Những món ăn có thể làm não chấn thương, teo nhỏ

avatar1670395911965 16703959121502060334957

Nghiên cứu trên 11.000 người ở Brazil cho thấy một số món ăn được ưa chuộng có thể gây nên hậu quả rùng mình và khó lòng đảo ngược lên não bộ, mà dấu hiệu ban đầu là những cơn đãng trí khó hiểu.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới từ Trường Y khoa thuộc Đại học São Paulo (Brazil) cảnh báo rằng thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra sự suy giảm nhận thức đáng sợ, là kết quả của sự tổn thương cộng dồn đối với các kết nối vi mô trong não.

Thậm chí việc quá nghiện những món ăn thuộc nhóm này về lâu dài còn có thể làm giảm thể tích não, viêm hệ thống.

Rùng mình: Những món ăn có thể làm não “chấn thương”, teo nhỏ - Ảnh 1.

Các món ăn tiện lợi mà bạn mua hàng ngày có thể là “thuốc độc” cho não bộ – Ảnh minh họa từ Internet

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của gần 11.000 người với độ tuổi trung bình là 52, thời gian theo dõi trung bình là 8 năm.

Những người nạp hơn 20% lượng calo trong ngày từ thực phẩm siêu chế biến có tốc độ suy giảm nhận thức toàn phần nhanh hơn 28%, riêng chức năng điều hành của não suy giảm nhanh hơn 25%. Tác động mạnh mẽ nhất trong giai đoạn từ 35 đến 59 tuổi.

“Chức năng điều hành của não liên quan đến khả năng lập kế hoạch và thực hiện các mục tiêu, trong khi nhận thức tổng thể là sự kết hợp của tất cả các lĩnh vực nhận thức bao gồm chức năng điều hành, sự lưu loát về lời nói, trí nhớ” – tiến sĩ Natalia Gomes Goncalves, tác giả dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Họ cũng điều tra khả năng của tác động gián tiếp: Thực phẩm siêu chế biến gây ra béo phì, béo phì làm suy giảm nhận thức. Tuy nhiên kết quả cho thấy tổn thương não bộ vẫn xảy ra ngay cả khi bạn không bị tăng cân.

Thực phẩm siêu chế biến phổ biến nhất là các món ăn nhanh, tiện lợi bạn có thể mua ở khắp nơi trên thế giới: hamburger, khoai tây chiên, pizza, bánh mì kẹp thịt nguội, xúc xích…, đồ uống đóng chai các loại. Hoặc đơn giản là mua các món thịt chế biến sẵn, đồ hộp về nhà và dùng chúng quá thường xuyên.

Đây là các món ăn bị chứng minh là gây hại cho sức khỏe theo nhiều kiểu, vì chứa nhiều muối, đường, phụ gia và các chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến sẵn và lưu trữ.

“Lựa chọn chế độ ăn uống là một cách hiệu quả để giúp duy trì chức năng não khỏe mạnh và không bao giờ là quá muộn để thực hiện những thay đổi lành mạnh” – tiến sĩ Goncalves khuyến cáo.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Archives of Neurology.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *