Những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng

avatar1699013356945 1699013357368711171182

Theo Viện Y tế Quốc gia của Mỹ, vitamin D rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể và chịu trách nhiệm chính trong việc giúp cơ thể hấp thụ canxi, cần thiết cho xương chắc khỏe. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và sức khỏe của cơ và dây thần kinh của cơ thể.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng - Ảnh 1.

Các thức phẩm giàu Vitamin D

Theo Yale Medicine, con người có được vitamin từ thực phẩm, ánh nắng mặt trời hoặc chất bổ sung. Tuy nhiên, 35% người Mỹ không nhận đủ lượng vitamin D cần thiết.

Arielle “Dani” Lebovitz, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa đã tại Franklin, Tennessee, chuyên gia giáo dục thực phẩm và người sáng lập Kid Food Explorers, cho biết: “Hơn 1/4 người trưởng thành ở Mỹ bị thiếu vitamin D”.

Chuyên gia Lebovitz giải thích: “Cơ thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành vitamin D trong cơ thể một cách tự nhiên, tuy nhiên, những người sử dụng kem chống nắng, có hàm lượng melanin trên da cao hơn, dành phần lớn thời gian ở trong nhà, sống ở khu vực không có nhiều ánh nắng mặt trời hoặc thành phố có mức độ ô nhiễm cao thì ít có khả năng đáp ứng nhu cầu vitamin D hàng ngày và cần phải bổ sung vitamin D qua đường ăn uống.

Bà cho biết thêm: “Người già, bệnh nhân béo phì, người ở viện dưỡng lão và bệnh nhân nhập viện có nguy cơ thiếu vitamin D cao nhất”.

Dưới đây là một số cách có thể xác định xem mức vitamin D của bạn có quá thấp hay không:

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng - Ảnh 2.

Nếu thường xuyên bị ốm, có thể bạn đang thiếu Vitamin D

Thường xuyên bị ốm

Vitamin D đóng vai trò không thể thiếu trong việc cân bằng hệ miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh theo mùa hoặc cúm.Lebovitz cho biết: “Nếu một người liên tục bị bệnh vì cảm lạnh và cúm thông thường, họ có thể bị thiếu vitamin D, làm tăng khả năng bị nhiễm trùng vì vitamin D đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch của cơ thể”.

Đau nhức cơ thể

Vì vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, cơ và thần kinh nên cơn đau cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ai đó không được cung cấp đủ vitamin D.

Lebovitz giải thích: “Các dấu hiệu phổ biến của tình trạng thiếu vitamin D có thể bao gồm đau xương và co thắt cơ”.

Thiếu vitamin D cũng có thể gây ra bệnh loãng xương, một căn bệnh làm xương yếu đi, khiến xương dễ gãy hơn.

Theo Viện Y tế Quốc gia, “Loãng xương thường liên quan đến việc hấp thụ không đủ canxi, nhưng việc hấp thụ không đủ vitamin D sẽ góp phần gây ra chứng loãng xương bằng cách giảm sự hấp thụ canxi”.

Sức khỏe răng miệng kém

Lebovitz cho biết, thiếu vitamin D có thể gây ra “các vấn đề về răng như sâu răng, viêm nướu và bệnh nha chu”.

Theo Verywell Health, sức khỏe răng miệng có liên quan đến sức khỏe tổng thể và tác động của vitamin D đối với canxi, đồng thời điều chỉnh hệ miễn dịch giúp ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng.

Trầm cảm

Lebovitz cho biết: “Một triệu chứng phổ biến khác của tình trạng thiếu vitamin D là mệt mỏi và những cảm xúc tiêu cực liên quan đến trầm cảm.

Một nghiên cứu từ năm 2020 được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia của Mỹ cho thấy, việc bổ sung vitamin D làm giảm cảm trầm cảm và hiệu quả nhất ở những người có lượng vitamin D thấp hoặc rối loạn trầm cảm nặng.

Khó giảm cân

Lebovitz cho biết: “Khó giảm cân cũng có thể gợi ý sự thiếu hụt vitamin D”. Chuyên gia này giải thích, những người có cân nặng và mô mỡ cao hơn có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D hơn.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia cho thấy, béo phì có liên quan đến chứng viêm trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cả việc giảm cân và bổ sung vitamin D đều có thể giúp giảm viêm.

Ngoài việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, Lebovitz cho biết mọi người có thể nhận được vitamin D từ chế độ ăn uống cũng như từ thực phẩm bổ sung như các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, nấm, lòng đỏ trứng và gan bò”.

Nhiều loại thực phẩm bổ sung vitamin D tốt như các sản phẩm từ sữa, sữa thực vật, ngũ cốc ăn sáng và nước cam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *