Điều gì xảy ra với bộ não của bạn khi cả đêm không ngủ?

20210721tinh giac nhieu lan khi dang ngu la dau hieu cua benh mat ngu 1671888445700 1671888446083201622687 0 51 419 721 crop 167188855999454295257

GĐXH – Khoảng thời gian dài nhất mà một người có thể không ngủ là kỷ lục 246 giờ, hay 11 ngày.
Đó là về một cậu bé 17 tuổi, Randy Gardner, người đã được quan sát trong phòng thí nghiệm điều gì sẽ xảy ra khi cậu ta không ngủ. Trước đó, Randy là một vận động viên cừ khôi.

Câu hỏi trong đầu mọi người là: “Liệu Randy có sống sót sau cuộc thí nghiệm không? Liệu anh ấy có phải là cùng một người không?

Điều gì xảy ra với bộ não của bạn khi bạn không ngủ cả đêm?  - Ảnh 1.

Ngày đầu tiên không ngủ

Sau 24 giờ không ngủ, Randy cảm thấy buồn ngủ, cáu kỉnh và căng thẳng.

Mặc dù cậu không uống rượu nhưng nồng độ cồn trong máu của Randy là 0,10. Mức tối đa cho phép khi lái xe trên đường là 0,08.

Tại thời điểm này, cơ thể bắt đầu “ngủ một phần”, có nghĩa là trong khi người đó tỉnh táo, một số bộ phận của não vẫn đang nghỉ ngơi, điều này có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và mức độ hormone.

Điều gì xảy ra với bộ não của bạn khi bạn không ngủ cả đêm?  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ


Không ngủ vào ngày hôm sau

Sau 48 giờ không ngủ, Randy bất tỉnh trong vài giây . Đây được gọi là “ngủ nhỏ” và đó là một cơ chế bảo vệ.

Không ngủ vào ngày thứ ba

Sau 72 giờ, não ngừng hoạt động bình thường. Randy mất vị giác, khứu giác và khả năng cảm nhận đồ vật .

Hầu hết mọi người cảm thấy rất chán nản trong giai đoạn này.

Điều gì xảy ra với bộ não của bạn khi bạn không ngủ cả đêm?  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Không ngủ từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 11

Chủ nghĩa hiện thực bị mất.

Hầu hết những người đạt đến điểm này, bao gồm cả Randy, bắt đầu bị ảo giác và cảm thấy về mọi thứ. Bộ não chính thức “ngừng hoạt động”.

Điều gì xảy ra với bộ não của bạn khi bạn không ngủ cả đêm?  - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Hồi phục

Sau 11 ngày không ngủ, Randy cuối cùng suy sụp. Anh ấy ngủ được 14 tiếng, thức dậy, uống một ít nước và ngủ tiếp.

Trong vài ngày tiếp theo, Randy cảm thấy rất mệt mỏi.

Nhưng cơ thể con người rất linh hoạt, và anh ấy bắt đầu ngủ bình thường. Sau thí nghiệm 7 hoặc 8 ngày, và anh ấy đã đi học trở lại vào thời điểm đó.

Các thí nghiệm được hoàn thành vào năm 1963.

Hôm nay, Randy đã 79 tuổi, sức khỏe tốt và là một người đàn ông hạnh phúc. Không ai có thể nói rằng anh ấy đã trải qua 11 ngày không ngủ khi còn nhỏ.

Điều gì xảy ra với bộ não của bạn khi bạn không ngủ cả đêm?  - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

Gần 35% người trưởng thành ngủ ít hơn 6 tiếng vào ban đêm. Nhiều người thậm chí làm việc thâu đêm, hoàn toàn bỏ lỡ giấc ngủ ban đêm, dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách, bao gồm tác động bất lợi đến hệ thống miễn dịch, ngoại hình và chức năng não.

Đôi mắt sưng húp và thâm quầng, thèm ăn và đói có thể dẫn đến béo phì, không thể tập trung vào công việc hoặc công việc gia đình, thường xuyên bị nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch suy yếu, đây là một số nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng khi thiếu ngủ.

Thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến cáu kỉnh và mệt mỏi, đồng thời cản trở trí nhớ và sự tập trung, dẫn đến thời gian phản ứng, khả năng phán đoán và thị lực bị suy giảm. Càng thiếu ngủ, càng có nhiều tác động xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như tăng cân, bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là đột quỵ.

Điều gì xảy ra với bộ não của bạn khi bạn không ngủ cả đêm?  - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

Những điểm chính cần nhớ

Ngủ trưa trong ngày

Chọn đúng thời điểm – ngủ trưa không đúng thời điểm trong ngày có thể phá vỡ lịch trình ngủ bình thường của bạn. Thời gian tốt nhất trong ngày để chợp mắt là sau bữa trưa khi mức năng lượng trong cơ thể bạn bắt đầu giảm xuống.

Ngủ ngắn— đảm bảo bạn chỉ chợp mắt từ 20 đến 30 phút trong ngày. Những giấc ngủ ngắn kéo dài một giờ hoặc hơn có thể khiến bạn thức giấc vào ban đêm.

Chọn vị trí phù hợp – Lên kế hoạch cho giấc ngủ ngắn của bạn bằng cách chọn một căn phòng thoải mái, ít ánh sáng và ít tiếng ồn nhất.

Điều gì xảy ra với bộ não của bạn khi bạn không ngủ cả đêm?  - Ảnh 7.

Ảnh minh hoạ

Ngủ vào buổi tối

Hạn chế lượng caffein – quá nhiều caffein sau buổi trưa có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm và cản trở giấc ngủ ngon

Hãy năng động – tập thể dục thường xuyên để bạn cảm thấy mệt mỏi khi ngủ

Giảm kích thích – tắt điện thoại và máy tính trước khi đi ngủ (ít nhất một giờ trước) để não của bạn ngừng hoạt động. Nếu bạn phải sử dụng điện thoại, hãy bật đèn nền hoặc đèn ngủ trên điện thoại thông minh để dễ nhìn hơn. Đọc một cuốn sách in trên giường là một cách tuyệt vời để thư giãn và làm dịu tâm trí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *