Kỳ tích người phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp và u tuyến thượng thận vẫn sinh con khỏe mạnh

me ung thu 2 16722950048141440594214 0 0 1250 2000 crop 16722951221171268408125

GDXH- Ngoài 30 tuổi có nhiều bệnh nền, đã 2 lần mang thai mà chưa một lần được làm mẹ. Tưởng không còn cơ hội làm mẹ, nhưng kỳ tích đã đến với chị ở lần mang thai thứ 3 dù mắc phải và u tuyến thượng thận.

Hành động bất ngờ của nam thanh niên với bạn gái khi 'cho nhau' hết mọi thứ sau hơn 8 năm yêuHành động bất ngờ của nam thanh niên với bạn gái khi “cho nhau” hết mọi thứ sau hơn 8 năm yêu

GĐXH – Gặp chuyên gia tâm lý, Thường đã kể về chuyện mình thấy khó khăn khi cưới. Nguyên nhân Thường nói ra là vì hơn 8 năm yêu nhau đã khám phá, cho nhau hết rồi và cũng hiểu nhau quá rồi. Thường không biết bắt đầu cuộc hôn nhân như thế nào khi tất cả đã nhàm chán, thuộc lòng nhau từ A đến Z…

2 lần mang thai chưa một lần được làm mẹ

Ở tuổi 31, chị N.T.L hai lần mang thai nhưng đều bị sảy sớm vì mắc bệnh Basedow. Khi mang thai lần thứ 3, mặc dù được phát hiện có bệnh Basedow và đái tháo đường thai kỳ nhưng nhờ được kiểm soát tốt bằng thuốc kháng giáp trạng và tiêm insulin nên chị đã vượt qua được các mốc quan trọng của thai kì.

Vào tuần thai thứ 26, cơn đau thượng vị khiến chị phải đến viện Bạch Mai để thăm khám. Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện chị có một khối u lớn ở tuyến thượng thận bên trái, kích thước 86x70mm. 

Khối u to có 3 nguy cơ lớn là u ác tính, u tiết ra các nội tiết tố gây tăng huyết áp nặng và khối u to có thể chèn ép gây sảy thai hoặc đẻ non. Các bác sĩ yêu cầu chị nhập viện gấp.

Kỳ tích người phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp và u tuyến thượng thận vẫn sinh con khỏe mạnh - Ảnh 2.

Chị L mắc ung thư tuyến giáp và u tuyến thượng thận vẫn hạnh phúc khi được làm mẹ

Đứng trước sản phụ đã ngoài 30, có nhiều bệnh nền mà chưa một lần được làm mẹ dù đã 3 lần mang thai, các bác sỹ ở Khoa Nội tiết & Đái tháo đường (Bệnh viện Bạch Mai) thấy rõ khát khao được làm mẹ của bệnh nhân. Thấu hiểu, các bác sĩ đã làm các xét nghiệm để khống chế khối u, kiểm soát huyết áp… 

Chị L đã được chỉ định làm thêm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá các bệnh lý nội tiết như: siêu âm tim, điện tim, siêu âm Doppler mạch thận, MRI ổ bụng, siêu âm hạch vùng cổ, xét nghiệm nước tiểu 24h… 

Các kết quả xét nghiệm một lần nữa cho biết chị bị ung thư tuyến giáp. Những người phụ nữ mang ung thư như chị L, việc được làm mẹ giống như một điều kì tích. Và với trường hợp của chị L, điều kì diệu cũng đã xuất hiện.

Cuộc chiến “cân não” bảo vệ mẹ và thai nhi

Ngay sau khi nhận các kết quả xét nghiệm của chị L, TS. Nguyễn Quang Bảy – Trưởng Khoa Nội tiết nhanh chóng tổ chức hội chẩn cùng các chuyên gia thuộc hơn 10 chuyên khoa.

Cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ, các bác sĩ quyết định tiếp tục điều trị nội khoa, theo dõi sát để giữ thai và sẵn sàng mọi thứ để xử trí các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra với bệnh nhân.

Để phòng nguy cơ bị sinh non, sản phụ có chỉ định tiêm thuốc trưởng thành phổi nhưng một thách thức đặt ra là loại thuốc Corticoid này lại có thể làm nặng thêm tình trạng tăng huyết áp, đường huyết. Tiếp tục chuỗi ngày dài chị L phải theo dõi sát đường huyết và chỉnh liều insulin liên tục. Các bác sĩ nội tiết và sản khoa thường xuyên thăm khám cả mẹ và thai nhi.

Một tháng điều trị tích cực, sản phụ L đã được tiêm thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi, kiểm soát được các bệnh nền và ra viện. Sau 1 tháng, ở tuần thai 33 chị phải nhập viện lại khi có những cơn co tử cung dọa sinh non. 

Cuộc chiến “cân não’ tiếp tục với người mẹ trẻ này với mong muốn giữ thêm em bé được ở thêm trong bụng mẹ ngày nào tốt hơn ngày đó nhưng phải đảm bảo an toàn cả mẹ và thai nhi.

Mỗi biến động dù nhỏ nhất về lâm sàng và chỉ số xét nghiệm đều được các bác sĩ theo dõi sát sao và điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp. May mắn chị đã được các bác sĩ đầu ngành kiểm tra, đánh giá chính xác tiến triển của khối u thượng thận và thai nhi bằng siêu âm mà không phải chụp CT Scanner hay cộng hưởng từ. Khi thai được 34 tuần và đạt trọng lượng 2,6kg, bản thân sản phụ lại xuất hiện các cơn co tử cung. Lúc này bác sĩ quyết định mổ lấy thai.

BS Bùi Phương Thảo – người trực tiếp điều trị cho sản phụ Lan cho biết đây là thành công lớn vì người bệnh có tiền sử sản khoa nặng nề, lại có tới 5-6 bệnh khác nhau nhưng đã may mắn được “mẹ tròn con vuông”.

Chị L đã trở lại Bệnh viện Bạch Mai để giải quyết khối u tuyến thượng thận và khối ung thư tuyến giáp sau khi em bé được 3 tháng tuổi. Ca phẫu thuật đã thành công nhờ sự phối hợp liên khoa: Nội tiết – Đái tháo đường; Phẫu thuật lồng ngực; Phẫu thuật Tiêu hóa Gan mật tụy và Gây mê hồi sức… Cả hai khối u đã được giải quyết trong một ca phẫu thuật. Sức khỏe của chị đã ổn định để chăm con.

Tin nhắn nhầm lẫn của người lạ vào đêm khuya khiến cuộc sống hôn nhân chao đảoTin nhắn nhầm lẫn của người lạ vào đêm khuya khiến cuộc sống hôn nhân chao đảo

GiadinhNet – Gần 12 giờ đêm khi vợ chồng đang thiu thiu ngủ thì có điện thoại báo tin nhắn. Tin nhắn từ số máy lạ hoắc với nội dung “Anh đến đón em nhé. Chồng em ngủ chưa” đã khiến cho gia đình tôi có nhiều xáo trộn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *