Sốc điện 20 lần để cứu người từ cõi chết

cardioversioneelettricaesterna11 1671090615557 16710906158642084304059 33 0 534 801 crop 1671090640716376969829

Sau một thời gian điều trị, bệnh của người đàn ông quê Hải Dương nặng dần, không đáp ứng thuốc và sốc điện, tiến triển suy tim cấp tính, huyết áp tụt.

Sốc điện 20 lần để cứu người từ cõi chết - Ảnh 1.

Nhịp nhanh thất là một rối loạn nhịp nguy hiểm, có thể gây ra tụt huyết áp, suy tim cấp, sốc tim, thậm chí đe dọa tính mạng. Ảnh:

Bệnh nhân nam H.V.M. (70 tuổi, Hải Dương) vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, vì khó thở, choáng váng, đánh trống ngực. Qua thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhanh thất dai dẳng (cơn bão nhanh thất), theo dõi do viêm cơ tim cấp.

Theo lời kể của người nhà, ông M. xuất hiện những cơn trống ngực, khó thở, gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương điều trị nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại khoa Nội Tim mạch, bệnh nhân được nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, sốc điện chuyển nhịp nhiều lần. Tuy nhiên, quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, cơn nhanh thất của bệnh nhân kéo dài liên tục trên một tuần và thường xuyên tái phát.

Bệnh nhân tiến triển nặng dần, không đáp ứng thuốc và sốc điện, suy tim cấp tính, huyết áp tụt, sốc tim. Ông M. tiếp tục được hội chẩn Viện Tim mạch, khẩn trương phối hợp cùng khoa Hồi sức Tim mạch, sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

Sau vài ngày điều trị, tình trạng lâm sàng của ông M. cải thiện, nhịp tim ổn định. Tuy nhiên, một ngày sau đó bệnh nhân lại xuất hiện những cơn nhanh thất dai dẳng trở lại. Bệnh nhân tiếp tục được sử dụng thuốc chống loạn nhịp, điều trị suy tim tích cực và cấp cứu sốc điện chuyển nhịp thành công. Sau gần 3 tuần điều trị với 20 lần sốc điện, bệnh nhân đã hết cơn nhanh thất, tình trạng suy tim cải thiện rõ rệt và được xuất viện.

Sốc điện 20 lần để cứu người từ cõi chết - Ảnh 2.

ThS.BSCKII Lê Duy Thành, khoa Nội Tim mạch thăm, khám cho bệnh nhân H.V.M. Ảnh:

ThS.BSCKII Lê Duy Thành, Khoa Nội Tim mạch, cho biết nhịp nhanh thất là một rối loạn nhịp nguy hiểm, có thể gây ra tụt huyết áp, suy tim cấp, sốc tim, thậm chí đe dọa tính mạng. Bệnh nhân có từ 3 cơn nhanh thất tái phát trong vòng 24 giờ, được gọi là cơn bão nhanh thất, loại loạn nhịp rất nguy hiểm, hay nhờn với thuốc điều trị, cần phải tiến hành nhiều biện pháp tích cực.

Cơn bão nhanh thất xuất hiện có thể do thiếu máu cơ tim, viêm cơ tim. Ngoài ra, một số yếu tố khác thúc đẩy, bao gồm rối loạn điện giải, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, sử dụng một số loại thuốc…

“Với nguyên nhân thiếu máu cơ tim, việc điều trị tái tưới máu cấp cứu đóng vai trò quyết định để cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân viêm cơ tim, điều trị rất khó khăn. Các bác sĩ phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời, phối hợp nhiều biện pháp, thậm chí an thần, thở máy và sử dụng hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể như bệnh nhân này”, PGS.TS Phạm Trường Sơn, Chủ nhiệm khoa Nội Tim mạch, nhấn mạnh.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống – cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *