Triệu chứng đầu tiên xuất hiện khi bị ung thư thực quản

avatar1671288585292 16712885859611864302989

Vị trí của một khối u thực quản thường bắt đầu trong ống nối miệng với dạ dày của bạn, điều đó có nghĩa là các triệu chứng ung thư thực quản thường xuất hiện khi bạn ăn.

Tiên lượng bệnh ung thư được cải thiện khi phát hiện sớm. Tuy nhiên, có những loại ung thư thường có dấu hiệu “khó phát hiện”. Ung thư thực quản là một trong số đó. Vậy, khi có khối u trong thực quản, liệu có tín hiệu báo động nào được phát ra hay không?

Theo tiến sĩ Deborah Lee từ Trung tâm Dược trực tuyến Dr Fox, ung thư thực quản thường bắt đầu ở phần dưới của thực quản. Vị trí của một khối u thực quản thường bắt đầu trong ống nối miệng với dạ dày của bạn, điều đó có nghĩa là các triệu chứng ung thư thực quản thường xuất hiện khi bạn ăn. Cụ thể, triệu chứng “đầu tiên” của ung thư thực quản thường là chứng khó nuốt.

Chứng khó nuốt mô tả việc mất nhiều thời gian và công sức để nhai và đưa thức ăn hoặc thức uống từ miệng xuống đến thực quản.

Triệu chứng đầu tiên xuất hiện khi bị ung thư thực quản, nếu gặp bạn cần đi khám ngay - Ảnh 1.

“Ung thư phát triển ở đó có lẽ vì đó là nơi trào ngược axit – khối u phát triển chậm trong môi trường nhiều axit. Khi lớn lên, nó chặn phần dưới của thực quản, nghĩa là bạn sẽ trở nên khó nuốt. Thức ăn dường như mắc kẹt trong cổ họng, đôi khi gây khó chịu, ho, cảm thấy buồn nôn, nôn mửa và chảy nước miếng…”, tiến sĩ Deborah Lee nói.

Các triệu chứng khác liên quan đến ăn uống như buồn nôn và khó tiêu cũng có thể bắt đầu xuất hiện.

Sự thèm ăn của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng và kết quả là bạn dễ bị giảm cân.

Ngoài những triệu chứng này, các dấu hiệu khác của bệnh ung thư thực quản bao gồm:

– Ợ nóng hoặc trào ngược axit

– Các triệu chứng khó tiêu (chẳng hạn như ợ hơi nhiều)

– Ho không thuyên giảm

– Khàn giọng

– Cảm thấy mệt mỏi hoặc không có năng lượng

– Đau ở cổ họng hoặc giữa ngực (đặc biệt là khi nuốt).

Nếu bạn thấy có bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ liên quan đến bệnh ung thư thực quản, bạn nên “gặp bác sĩ ngay lập tức”.

Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư thực quản

Ngoài việc bỏ thuốc lá, giảm uống rượu, điều chỉnh thói quen trong cuộc sống có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản . Tiến sĩ Lee cho biết: “Đã đến lúc ngừng hút thuốc, hạn chế uống rượu và giảm cân. Bạn cũng cần ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm một lượng lớn trái cây và rau quả tươi. Nếu bạn hay bị trào ngược dạ dày thực quản, cần được xử lý kịp thời. Hãy hành động ngay trước khi quá muộn”.

Ăn hoặc uống đồ nóng liên tục cũng là nguyên nhân gây ung thư thực quản

Theo một báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống đồ nóng trên 65 độ C sẽ sản sinh ra các tế bào ung thư cực nhanh.

Cụ thể, bề mặt miệng và thực quản của chúng ta luôn có một lớp niêm mạc mỏng bao phủ, nhằm bảo vệ hệ tiêu hóa. Chúng chỉ chịu được nhiệt độ tối đa là 50-60 độ C, nếu ăn đồ nóng vượt ngưỡng này có thể làm lớp màng mỏng đó bị “chết” đi, tạo điều kiện cho các tế bào ác tính phát triển.

Bên cạnh đó, uống và ăn đồ nóng liên tục sẽ khiến các tế bào ung thư sản sinh bất thường, do cơ thể phải lặp đi lặp lại quá trình sửa chữa thực quản bị tổn thương. Cứ như vậy dài ngày thì việc hệ tiêu hóa bị suy yếu là không thể tránh khỏi, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản lẫn dạ dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *