Đi khám vì 2 dấu hiệu sau, nam thanh niên Hà Nội phải lọc máu cấp cứu

avatar1692241116726 1692241118446382937236

Nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội thấy mệt, đau đầu, đi khám được bác sĩ thông báo mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối phải điều trị lọc máu cấp cứu ngay.

Bệnh nhân là anh T.A, 26 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội. Trước khi đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, anh không có dấu hiệu đặc biệt ngoài mệt, đau đầu.

“Hằng tuần, tôi chạy thận 3 lần, chi phí mỗi lần không ít. Bác sĩ nói phải sống chung với bệnh suốt đời, trong khi tôi không có đủ sức khỏe lao động, sống phụ thuộc vào gia đình”, anh T.A nói.

Một trường hợp khác cũng bất ngờ phát hiện bệnh thận khi còn trẻ là chị T.H, 23 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội. Chị phát hiện bệnh suy thận mạn sau lần đi khám sức khỏe để xin việc, trước đó, các triệu chứng bệnh của chị không rõ ràng.

Chị được tư vấn quản lý theo chuyên khoa thận tại một cơ sở y tế, khoảng 2 năm, sức khỏe tương đối ổn định. Sau đó, chị H. nghe theo người quen uống thuốc nam, chỉ 2 tuần sau bệnh tiến triển nặng lên, bắt buộc phải điều trị thay thế thận bằng hình thức lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng khoa Nội thận tiết niệu, ngày 16/8 cho biết bệnh thận mạn có xu hướng trẻ hóa, nam nhiều hơn nữ. “Có nam thanh niên mới 18 tuổi phát hiện ra bệnh ở giai đoạn cuối khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự”, bác sĩ Tuyên nói.

Đi khám vì 2 dấu hiệu sau, nam thanh niên Hà Nội phải lọc máu cấp cứu - Ảnh 1.

Bệnh thận mạn là tình trạng mất chức năng thận chậm và tiến triển trong vài năm. Người mắc bệnh thận mạn các giai đoạn cuối cùng có thể bị suy thận. Bất cứ khi nào bệnh thận tiến triển, mức chất thải nguy hiểm có thể nhanh chóng tích tụ bên trong cơ thể.

Ngoài những nguyên nhân dẫn tới bệnh thận mạn giai đoạn cuối như di truyền, thận đa nang, nhiễm khuẩn, bệnh tư miễn…, bác sĩ Tuyên cho biết thói quen sinh hoạt không lành mạnh như ăn uống thừa năng lượng, thức ăn chế biến sẵn nhiều hóa chất bảo quản, lạm dụng các loại đồ uống có cồn, chất kích thích, trong khi ít vận động thể lực cũng là những yếu tố nguy cơ dẫn tới trẻ hóa suy thận mạn.

Hầu hết những người bệnh thận mạn không biết mình mắc bệnh vì các triệu chứng thường không phát triển, không biểu hiện rõ ràng trong các giai đoạn đầu nên dễ bị bỏ qua, nhất là với người trẻ.

Thông thường, nếu một người nhận thấy bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào, có thể cho thấy tình trạng bệnh đã ở giai đoạn nặng, phải chỉ định lọc máu chu kỳ, nếu không được chạy thận nhân tạo (lọc máu) sẽ gây ra các biến chứng, thậm chí tử vong.

Triệu chứng của bệnh thận mạn

– Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn.

– Sưng mắt cá chân, bàn chân hoặc bàn tay, hoặc toàn thân.

– Đi tiểu thường xuyên.

– Thường xuyên đau đầu do huyết áp cao.

– Thiếu máu và xanh xao do giảm sản xuất hồng cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *