Ngực ‘khủng’ cắt đi cũng không dễ dàng

avatar1670325056344 1670325056621394525202

Trái ngược với tình cảnh ngực lép đến mức “chín nghìn lá, một nghìn xôi” của nhiều bạn trẻ thì cũng không ít chị em lại rơi vào tình cảnh “gù lưng” mang bộ ngực “khủng”.

Chia sẻ với phóng viên, TS. BS Phạm Thị Việt Dung, trưởng bộ môn Phẫu thuật tạo hình trường Đại học Y Hà Nội, trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Bạch Mai cho biết từng phẫu thuật ngực cho bệnh nhân nữ 35 tuổi.

Bệnh nhân bị phì đại tuyến vú từ sau dậy thì. Ban đầu, cô bé rất tự hào vì có bầu ngực đầy đặn, không phải mất nghìn đô đi nâng.

Thế nhưng sau sinh con đầu lòng, những tưởng ngưng cho con bú ngực sẽ “sơ tán” nhưng tình trạng phì đại càng tăng lên.

Ngực 'khủng' cắt đi cũng không dễ dàng - Ảnh 1.

“Cô ấy đến gặp bác sĩ trong tình trạng mệt mỏi và tuyệt vọng khi phải mang hai bầu vú khổng lồ trong mười mấy năm trời nhưng chồng và gia đình nhất quyết không cho đi phẫu thuật”, BS Việt Dung kể lại.

Qua thăm khám bác sĩ phát hiện 2 bầu vú phì đại ở mức độ khổng lồ, thể tích tuyến vú bên phải ~1700ml, trái ~ 1900ml; núm vú tụt thấp dưới nếp vú 15cm.

TS. BS Việt Dung cho biết, quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân đòi hỏi tỷ mỷ hết sức để tránh tổn thương mạch máu nuôi dưỡng chính có đường đi khá dài và phức tạp. Kết quả, gần 3kg mô thừa được lấy bỏ từ hai bên vú.

“Cắt” đi cũng không hề… giản đơn

Nhiều chị em bị phì đại tuyến vú chọn giải pháp “sống chung” nhưng cũng không ít chị em buộc phải đi “cắt bớt”. Thế nhưng hành trình bỏ đi cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Gần đây nhất là trường hợp phụ nữ trẻ (26 tuổi) ở Hải Phòng, sau khi phẫu thuật thu gọn ngực thì bị chảy dịch mủ vùng ngực, vết mổ nứt toác, hoại tử.

Người phụ nữ trẻ này cho biết do bị phì đại tuyến vú nên chị đến phẫu thuật thu gọn ngực tại một trung tâm thẩm mỹ ở Hà Nội. Tuy nhiên, sau phẫu thuật một tuần, vết mổ không khô mà chảy dịch, quầng vú thâm đen bong ra và ăn sâu vào bên trong.

Người phụ nữ này quay lại TT thẩm mỹ  được các bác sĩ cho dùng kháng sinh nhưng tổn thương vẫn không cải thiện, tình trạng trở nên trầm trọng.

Lúc này, chị mới đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) khám chữa. Ngày 1/12, TS.BS Nguyễn Đức Thành, Trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng núm vú hoại tử hoàn toàn, vùng ngực nhiễm trùng, nhiều dịch viêm, mùi hôi.

Theo BS Thành, nếu không xử lý kịp thời, nhiễm trùng sẽ ngày càng nặng, gây biến dạng ngực, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ cũng như tâm lý bệnh nhân.

Ngực 'khủng' cắt đi cũng không dễ dàng - Ảnh 2.

TS. BS Phạm Thị Việt Dung, cho biết, giống như phẫu thuật nâng ngực, phẫu thuật “thu nhỏ bầu ngực” (thu gọn vú phì đại) , là một đại phẫu trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Tuy nhiên, phẫu thuật thu gọn vú là một kỹ thuật khó, càng phức tạp hơn trong các trường hợp vú phì đại nặng. Bởi, trong loại phẫu thuật này, bác sĩ cần can thiệp sâu vào cấu trúc của mô vú: lấy bỏ đi mô tuyến vú và tổ chức da mỡ thừa sau khi đã tính toán kỹ lưỡng, đưa phức hợp quầng núm vú lên vị trí bình thường, sắp xếp lại mô tuyến và phục hồi lại hình thể thẩm mỹ của bầu ngực thon gọn hơn.

“Do tính chất xâm lấn của phẫu thuật, luôn tiềm nguy cơ xảy ra các biến chứng chung cho tất cả các can thiệp ngoại khoa như như chảy máu, tụ dịch, nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, thiểu dưỡng quầng núm vú, nặng hơn là hoại tử quầng núm vú hoặc hoại tử cả da và tuyến vú là biến chứng đặc thù có thể gặp của phẫu thuật này…”, TS. BS Việt Dung cảnh báo.

Đặc biệt, các biến chứng này dễ xảy ra hơn trên những bệnh nhân bị vú phì đại mức độ khổng lồ hoặc sẵn có các bệnh lý nền mạn tính như tim mạch, đái tháo đường…

Ngoài ra, phẫu thuật bởi các bác sĩ thiếu kinh nghiệm hoặc tại các cơ sở y tế có điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo, không tuân thủ công tác vô trùng cũng là yếu tố làm tăng các nguy cơ biến chứng trên.

Bên cạnh đó, mất cảm giác quầng núm vú, sẹo lồi, mất cân xứng hai bên bầu vú là những kết quả không mong muốn có thể gặp với loại phẫu thuật này.

Do đó, để tránh những biến chứng không mong muốn, TS. BS Việt Dung khuyến cáo, trước khi quyết định phẫu thuật, chị em nên được khám xét kỹ lưỡng và tư vấn chi tiết trước mổ bởi các chuyên gia có kinh nghiệm, tại các cơ sở y tế uy tín.

“Thực tế, rất nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể nâng ngực, nhưng số bác sĩ có thể thu gọn vú phì đại lại ít hơn rất nhiều. Cũng phải biết rằng chỉ bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mới được thực hiện phẫu thuật và chỉ trong các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mới được phép thực hiện phẫu thuật này”, TS. BS Việt Dung nhấn mạnh.

Sự phì đại của 2 bầu vú được chỉ định phẫu thuật khi sự phì đại gây nên những biến đổi hình thể thẩm mỹ đáng kể; mất tự tin trong đời sống tình dục cũng như giao tiếp xã hội; gây cảm giác khó chịu, vướng víu khi sinh hoạt, vận động hàng ngày và nhiều khi vú phì đại gây hăm loét ở nếp gấp dưới vú; gây đau mỏi vai gáy…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *