Thực hư công dụng của hoa đu đủ đực với sức khỏe, đây là 6 lưu ý nhất định bạn phải biết

hoa du du 16921595087821451053046 64 0 664 960 crop 16921596169341075372659

GĐXH – Các bộ phận của cây từ lâu đã được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, với bệnh lý ung thư, lá và hoa đu đủ chưa được chứng minh trên người là có hiệu quả chữa bệnh.

6 yếu tố gây nguy cơ loãng xương, ai cũng cần biết để phòng bệnh6 yếu tố gây nguy cơ loãng xương, ai cũng cần biết để phòng bệnh

GĐXH – Loãng xương nếu không được điều trị sớm rất dễ dẫn đến nguy cơ bị đau lưng, còng lưng do cột sống bị sụp…

Trong thời gian gần đây, rất nhiều thông tin cho rằng lá và hoa đu đủ, đặc biệt là  được xem là một “thần dược” có tác dụng chữa nhiều loại ung thư khác nhau.

Tuy nhiên, theo các tài liệu ghi nhận trước đây đều không đề cập đến tác dụng điều trị ung thư của lá và hoa đu đủ đực.

Hoa đu đủ đực chữa ung thư: chưa đủ cơ sở khoa học

Theo các chuyên gia y tế, hầu như các nghiên cứu về ung thư trên hai bộ phận này đều là các thử nghiệm in vitro (nghiên cứu trong phòng thí nghiệm) trên các dòng tế bào ung thư được nuôi cấy bên ngoài cơ thể sống, chưa có nhiều nghiên cứu trên cơ thể động vật (trừ một báo cáo nghiên cứu trên chuột từ nhóm nghiên cứu tại Hà Tĩnh) và đặc biệt không thấy các nghiên cứu trên người (nghiên cứu lâm sàng).

Các nghiên cứu của một số tác giả nước ngoài cho thấy, lá đu đủ có tác dụng ức chế trung bình trên một số dòng tế bào ung thư nuôi cấy in vitro và đều kiến nghị cần phải có những nghiên cứu sâu hơn mới có thể khẳng định.

Về liều sử dụng, với các chứng cứ khoa học hiện có, chưa đủ cơ sở khoa học hiện đại trong việc sử dụng lá và hoa đu đủ đực trong phòng và điều trị ung thư.

Thực hư công dụng của hoa đu đủ đực với sức khỏe, đây là 6 lưu ý nhất định bạn phải biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đu đủ làm thuốc theo kinh nghiệm dân gian

Trong y học cổ truyền, hoa đu đủ đực là dược liệu được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc hỗ trợ chữa một số chứng bệnh thông thường. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả và tránh các tác hại, bạn cần lưu ý sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.

Lá cây đu đủ

Được sử dụng để sát khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, chữa sốt rét, trừ giun sán. Chất carpain từ lá đu đủ còn tác dụng làm chậm nhịp tim, có trường hợp còn sử dụng để thay thế digitalis làm thuốc trợ tim.

Chất mủ trắng của đu đủ

Có chứa một loại enzyme gọi là “papain” có khả năng thủy giải protein và nó được sử dụng để làm mềm thịt, làm chất khử trùng để băng vết thương, dùng trong trường hợp khó tiêu, nấm ngoài da, bệnh vẩy nến và ung thư. Papain còn có tác dụng trung hòa một số độc tố và toxalbumin.

Rễ cây đu đủ

Rễ đu đủ từ lâu được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh hoa liễu, bệnh trĩ và bệnh mụn cóc. Rễ đu đủ sắc uống làm thuốc cầm máu trong bệnh băng huyết, bệnh sỏi thận. Có người dùng rễ đu đủ làm chế giả nhân sâm vì rễ đu đủ giống hình người, uống cũng thấy đói, ăn ngon cơm.

Hoa đu đủ đực 

Hoa đu đủ tươi hoặc phơi khô hấp với đường hoặc đường phèn dùng chữa bệnh ho, viêm ống phổi, mất tiếng.

6 lưu ý khi dùng hoa đu đủ đực nhất định phải tránh

Thực hư công dụng của hoa đu đủ đực với sức khỏe, đây là 6 lưu ý nhất định bạn phải biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

– Chất Papain có trong hoa đu đủ đực mặc dù rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lại có khả năng gây sảy thai. Do đó phụ nữ đang mang thai cần tránh sử dụng thảo dược này. 

Các sắc tố trong hoa đu đủ đực không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây vàng da. 

Không được dùng hoa đu đủ đực để trị viêm họng hoặc trị ho cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi. 

Tuyệt đối không dùng chung hoa đu đủ đực với rễ của nó bởi vì khi kết hợp chúng có thể sản sinh ra độc tố nguy hiểm.

Khi sử dụng hoa đu đủ đực mà gặp phải tình trạng dị ứng hay nổi mẩn ngứa cần lập tức ngưng sử dụng.

Trong trường hợp sử dụng hoa đu đủ đực nhằm mục đích điều trị bệnh, không nên tự ý dùng mà cần tuân theo sự hướng dẫn từ bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Ăn nhãn theo cách này vừa dưỡng nhan vừa tốt cho sức khỏeĂn nhãn theo cách này vừa dưỡng nhan vừa tốt cho sức khỏe

GĐXH – Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi tuần chỉ nên ăn nhãn 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 300g để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Người bị ung thư có nên kiêng ăn thịt đỏ không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *