Tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc điều trị khối u, nam thanh niên nhập viện phẫu thuật

ung buuu 1671068649642889844229 0 0 1000 1600 crop 1671069275487147648722

GiadinhNet – Dù được bác sĩ tư vấn nhập viện điều trị, tuy nhiên do lo sợ phải phẫu thuật nên bệnh nhân đã về nhà tự với hy vọng khỏi bệnh. Thời gian gần đây, tình trạng đau tức bụng kèm khó đại tiện ngày càng nặng nên nam thanh đã nhập viện.

Mới đây Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận nam thanh niên C.Đ.S (38 tuổi, trú tại huyện Ba Chẽ) nhập viện điều trị. Trước khi nhập viện điều trị khoảng 6 tháng, bệnh nhân này được phát hiện khối u sau phúc mạc do ở nhà đau tức bụng, khó chịu.

Mặc dù được bác sĩ tư vấn nhập viện điều trị, tuy nhiên do lo sợ phải phẫu thuật nên bệnh nhân đã về nhà tự uống thuốc nam với hy vọng khỏi bệnh. Thời gian gần đây, tình trạng đau tức bụng kèm khó đại tiện ngày càng nặng nên nam thanh niên trở lại viện kiểm tra khối u.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, khối u xuất phát từ tá tràng đã tăng 2cm, kích thước 8×7,5cm, xâm lấn tá tràng và lân cận có hạch nhỏ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u ác sau phúc mạc và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u kèm nạo vét hạch.

Kíp phẫu thuật được thực hiện do Khoa Ung bướu và Khoa Gây mê hồi sức đã loại bỏ khối u sau phúc mạc cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra thấy khối u sau phúc mạc vị trí D2 tá tràng, ranh giới không rõ ràng, xâm lấn mạc treo đại tràng, mạc treo ruột non và tá tràng đầu tụy.

Tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc điều trị khối u, nam thanh niên nhập viện phẫu thuật - Ảnh 1.

Bác sĩ Khoa Ung bướu thăm khám lại vết mổ cho bệnh nhân sau khi được phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Kíp mổ tiến hành bóc tách khối u khỏi các động mạch nuôi và các cơ quan xung quanh một cách thận trọng, cắt khối tá tuỵ do u xâm lấn sâu. Sau gần 7h phẫu thuật căng thẳng, kíp mổ đã lấy trọn vẹn khối u kích thước 8×7,5cm và khối tá tuỵ ra ngoài.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ liền tốt, sinh niệu ổn, bụng mềm, ăn uống, đi lại được, người bệnh đã xuất viện và được hẹn tái khám sau phẫu thuật.

Đại diện Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thời điểm bệnh nhân S. phát hiện khối u sau phúc mạc, khi đó u kích thước còn nhỏ, chưa xâm lấn các tổ chức xung quanh, nếu mổ ngay thì sẽ bóc tách u dễ dàng mà không phải cắt bỏ các bộ phận khác. Tuy nhiên, bệnh nhân đã về nhà dùng thuốc nam với hy vọng khỏi bệnh và bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất.

Khi thăm khám lại khối u đã tăng kích thước, xâm lấn nhiều cơ quan khác trong ổ bụng, buộc kíp mổ phải cắt bỏ u rộng rãi kèm cắt khối tá tuỵ để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

Vì khối u lớn, xâm lấn diện rộng, dính nhiều tổ chức lại nằm sâu trong ổ bụng, vì vậy kíp mổ nỗ lực trong thời gian dài để có thể bóc tách khối u ác ra khỏi các mạch máu nuôi dưỡng, dây thần kinh quan trọng.

Cũng theo đại diện bệnh viện cho biết: U sau phúc mạc là những khối u khi khám thấy ở vùng bụng nhưng lại nằm ngoài ổ bụng, phát triển ở trong khoang sau phúc mạc. Loại u này khá hiếm gặp, đa dạng; trong khi đó khối u thường không có nguồn gốc thực sự từ các tạng sau phúc mạc như: thận, tuyến thượng thận, niệu quản… mà chủ yếu từ các tổ chức liên kết ở xung quanh các tạng này như mỡ, thần kinh.

Do đó, người dân nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và khám ngay khi có các triệu chứng như: đau bụng, chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường vùng bụng…, tránh phát hiện bệnh muộn gây nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh triệt để.

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu y học nào chứng minh thuốc nam có thể điều trị khỏi bệnh ung thư. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người bệnh ung thư cần kiên trì, tin tưởng điều trị theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa, thực hiện sinh hoạt, ăn uống theo chế độ dinh dưỡng khoa học, tuyệt đối không sử dụng các bài thuốc không rõ nguồn gốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *