Sờ thấy khối u vú nhưng để lâu không đi khám, sau 4 tháng người phụ nữ phát hiện mắc ung thư

kham vu 1671682023403494471741 10 0 510 800 crop 16716820281871053204775

GĐXH – Vừa qua, các bác sĩ BV Bạch Mai cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân T.T.H (nữ, 46 tuổi) mắc ung thư vú thể viêm đa ổ, di căn hạch nách. Điều đáng nói là bệnh nhân đã phát hiện khối u trước đó, nhưng do tình hình bệnh dịch Covid 19, bệnh nhân đã trì hoãn không đi khám và không điều trị.

6 lý do nên bổ sung tỏi vào mùa đông, cần dừng ngay khi cơ thể có dấu hiệu này6 lý do nên bổ sung tỏi vào mùa đông, cần dừng ngay khi cơ thể có dấu hiệu này

GĐXH – Tỏi có thể chữa được các loại bệnh phổ biến trong mùa lạnh như cảm lạnh, phòng cảm cúm. Thậm chí, tỏi đen còn rất tốt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, phòng ung thư

Được biết, vào tháng 3/2021, bệnh nhân T.T.H tự sờ thấy khối u vú bên phải, không đau, không sưng, không nóng, đỏ. Khối u tiến triển kích thước to dần. 

Đến tháng 7/2021, khối u xuất hiện sưng, đỏ, không chảy dịch mủ, đau nhiều đặc biệt khi sờ nắn, bệnh nhân tự sờ thấy hạch nách phải. Lúc này, bệnh nhân có điều trị kháng sinh, giảm đau nhiều đợt, tuy nhiên khối u không đáp ứng, tiếp tục tăng kích thước.

Do tình hình bệnh dịch Covid 19, bệnh nhân trì hoãn không đi khám và điều trị. Tháng 12/2021, bệnh nhân khám tại Bệnh viện Bạch Mai với biểu hiện đau vú, không sốt, không sút cân, không đau đầu, không đau xương.

Sờ thấy khối u vú nhưng để lâu không đi khám, sau 4 tháng người phụ nữ phát hiện mắc ung thư - Ảnh 2.

Hình ảnh cộng hưởng từ vú Tổn thương u vú đa ổ (mũi tên màu đỏ). Hạch nách phải (mũi tên màu vàng). Ảnh: BVCC

Tại đây, các bác sĩ phát hiện vú phải của bệnh nhân da nề đỏ trên 1/3 vú, phù da, không loét vú, tụt núm vú, sờ nóng. Vú có 2 u, một u vị trí trung tâm kích thước 5 cm, chắc, dính da, không di động, một u vị trí ¼ dưới ngoài kích thước 2,5 cm, chắc, còn di động, không dính da. Không có nhân vệ tinh.

Sau đó, bệnh nhân được sinh thiết tổn thương với kết quả là mắc ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập. Bệnh nhân được điều trị hóa chất, chu kỳ 3 tuần (điều trị 6 chu kỳ).

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân này đã phát hiện u vú từ thời điểm tháng 3/2021. Khối u vú phát triển nhanh sau 4 tháng với biểu hiện điển hình của ung thư vú thể viêm. Nhưng bệnh nhân đã không được tiếp cận và điều trị ở ngay thời điểm này, mà chỉ đến viện khi đã xuất hiện ung thư vú thể viêm đa ổ, di căn hạch nách, chưa di căn xa.

Hiện tại, bệnh nhân đã được truyền 1 chu kì hoá chất, đã ổn định và tiếp tục được điều trị, theo dõi.

Sờ thấy khối u vú nhưng để lâu không đi khám, sau 4 tháng người phụ nữ phát hiện mắc ung thư - Ảnh 3.

Ung thư vú thể viêm là một dạng ung thư vú tiến triển nhanh. Ảnh minh họa

Các bác sĩ cho biết, ung thư vú thể viêm là một dạng ung thư vú tiến triển nhanh, hiếm gặp với tỉ lệ 0,5-2% trong tổng số các trường hợp ung thư vú xâm lấn tại Mỹ. Theo Anderson (2005) độ tuổi mắc ung thư vú thể viêm cũng sớm hơn, với lứa tuổi thường gặp là 59 tuổi so với tuổi ung thư vú thường gặp là 66 tuổi.

Bệnh nhân ung thư vú thể viêm thường đến khám với khối u vú tiến triển nhanh, hoặc vú sưng đau không cải thiện sau điều trị kháng sinh. Biểu hiện lâm sàng thường có: vú sưng đỏ tối thiểu 1/3 vú, nóng, da phù, sần da cam, có hoặc không sờ thấy khối, thường tiến triển nhanh không quá 6 tháng kể từ khi khởi phát triệu chứng.

Chẩn đoán ung thư vú thể viêm dựa vào các đặc điểm lâm sàng và giải phẫu bệnh trên bệnh phẩm sinh thiết. Ung thư vú thể viêm có tiên lượng xấu, nguy cơ tái phát cao. Nguyên tắc điều trị ung thư vú thể viêm chưa di căn xa tương tự ung thư vú giai đoạn tiến triển khác. Điều trị đa mô thức, bao gồm phối hợp hoá chất tân bổ trợ, phẫu thuật và xạ trị hậu phẫu.

5 sai lầm khi ăn lẩu khiến nội tạng bị tàn phá, điều thứ nhất bạn trẻ Việt đang thích mê!5 sai lầm khi ăn lẩu khiến nội tạng bị tàn phá, điều thứ nhất bạn trẻ Việt đang thích mê!

GĐXH – Lẩu có thể coi là món ăn phù hợp với tất cả mọi người vì nguyên liệu đơn giản và vô cùng đa dạng từ rau tới thịt. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh những sai lầm dưới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *