Miền Bắc lạnh sâu, bác sĩ cảnh báo những sai lầm khi tắm có thể gây hại sức khoẻ

avatar1670122080865 1670122081215333769664

Nhiệt độ miền lạnh sâu khiến nhiều người ngại việc vệ sinh thân thể. Nhưng theo chuyên gia, kiêng tắm kéo dài khi thời tiết lạnh là sai lầm thường gặp ở rất nhiều người.

Hiệu quả rất cao nhưng khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày cần nhớ nguyên tắc này để tránh gây hại sức khỏeHiệu quả rất cao nhưng khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày cần nhớ nguyên tắc này để tránh

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, không nên lạm dụng uống tránh thai trong thời gian dài. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy có vấn đề bất thường, cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khi thời tiết lạnh sâu, mọi người thường có tâm lý ngại tắm vì sợ nhiễm lạnh. Nhiều người cho rằng kiêng tắm một vài ngày cũng không gây hại gì cả. Tuy nhiên, đây là một sai lầm trong mùa đông, cơ thể không được vệ sinh sạch có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khoẻ, theo chuyên gia. Đặc biệt, những người có bệnh lý nền nếu kiêng tắm có thể gặp phải những hậu quả khó ngờ.

Ths.BS Đoàn Thị Anh Đào – Phó trưởng khoa Nội (Bệnh viện Thanh Nhàn) – cho biết trong quá trình thăm khám, có nhiều bệnh nhân hỏi bác sĩ là có nên tắm hay không. Đã có những trường hợp được bác sĩ dặn vệ sinh thân thể hàng ngày nhưng bệnh nhân vẫn “sợ” và kiêng tắm.

Bệnh nhân cho rằng mùa đông lạnh, đang uống thuốc, bị bệnh nên kiêng tắm”, bác sĩ Đào nói.

Miền bắc lạnh sâu: Bác sĩ cảnh báo những sai lầm khi tắm gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Bác sĩ Đào.Ths.BS Đoàn Thị Anh Đào – Phó trưởng khoa Nội (Bệnh viện Thanh Nhàn)

Bác sĩ Đào đã từng gặp một trường hợp bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tiểu đường và phổi tắc nghẽn mãn tính điều trị ngoại trú nhưng kiêng tắm vì sợ bị cảm lạnh. Sau một thời gian kiêng tắm, khi bệnh nhân mệt mỏi vào viện khám, bác sĩ phát hiện da ở vùng chân tóc bị viêm nhiễm rất nặng.

Nguyên nhân là bệnh nhân đang bị đái tháo đường, đường huyết tăng và không vệ sinh cơ thể nên bị vi khuẩn tấn công và gây bội nhiễm vi khuẩn.

Bác sĩ Đào chia sẻ: “Trường hợp bệnh nhân trên, ngoài tập trung điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, các bác sĩ còn phải điều trị nhiễm khuẩn ngoài da. Do đường huyết bệnh nhân không cải thiện, vì thế đã tạo nên vòng xoáy bệnh tật, bệnh nọ kéo theo bệnh kia, rất khó khăn trong quá trình điều trị”.

Bác sĩ Đào chia sẻ trong mùa đông, tốt nhất vẫn nên tắm 1 lần/ngày. Thời điểm tắm gội hợp lý nhất là buổi trưa hoặc cuối giờ chiều, khi vẫn có ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, mọi người phải tắm ở nơi kín gió, trong phòng kín, tắm nước ấm. Trước khi ra khỏi phòng tắm, cần lau khô người, mặc quần áo giữ ấm cơ thể.

Để tránh nhiễm lạnh, bác sĩ cũng lưu ý cần làm khô tóc nếu gội đầu, kể cả nam giới cũng cần sấy khô tóc. Rất nhiều người chủ quan cho rằng nam giới tóc ngắn không cần sấy, nhưng tóc để ướt rất nguy hiểm, dễ bị nhiễm lạnh gây cảm lạnh, đau đầu.

Một số sai lầm khác thường gặp khi tắm gội trong mùa đông mọi người nên tránh là:

– Không tắm ngay sau khi hoạt động thể lực, người vẫn đang có mồ hôi bởi khi đó thân nhiệt thay đổi đột ngột, tắm có thể gây đột quỵ.

– Không tắm quá muộn, vì mùa đông thường càng muộn nhiệt độ càng xuống thấp.

– Không tắm vào buổi sáng sớm vì ngoài nhiệt độ thấp thì cơ thể mới trong chăn ấm ra, tắm ngay sẽ thay đổi thân nhiệt đột ngột, gây nguy hiểm.

– Khi tắm không nên gội đầu trước, nên để cơ thể làm quen với nước trước, sau đó rồi mới gội đầu.

4 thực phẩm 'đại kỵ' với nho, tuyệt đối không ăn cùng nhau để tránh gây hại sức khỏe4 thực phẩm “đại kỵ” với nho, tuyệt đối không ăn cùng nhau để tránh gây hại sức khỏe

GiadinhNet – 4 thực phẩm đại kỵ với quả nho, ăn cùng không bổ béo mà còn hại thân: Nôn mửa, tiêu chảy “ghé thăm”, dạ dày “kêu cứu”, phải tuyệt đối cẩn thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *