Làm thế nào để giảm khả năng mắc bệnh tim mạch?

thumb avatar1670857683527 16708576837781934155118 1670857715854900845264 0 72 306 561 crop 16708577289451265867818

Giữ gìn sức khỏe tim mạch là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể bảo vệ bản thân bằng những cách như không hút thuốc, ăn uống lành mạnh…

Làm thế nào để giảm khả năng mắc bệnh tim mạch? - Ảnh 1.

Không hút thuốc: Chắc bạn đã quá quen với câu “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe!”. Đúng là thuốc lá có hại, kể cả cho phổi lẫn tim của bạn. Vì vậy, để phòng tránh các bệnh liên quan đến tim, bạn cần nghiêm túc hạn chế hút thuốc. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, hơn 7.000 hóa chất trong khói thuốc lá có thể cản trở các chức năng quan trọng của cơ thể nếu hít phải, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngay cả khói thuốc thụ động cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Làm thế nào để giảm khả năng mắc bệnh tim mạch? - Ảnh 2.

Ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hãy đảm bảo chế độ ăn của bạn đầy đủ rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, protein từ thực vật, protein nạc động vật và cá. Hạn chế ăn tinh bột, đường, chất béo bão hòa và thịt chế biến sẵn.

Làm thế nào để giảm khả năng mắc bệnh tim mạch? - Ảnh 3.

Đi lại nhiều hơn: Hoạt động thể chất hàng ngày là thói quen rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim. Một nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc tập thể dục thường xuyên với giảm nguy cơ tử vong cũng như giảm khả năng phát triển các bệnh tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 150 phút hoặc 75 phút đối với cường độ mạnh mỗi ngày.

Làm thế nào để giảm khả năng mắc bệnh tim mạch? - Ảnh 4.

Ngủ ngon: Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nhưng lại thường xuyên bị xem nhẹ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ cao bị đau tim, tiểu đường và trầm cảm.

Làm thế nào để giảm khả năng mắc bệnh tim mạch? - Ảnh 5.

Tránh căng thẳng: Mặc dù căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, nhưng nó là một trong những yếu tố lớn nhất dẫn đến bệnh tim. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Đại học Rochester, căng thẳng mãn tính hoặc căng thẳng trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Làm thế nào để giảm khả năng mắc bệnh tim mạch? - Ảnh 6.

Kiểm soát mức huyết áp: Huyết áp cao cũng là một yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu huyết áp không được kiểm soát, nó có thể gây hại cho thận, não, tim và các cơ quan quan trọng khác của cơ thể.

Làm thế nào để giảm khả năng mắc bệnh tim mạch? - Ảnh 7.

Kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường trong máu: Có lượng cholesterol hoặc lượng đường trong máu cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.Bạn nên gặp bác sĩ để đảm bảo rằng lượng cholesterol và đường nằm trong tầm kiểm soát.

Làm thế nào để giảm khả năng mắc bệnh tim mạch? - Ảnh 8.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nguyên nhân là do béo phí làm tăng chất béo trung tính, huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol. Đây đều là những yếu tố này có thể gây ra bệnh tim. Vì vậy, hãy duy trì cân nặng hợp lý để bảo vệ sức khỏe tim mạch./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *