Kiểu ăn đơn giản có thể chặn đứng nhiều loại ung thư hiểm hóc

avatar1671007359633 1671007360773547024771

Một thay đổi trong chế độ ăn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh ung thư phát triển bằng cách ngừng nuôi dưỡng khối u, một nghiên cứu từ Úc và Mỹ cho thấy.

Theo Medical Xpress, trước đây người ta cho rằng chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến các khối u, nhưng một nhóm khoa học gia đứng đầu bởi tiến sĩ Daniel Thomas từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc (SAHMRI) dẫn đầu đã chứng minh một chế độ ăn kiêng chất béo có thể góp phần cứu sống người bệnh.

Nghiên cứu có sự hợp tác của Trường Đại học Adelaide (Úc) và Đại học Stanford (Mỹ), vừa được công bố trên tạp chí Cancer Discovery.

Kiểu ăn đơn giản có thể chặn đứng nhiều loại ung thư hiểm hóc - Ảnh 1.

Chế độ ăn kiêng chất béo có thể giúp đẩy lùi một số dạng ung thư máu, não, xương… (Ảnh minh họa từ Internet)

Các tác giả chỉ ra bệnh ung thư với đột biến gien IDH1 không thể phát triển nếu không có chất béo. Khi đối chiếu giữa hai nhóm bệnh nhân ăn bình thường và loại bỏ hẳn các món giàu chất béo, các nhà khoa học nhận thấy các khối u IDH1 đã ngừng hoạt động ở nhóm kiêng chát béo.

“Không giống như các khối u khác, ung thư có đột biến IDH1 “nghiện chất béo”, chúng cần ăn” – tiến sĩ Thomas nói. Thông thường chế độ ăn cho người ung thư thường nhắm tới kiêng đường bởi đa phần các khối u thích “ăn” đường, nhưng khối u có IDH1 thì khác.

Đột biến IDH1 là một đột biến lập trình lại tế bào và thường được tìm thấy trong các loại ung thư máu, bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính, ung thư xương hondrosarcoma, ung thư ống mật, ung thư não…

Ung thư thường được biết là ăn đường, nhưng Tiến sĩ Thomas cho biết các khối u có đột biến IDH1 lại nghiện chất béo.

“Những phát hiện này cuối cùng có thể dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân thuyên giảm sau khi điều trị ung thư IDH1” – ông nói.

Kết quả này cần được nghiên cứu thêm, từ đó thiết kế như một phương pháp hỗ trợ điều trị đối với các bệnh nhân mắc các loại ung thư “nghiện chất béo” đặc biệt nói trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *