Truyền hình trực tuyến: Hướng dẫn chuyên môn về sàng lọc, chẩn đoán, điều trị sơ sinh và các gói tầm soát

truyen hinh truc tuyen 2 1672308958446927531708

Bên cạnh sàng lọc trước sinh thì sàng lọc, chẩn đoán và điều trị sơ sinh cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp tìm kiếm để phát hiện ra các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền ngay khi đứa trẻ ra đời để trẻ có thể phát triển khoẻ mạnh và có một tương lai tốt đẹp hơn.

Mời độc giả theo dõi video chương trình

Báo Sức khỏe & Đời sống phối hợp cùng Tổng cục dân số – Kế hoạch hoá gia đình tổ chức chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề ” Hướng dẫn chuyên môn về sàng lọc, chẩn đoán, điều trị sơ sinh và các gói tầm soát ” vào lúc 10h00 Thứ ba ngày 27/12 . Chương trình được phát trực tiếp trên Báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube, Fanpage và Tiktok của Báo Sức khoẻ&Đời sống.

Sàng lọc sơ sinh là một biện pháp dự phòng hiện đại, dùng kỹ thuật y khoa sử dụng các biện pháp thăm dò, xét nghiệm mẫu máu gót chân và xét nghiệm đặc hiệu đối với trẻ ngay trong những ngày đầu sau khi sinh để chẩn đoán xác định những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh thông qua việc sàng lọc.

Sàng lọc sơ sinh nhằm tìm kiếm để phát hiện ra các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền ngay khi đứa trẻ ra đời; cho phép phát hiện một rối loạn bẩm sinh và di truyền ở trẻ sơ sinh như: thiểu năng trí tuệ, thiếu men G6PD (glucose 6 phosphate dehydrogenase), suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh… ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tâm thần, thậm chí tử vong nếu không được điều trị sớm.

Đối với những trường hợp bệnh lý nếu được phát hiện phòng, điều trị và can thiệp sớm thì trẻ sẽ phát triển và có cuộc sống gần như bình thường.

Ngày 21/4/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định 1807/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh, tạo cơ sở pháp lý để hỗ trợ các bệnh viện và trung tâm sàng lọc thực hiện tốt công tác sàng lọc, chẩn đoán và điều trị sơ sinh.

Nhằm giúp quý vị có thêm những kiến thức về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị sơ sinh, đặc biệt là về những hướng dẫn chuyên môn, Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống – Suckhoedoisong.vn phối hợp với Tổng cục dân số – Kế hoạch hoá gia đình tổ chức chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề “Hướng dẫn chuyên môn về sàng lọc, chẩn đoán, điều trị sơ sinh và các gói tầm soát”.

Khách mời tham gia chương trình:

– TTUT.TS.BS Nguyễn Ngọc Khánh – Phó giám đốc Trung tâm Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền và Liệu pháp phân tử, Trưởng Khoa Rối loạn Chuyển hóa Bẩm sinh, BV Nhi Trung ương

TTUT.TS.BS Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị Sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Truyền hình trực tuyến: Hướng dẫn chuyên môn về sàng lọc, chẩn đoán, điều trị sơ sinh và các gói tầm soát - Ảnh 2.

Gửi câu hỏi phỏng vấn trực tuyến tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *