớm. 

Cả nam và nữ giới có thể tự kiểm tra tuyến vú thường xuyên để phát hiện bất cứ thay đổi nào trên tuyến vú. Khi tự kiểm tra tuyến vú, sử dụng đầu ngón tay và di chuyển theo vòng tròn từ ngoài vào trong vú để phát hiện khối, đau, thay đổi không đối xứng và da trên tuyến vú, cũng như dịch tiết, co kéo, mẩn đỏ ở núm vú. 

Nữ giới nên bắt đầu chụp nhũ ảnh hàng năm từ 40 tuổi, trong khi những người có tiền sử gia đình ung thư vú nên bắt đầu tầm soát sớm hơn. 

Thông thường nam giới không chụp nhũ ảnh tầm soát. Tuy nhiên nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc có đột biến gen di truyền làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam thì bác sĩ có thể khuyến khích tầm soát và theo dõi định kỳ. 

Ung thư vú có khả năng điều trị khỏi cao, đặc biệt với các phương pháp điều trị tích cực ở giai đoạn sớm. Dù nam hay nữ giới thì phát hiện sớm có thể làm kết quả điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. 

Ung thư vú ở nam và nữ: Điểm khác biệt là gì? - Ảnh 3.

Ung thư vú ở nam và nữ: Điểm khác biệt là gì? - Ảnh 5.

Bác sĩ Wong Chiung Ing – Chuyên gia ung thư nội khoa thuộc Trung tâm Ung thư Parkway, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore sẽ tư vấn trực tiếp miễn phí cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư phụ nữ như UNG THƯ VÚ, UNG THƯ PHỤ KHOA gồm Ung thư Buồng trứng, Tử cung, Cổ tử cung… vào ngày thứ Sáu, 06/01/2023 

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký, xin liên hệ:

Văn phòng đại diện Tập đoán Y tế Parkway tại Hà Nội 

Tầng 5 số 110 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: hanoi@canhope.org / info@parkway.com.vn

FB page: https://www.facebook.com/CanHOPE.Hanoi     

PV

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *