Tính mạng nguy kịch sau khi ho ra nửa lít máu trong 3 ngày

avatar1672064627853 16720646279941352988453

Người đàn ông 52 tuổi ở Quảng Ninh ho ra khoảng 500 ml máu tươi trong 3 ngày, vào viện cấp cứu khi tình trạng nguy kịch. Nếu không điều trị kịp, người bệnh có thể tử vong do suy hô hấp hoặc sốc mất máu.

Ngày 26/12, BSCKI Lê Tiến Hưng, Trưởng đơn nguyên Can thiệp, điện quang can thiệp, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), cho biết bệnh nhân có tiền sử lao phổi từ 4 năm trước.

Kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, hình ảnh CT Scanner ngực cho thấy bệnh nhân có tổn thương giãn động mạch phế quản hai bên phổi, kèm dịch khoang màng phổi trái, có thiếu máu. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ho ra máu do giãn động mạch phế quản trên nền lao phổi cũ.

Theo bác sĩ Hưng, đây là biến chứng nặng, có tỷ lệ tái phát cao. “Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong do suy hô hấp hoặc sốc mất máu”, vị bác sĩ cho biết.

Tính mạng nguy kịch sau khi ho ra nửa lít máu trong 3 ngày - Ảnh 1.

Trước đây, nếu ho ra máu kéo dài, tái phát nhiều lần, bệnh nhân được nội soi phế quản cầm máu, trong trường hợp nặng buộc phải phẫu thuật cắt thùy phổi tổn thương và dùng kẹp cầm máu động mạch phế quản… Với phương pháp này, bệnh nhân hồi phục chậm, thời gian điều trị dài ngày, nguy cơ tai biến cao.

Bệnh nhân được chuyển điều trị tại khoa Nội hô hấp để ngăn chặn và dự phòng tái phát ho ra máu. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt.

Theo bác sĩ Hưng, bệnh lý ho máu không hiếm gặp. Nhiều nguyên nhân ho ra máu, theo các chuyên gia, ho ra máu nguy nhân do lao phổi chiếm đến hơn 75% các trường hợp.

Ho ra máu thường có nhiều nguyên nhân như ung thư phế quản phổi, giãn phế quản – phế nang, lao phổi, nấm phổi, giãn động mạch phế quản, tắc động mạch phổi, áp-xe phổi, viêm phổi, dị vật đường hô hấp dưới hoặc các bệnh lý phổi bẩm sinh… Trong đó, nguyên nhân ho máu do giãn động mạch phế quản như nam bệnh nhân trên là trường hợp thường gặp.

Bác sĩ khuyên người bệnh nếu bị ho ra máu, dù số lượng ít hay nhiều cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời, đề phòng ho ra máu sét đánh – loại ho ra máu mức độ nặng.

Đây là chứng bệnh diễn biến đột ngột, nhanh như sét đánh, máu có thể ộc ra ồ ạt không cầm được, máu chảy đóng đông thành từng cục gây bít tắc đường thở, chỉ sau một vài phút sẽ dẫn đến suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn và có thể tử vong ngay sau đó khiến các bác sĩ không kịp trở tay. Những ca bệnh này cần chẩn đoán nhanh, đúng bệnh và cấp cứu kịp thời mới còn cơ hội sống sót.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *