Nhà nhỏ, lưu trữ như thế nào?

Trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay, những căn hộ và ngôi nhà nhỏ ngày càng trở nên phổ biến, buộc chúng ta phải thích ứng với những không gian hạn chế này. Trong đó, lưu trữ là một trong những vấn đề cần được quan tâm thích đáng.

Những giải pháp lưu trữ hiệu quả cho nhà nhỏ vừa giúp không gian sống gọn gàng, thoáng đẹp hơn, vừa góp phần mang đến cuộc sống tiện nghi cho gia chủ. Dưới đây là một số ý tưởng thiết kế tủ kệ lưu trữ đáng để bạn tham khảo.

1. Kê tủ dưới gầm giường

Chiếc giường rất quan trọng trong phòng ngủ và chúng ta không thể (và có lẽ không nên) giảm kích thước tiêu chuẩn của nó. Trong một căn phòng nhỏ không có tủ hoặc tủ âm tường, không gian trống dưới gầm giường – thường ít được sử dụng và khó dọn dẹp – có thể giúp chúng ta tránh phải thêm đồ đạc mới cản trở lối đi hoặc chiếm không gian có giá trị trong phòng.

Nếu chiều cao trần cho phép, bạn có thể nâng giường lên để kết hợp thêm thanh treo quần áo, ngăn kéo và kệ với khả năng lưu trữ lớn ở dưới gầm giường. Nếu bạn muốn một cái gì đó kín đáo hơn, các ngăn kéo là lựa chọn lý tưởng, hoặc được phủ bằng các vật liệu hấp dẫn (rèm vải), phù hợp với phong cách của căn phòng.

Sang trọng hơn, bạn có thể thiết kế chân giường như một loạt các ngăn kéo mở, để các đồ vật tiếp xúc và tích hợp chúng vào hình ảnh chung của không gian. Các ngăn kéo nên di động và sử dụng hệ thống mở trượt, gấp, có thể tháo rời hoặc bản lề.

luu tru cho nha nho 1 970b
Tủ ngăn kéo dưới gầm giường là giải pháp lưu trữ hữu ích cho nhà nhỏ.

2. Tận dụng triệt để các khoảng trống, góc “chết”

Với một vài mét vuông, mọi không gian đều có giá trị sử dụng, cho dù đó là góc khuất giữa hai tủ bếp, khoảng trống thừa bên trong ngăn kéo, chiều rộng của bức tường, hoặc cấu trúc của cầu thang. Với sự khéo léo và sáng tạo trong bài trí nội thất, mọi thứ đều có thể trở thành không gian lưu trữ hữu ích cho nhà nhỏ.

3. Nhân sức chứa của ngăn kéo

Hầu hết không gian bên trong ngăn kéo đều không được sử dụng tối đa. Nếu thiết kế từng ngăn kéo với kích thước chính xác theo số đo của các đồ vật, đồ dùng sẽ được lưu trữ bên trong nó, chúng có thể chứa mọi thứ một cách tốt hơn, hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trên thị trường hiện có một số ngăn kéo ẩn, ngăn chia nhỏ không gian và các công nghệ khác cho phép sử dụng tốt hơn các khoảng trống lãng phí, chẳng hạn như khu vực khó tiếp cận trong tủ bếp hoặc không gian thừa dưới máy rửa bát. Đơn cử như, khay nghiêng hoặc khay xoay cho phép bạn tận dụng các góc của đồ nội thất.

luu tru cho nha nho 2 4361
Ngăn kéo được chia thành nhiều ngăn nhỏ giúp bạn lưu trữ vật dụng tốt hơn.
luu tru cho nha nho 3 7f93
Mẫu khay xoay giúp tận dụng tối đa không gian tủ bếp dưới.

4. Thiết kế cầu thang đa năng

Vị trí của cầu thang thường là trung tâm nhà, khiến chúng trở thành nơi thích hợp để cất giữ các vật dụng gia đình cồng kềnh, sử dụng nhiều lần. Theo đó, gầm cầu thang sẽ được tận dụng làm nhà kho nhỏ hoặc tủ sách/giá sách giàu tính thẩm mỹ. Mặt khác, các bậc cầu thang cũng có thể được sử dụng như ngăn kéo trữ đồ tiện dụng.

luu tru cho nha nho 4 c82c
Các bậc thang gỗ nhỏ xinh tích hợp ngăn kéo lưu trữ gọn gàng, tiện lợi.

5. Lưu trữ âm tường

Nếu thêm một số cm vào chiều rộng của các bức tường trong dự án nhà nhỏ, chúng ta có thể có được không gian lưu trữ có giá trị. Độ sâu sẽ xác định loại đối tượng có thể được lưu trữ và các khoảng trống được ẩn và/hoặc để lộ hoàn toàn. Để tạo điều kiện thuận lợi phục vụ cho mục tiêu này, gia chủ nên sử dụng vật liệu gạch hoặc sáng tạo với lớp gỗ ghép khác nhau.

Trong một số dự án cải tạo nhà, các bức tường được tháo dỡ để mở rộng không gian và cho phép ánh sáng tự nhiên đi qua. Trong những trường hợp này, dầm và cột chống lộ ra ngoài của chúng cũng có thể được tái sử dụng để làm giá đỡ.

luu tru cho nha nho 5 ae13
Lưu trữ âm tường luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu dành cho nhà nhỏ hẹp.

6. Sử dụng sáng tạo chiều cao của không gian

Trần nhà cao luôn làm tăng giá trị, và trong những ngôi nhà hoặc căn hộ nhỏ, bạn có thể cảm nhận được điều đó rõ hơn. Những khu vực lưu trữ ở tầng cao này có thể rất hiệu quả trong việc giúp giải phóng không gian sống bên dưới, và thiết kế của chúng có thể góp phần vào hình ảnh tổng thể của ngôi nhà, tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn so với thực tế.

luu tru cho nha nho 6 c89f
Phối cảnh thiết kế nội thất nhà nhỏ với giải pháp lưu trữ theo chiều cao không gian.
luu tru cho nha nho 7 d070
Tủ bếp cao kịch trần và kệ mở trên cao cung cấp không gian lưu trữ thoải mái.
luu tru cho nha nho 8 e403
Khoảng trống giữa tủ quần áo và trần nhà nhỏ được tận dụng tối đa để bố trí kệ mở lưu trữ gồm nhiều ô thoáng đẹp mắt.

Lam Giang

>> Cách để bạn tận dụng từng cm2 trong nhà nhỏ

>> 12 ý tưởng kệ nổi siêu chất dành cho nhà nhỏ

>> 9 đồ nội thất thông minh giúp nhà nhỏ vẫn đẹp mê

>> Tuyệt chiêu bài trí nội thất giúp nhà nhỏ thoáng đẹp hơn

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/11/17/nha-nho-luu-tru-nhu-the-nao

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *