Thức ăn nấu bằng nồi chiên không dầu có tốt không?

avatar1670636651035 16706366513341580785005

Chiên không dầu giúp giảm lượng chất béo, calo, chất gây ung thư so với hình thức chiên rán truyền thống.

Thực hư nồi chiên không dầu sản sinh chất gây ung thư và đây là cách lý giải của chuyên gia!Thực hư sản sinh chất gây ung thư và đây là cách lý giải của chuyên gia!

GiadinhNet – Không có gì khẳng định chắc chắn là nồi chiên không dầu là “thủ phạm” trực tiếp gây bệnh ung thư. Vấn đề là ở bạn…

Nồi chiên không dầu được quảng cáo là giải pháp thay thế lành mạnh cho kiểu chiên ngập dầu quen thuộc. Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Nicola Shubrook đã giải thích những lợi ích và hạn chế đối với sức khỏe của nồi chiên không dầu.

Đây là thiết bị nấu ăn bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Nhờ đó, lớp vỏ ngoài của món ăn giòn, giảm lượng chất béo, tiện lợi khi chế biến khoai tây chiên, gà rán.

Thức ăn nấu bằng nồi chiên không dầu có tốt không? - Ảnh 2.

Ngày càng nhiều người lựa chọn nấu ăn bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Goodfood

Ưu điểm

Phương pháp nấu ăn ít chất béo

Nồi chiên không dầu sử dụng ít dầu hơn đáng kể so với nồi chiên ngập dầu. Một nghiên cứu đã chứng minh thực phẩm được nấu bằng loại nồi này có hàm lượng chất béo thấp hơn nhiều. Thức ăn được nấu trong không khí nóng có chứa các giọt dầu mịn.

Kiểm soát cân nặng

Theo Goodfood, thực phẩm chiên ngập dầu chứa nhiều chất béo và calo. Vì vậy việc chuyển sang chế biến những thực phẩm này trong nồi chiên không dầu sẽ giảm lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, hiệu quả còn phụ thuộc vào tần suất chiên.

Mức acrylamide thấp hơn

Một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng nồi chiên không dầu giúp giảm tới 90% hợp chất acrylamide, so với việc chiên ngập dầu. Acrylamide là chất hóa học được hình thành khi thực phẩm giàu tinh bột, như khoai tây, được nấu ở nhiệt độ cao (trên 120 độ C). Acrylamide được biết tới là một chất gây ung thư.

An toàn hơn trong nhà bếp

Việc làm nóng một chảo dầu ở nhiệt độ cao có thể gây rủi ro về an toàn trong nhà bếp. Bởi dầu nóng có thể tràn, bắn ra ngoài hoặc bắt lửa. Nồi chiên không dầu khi được sử dụng theo hướng dẫn không gây ra rủi ro như vậy.

Bảo quản chất dinh dưỡng

Nhiệt đối lưu, như nhiệt được sử dụng trong nồi chiên không dầu, có thể bảo quản một số chất dinh dưỡng trong quá trình nấu, bao gồm vitamin C cũng như nhiều hợp chất bảo vệ thực vật, được gọi là polyphenol.

Nhược điểm

Nhìn chung, nồi chiên không dầu là giải pháp tốt cho sức khỏe hơn so với chiên ngập dầu. Tuy nhiên, đây vẫn là hình thức chiên rán. Thực phẩm chiên rán đã nhiều lần được chứng minh góp phần làm tăng cân, tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu ghi nhận việc nấu các loại cá béo như cá mòi trong nồi chiên không dầu làm giảm hàm lượng chất béo lành mạnh và tăng nhẹ các sản phẩm oxy hóa cholesterol, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol.

Lót giấy bạc khi dùng nồi chiên không dầu có ảnh hưởng đến sức khỏe không?Lót giấy bạc khi dùng nồi chiên không dầu có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Sử dụng giấy bạc khi chiên thực phẩm trong nồi chiên không dầu có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nhiều người lo ngại tính an toàn khi nhiệt lượng tiếp xúc với giấy bạc sẽ tạo ra phản ứng hóa học trên thực phẩm. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *